Tháo mác 18+ cho triển lãm nude: 'Cởi trói' nghệ thuật hay 'sự nhố nhăng'

Mới đây, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã quyết định gỡ bỏ quy định cấm trẻ em dưới 18 đối với triển lãm nude đầu tiên tại Hà Nội. Theo đó, triển lãm nghệ thuật khỏa thân sắp diễn ra từ ngày 23 - 27.7 tại Hà Nội sẽ chính thức hủy bỏ mác 18+.

thao mac 18 cho trien lam nude coi troi nghe thuat hay su nho nhang

Triển lãm 'Nude': Cái cớ để thể hiện cảm xúc

Mới đây, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã quyết định gỡ bỏ quy định cấm trẻ em dưới 18 đối với triển lãm nude đầu tiên tại Hà Nội. Theo đó, triển lãm nghệ thuật khỏa thân sắp diễn ra từ ngày 23 - 27.7 tại Hà Nội sẽ chính thức hủy bỏ mác 18+.

Nghệ thuật khỏa thân vốn được coi là đề tài nhạy cảm nên quyết định này của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã gây ra không ít tranh cãi trong dự luận.

thao mac 18 cho trien lam nude coi troi nghe thuat hay su nho nhang

“Cởi trói” nghệ thuật

Là một trong những nghệ sĩ sẽ góp mặt trong triển lãm, nhà nhiếp ảnh Thái Phiên cho biết ông rất vui trước quyết định này. “Tôi cho rằng trước đây Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và triển lãm dán nhãn 18+ là quá cẩn thận, nhưng là cơ quan quản lý văn hóa nên họ có những bước đi thận trọng hơn.

Cuộc triển lãm của tôi mới đây không hề dán nhãn 18+ và được dư luận ủng hộ vì vấn đề nghệ thuật, không hề dung tục. Có lẽ, Cục Mỹ thuật cũng thấy được điều đó là điều nên học theo. Việc Cục quyết định gỡ mác 18+ cho triển lãm sắp tới là điều rất đáng vui, đáng mừng và thể hiện sự tiếp thu ý kiến công chúng của các cơ quan quản lý”.

Nhà nhiếp ảnh Lê Đức cũng đồng quan điểm cho rằng, triển lãm này là cần thiết và nó sẽ mở màn cho những triển lãm sau này. Cũng theo nhà nhiếp ảnh Lê Đức, kể cả có gán mác 18+ cho triển lãm thì cũng rất khó để có thể kiểm soát được độ tuổi của những người vào xem: “Liệu BTC triển lãm có đủ tiền để thuê bảo vệ kiểm soát chứng minh thư của từng người mua vé vào xem”.

Việc dư luận có những phản ứng trái chiều về vấn đề này cũng là điều hết sức bình thường. Bởi lẽ dù có cởi mở đến đâu thì nghệ thuật khỏa thân vẫn là đề tài nhạy cảm, đặc biệt là đối với đối tượng trẻ nhỏ. Nhưng đã đến lúc chúng ta cần phải “cởi trói” cho nghệ thuật.

Dù đồng tình với việc tháo mác 18+ cho triển lãm ảnh nude song nhà nhiếp ảnh Lê Đức bày tỏ lo lắng khó kiểm soát chất lượng các triển lãm này. Để tránh tình trạng này, nhà nhiếp ảnh Lê Đức cho rằng, trước khi mở triển lãm ảnh nude cần phải tổ chức một cuộc thi tuyển với một hội đồng có chuyên môn cao để chọn ra những tác phẩm thực sự chất lượng để trưng bày.

Một sự ngớ ngẩn!

PGS.TS - Chuyên gia văn hóa Phạm Ngọc Trung cho rằng triển lãm nude là thể loại triển lãm đã khá phổ biến trên thế giới, nhưng theo văn hóa Việt Nam thì ảnh nude này thường hạn chế độ tuổi, không để trẻ em xem.

“Để thừa nhận và mở cửa tự do, công khai như vậy cũng có những mặt tích cực, mở rộng quan niệm về thẩm mỹ, tuyên truyền nghệ thuật cho nhiều người, nhưng tôi cho rằng vẫn không nên mở cửa ồ ạt như vậy. Vẫn cần có những giới hạn nhất định, ví dụ như đối với học sinh cấp 3 độ tuổi 16-17 thì được nhưng với các em nhỏ cấp 1, cấp 2 thì nên cân nhắc, vì tác dụng tích cực sau khi đến những triển lãm này thì ít mà tác dụng tiêu cực thì nhiều” - chuyên gia văn hóa Phạm Ngọc Trung cho biết.

PGS.TS - chuyên gia văn hóa Vũ Gia Hiền phân tích, con người là một nghệ thuật nhưng khi phơi trần mà lại không lột tả được nghệ thuật sẽ có tác dụng ngược. Khi mở một triển lãm nude không gắn mác 18+ thì tác giả cũng như nhà quản lý phải trả lời được câu hỏi triển lãm đó muốn truyền thông điệp gì đến cho trẻ em, cho người già vì mỗi lứa tuổi khác nhau sẽ có cách nhìn nhận khác nhau về vấn đề nude này.

PGS.TS - chuyên gia văn hóa Vũ Gia Hiền cho rằng mỗi ảnh nude chỉ đáp ứng một bộ phận, một nhóm người, một nhóm đối tượng. Khi chưa trả lời được những câu hỏi này thì việc hủy gắn mác 18+ cho triển lãm nude là một sự ngớ ngẩn, một sự nhố nhăng, không có nhân văn. Cần xác định rõ dư luận xã hội và xem triển lãm nude đó mang lại lợi ích gì cho người xem.

thao mac 18 cho trien lam nude coi troi nghe thuat hay su nho nhang Hủy gắn mác 18+ cho triển lãm ảnh nude đầu tiên ở Hà Nội

Quy định giới hạn độ tuổi xem triển lãm ảnh khỏa thân tại Hà Nội đã được Bộ VHTT- DL hủy bỏ sau khi tiếp ...

thao mac 18 cho trien lam nude coi troi nghe thuat hay su nho nhang Kim Phượng: 'Qua 2 tháng rồi mà vẫn chưa có kết quả điều tra'

Chia sẻ với PV, người mẫu nude 9X Kim Phượng cho biết đang mòn mỏi đợi kết luận điều tra từ phía cơ quan công ...

thao mac 18 cho trien lam nude coi troi nghe thuat hay su nho nhang 'Miền cổ tích' 18+: Cái nhìn của nhà quản lý về ảnh nude đã thay đổi

TP - Triển lãm ảnh nude “Miền cổ tích” của Thái Phiên (16-20/6 tại Hội Nhiếp ảnh TPHCM, Q.1, TPHCM) được sự đón nhận của ...

chọn