Thanh tra Chính phủ kết luận 4,3 ha đất thuộc quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch KĐT Thủ Thiêm

Thanh tra Chính phủ vừa chính thức công bố kết luận kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của người dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đáng chú ý, việc khiếu nại của người dân về việc 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch là có cơ sở.

Khiếu nại của người dân về việc 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch là có cơ sở

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về ranh quy hoạch, UBND thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 (năm 1998), trong đó điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền (giảm 23,3 ha đất đã giao dự án cho 5 doanh nghiệp trước đó nhưng vẫn lập và trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch 1/5000), nhất là việc tăng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt. Vị trí, giới hạn quy hoạch được phê duyệt cũng không thống nhất về tên gọi so với bản đồ và thực địa. Trách nhiệm trực tiếp thuộc Kiến trúc sư trưởng Thành phố, các sở, ngành liên quan và UBND thành phố.

Như vậy, việc khiếu nại của người dân về việc 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch là có cơ sở, cần sớm được xem xét và có giải pháp giải quyết phù hợp.

thanh tra chinh phu ket luan 43 ha dat thuoc quan 2 nam ngoai ranh quy hoach kdt thu thiem
Thanh tra Chính phủ vừa chính thức công bố kết luận kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của người dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Ảnh: Zing)

Thanh tra Chính phủ cũng kết luận, việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, UBND thành phố đã quyết định thu hồi 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An để thực hiện một số dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phần lõi với diện tích 770 ha) là chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng với quy hoạch, cần sớm xem xét, có giải pháp giải quyết.

Ngoài ra, việc thực hiện đền bù đất có trường hợp đang khiếu nại chưa phù hợp quy định, chưa đúng thời điểm thu hồi đất, nhất là khi Luật Đất đai 2003 có hiệu lực; không có kế hoạch triển khai thực hiện xây dựng nhà tái định cư trước khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, việc thực hiện còn chậm, hạn chế, dẫn đến phát sinh khiếu nại về chính sách đền bù, hỗ trợ tái định cư, thành phố cần rà soát để giải quyết dứt điểm.

Trách nhiệm liên quan đến các vi phạm này thuộc Công ty Đo đạc Địa chính – Công trình, Sở Địa chính, UBND quận 2 và UBND thành phố.

Vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất tại khu tái định cư 160 ha

Trong kết luận kiểm tra, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra các sai phạm về Khu tái định cư 160 ha. Cụ thể, UBND thành phố đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất trong phạm vi Khu tái định cư 160 ha thuộc 5 phường đã được Thủ tướng phê duyệt, theo đó, thành phố đã phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương tạm giao, thu hồi và giao đất cho 51 dự án với tổng diện tích 144,6 ha để đầu tư kinh doanh nhà ở, văn phòng, khu vui chơi, giải trí, công trình công cộng… sau khi Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch khu tái định cư.

Hậu quả là không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch, phá vỡ quy hoạch được phê duyệt, việc đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do người dân khiếu nại kéo dài, ảnh hưởng cuộc sống người dân.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị rà soát từng trường hợp người dân đang khiếu nại cụ thể, đặc biệt là các hộ dân nằm trong khu vực khoảng 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 để bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phù hợp cho người dân, sớm chấm dứt khiếu nại.

Phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành liên quan (Tài chính, Xây dựng, Tài Nguyên và Môi trường) để kiểm tra, rà soát, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ biên pháp xử lý phù hợp, đúng quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm trong việc quy hoạch, giao đất, thực hiện đầu tư tại các dự án thuộc các Khu tái đinh cư theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

thanh tra chinh phu ket luan 43 ha dat thuoc quan 2 nam ngoai ranh quy hoach kdt thu thiem Tháng 9 sẽ công bố kết luận thanh tra dự án Thủ Thiêm

Theo đại diện Thanh tra Chính phủ, tháng 9, đơn vị này sẽ công bố kết luận thanh tra "vụ khiếu kiện đất ở Thủ ...

thanh tra chinh phu ket luan 43 ha dat thuoc quan 2 nam ngoai ranh quy hoach kdt thu thiem Dự án Thủ Thiêm Dragon bị xử phạt, yêu cầu ngừng thi công do không có giấy phép

Mặc dù chưa có giấy phép xây dựng đối với dự án Thủ Thiêm Dragon (quận 2, TP HCM), nhưng chủ đầu tư và đơn ...

thanh tra chinh phu ket luan 43 ha dat thuoc quan 2 nam ngoai ranh quy hoach kdt thu thiem 9 lô đất vàng Thủ Thiêm sẽ đấu giá ngay trong quý III

Phương án đấu giá 9 lô đất trong phân khu số 1, Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) đã được TP.HCM triển khai ...

thanh tra chinh phu ket luan 43 ha dat thuoc quan 2 nam ngoai ranh quy hoach kdt thu thiem TP.HCM lập tổ công tác đặc biệt giải quyết thấu đáo vụ Thủ Thiêm

Chiều 20/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng tổ đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri ...

chọn
Nhóm Eurowindow hé mở kế hoạch khởi công khu đô thị 7.100 tỷ ở Long An
Khu đô thị tại phường 4 và phường 6 TP Tân An có diện tích gần 175 ha, tổng mức đầu tư 7.119 tỷ đồng. Chủ đầu tư cho biết dự kiến khởi công dự án vào quý II/2025.