Thầy giáo sờ mông không phải dâm ô: Cục trẻ em đề nghị điều tra tiếp

Cục Trẻ em không đồng tình với kết luận thầy giáo sờ đùi, sờ mông học sinh không phải dâm ô. Cục này đề nghị Công an huyện Việt Yên tiếp tục điều tra.

Liên quan đến vụ thầy giáo tại Bắc Giang bị tố dâm ô hàng loạt học sinh, mới đây, cơ quan điều tra huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã đưa ra kết luận chính thức rằng hành vi sờ đùi, sờ mông học sinh không đủ cơ sở để cấu thành tội dâm ô trẻ em khiến dư luận dậy sóng.

Thầy giáo sờ mông không phải dâm ô: Cục trẻ em đề nghị điều tra tiếp - Ảnh 1.

Ông Đặng Hoa Nam - Cục Trưởng Cục Trẻ em.


Theo ông Đặng Hoa Nam, các vụ việc bạo lực, đặc biệt là xâm hại trẻ em luôn được dư luận xã hội rất quan tâm. 

Do đó, chính quyền địa phương và cơ quan có trách nhiệm bảo vệ trẻ em phải làm việc rất tích cực, nhanh chóng, trung thực và thận trọng.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đánh giá cao sự vào cuộc khá sớm và tích cực của công an điều tra huyện Việt Yên (Bắc Giang), cũng như các cấp chính quyền ở địa phương để xác minh, làm rõ vụ việc. 

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Trẻ em cũng bày tỏ sự không đồng tình với những ý kiến và thông tin mà cơ quan điều tra huyện Việt Yên cung cấp cho báo chí vào ngày 6/3 khi cho rằng, hành vi của ông Dương Trọng Minh không phải là dâm ô trẻ em. 

"Nếu nói sờ đùi, sờ mông không phải dâm ô thì các anh đang ngụy biện", ông Nam bức xúc.

“Việc vào cuộc sớm của cơ quan điều tra là cần thiết. Tuy nhiên, cần phải có điều tra kỹ hơn, cũng như tiếp xúc đầy đủ với các đối tượng được cho là nạn nhân trước khi đưa những thông tin cụ thể ra dư luận. 

Chúng tôi cũng được biết cơ quan điều tra chưa tiếp cận tất cả các em học sinh được coi là nạn nhân của sự việc này”, ông Nam cho biết.

Ông Nam cũng đề nghị nếu cán bộ điều tra, thậm chí lãnh đạo của UBND một cấp khi chưa thực sự am hiểu và thông thạo một lĩnh vực nào đó thì cần xin hướng dẫn của các cơ quan cấp trên. 

Chẳng hạn, cơ quan điều tra huyện Việt Yên có thể tham khảo lấy ý kiến của cơ quan công an cấp tỉnh, Bộ Công an về vấn đề đang thực hiện.

Lãnh đạo Cục Trẻ em cũng nhấn mạnh, hành vi của thầy giáo khi đứng lớp dù là dạy phụ đạo thì vẫn phải theo đúng quy định về chuẩn mực đạo đức của một nhà giáo. 

Do đó, kết luận của cơ quan điều tra huyện Việt Yên khi cho rằng hành vi sờ đùi, sờ mông các học sinh nữ lớp 5 của thầy giáo mà không phải là dâm ô là điều “không thể chấp nhận”.

“Đối với người trưởng thành, ví dụ một phụ nữ mà bị người lạ sờ mông, sờ đùi có phải là điều bình thường hay không? Theo các quy định của pháp luật bảo vệ trẻ em, kể cả xử lí hình sự, xử lí vi phạm hành chính cho đến dân sự thì những hành vi đó đối với trẻ em đều phải xử lí rất nặng và có tình tiết tăng thêm”, ông Nam nhấn mạnh.

“Chúng tôi đề nghị cơ quan điều tra của huyện Việt Yên phải tiếp tục điều tra, tiếp xúc đầy đủ các trẻ em là nạn nhân để làm rõ hơn, đầy đủ chứng cứ hơn về những hành vi của thầy giáo Dương Trọng Minh đối với học sinh.

 Nếu đầy đủ bằng chứng thì chúng tôi đề nghị phải xử lí hình sự để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật và bảo vệ trẻ em một cách tốt nhất”, ông Nam bày tỏ.

Sờ mông, sờ đùi học sinh, không phải dâm ô thì gọi là gì?Sờ mông, sờ đùi học sinh, không phải dâm ô thì gọi là gì? UBND huyện Việt Yên: "Thầy giáo sờ mông, sờ đùi nữ sinh, chưa có cơ sở kết luận dâm ô"UBND huyện Việt Yên: 'Thầy giáo sờ mông, sờ đùi nữ sinh, chưa có cơ sở kết luận dâm ô' Chuyển mạng giữ số: Dân buôn SIM "vỡ mộng"Chuyển mạng giữ số: Dân buôn SIM 'vỡ mộng'
chọn
KCN công nghệ cao tại Hoà Lạc của Vinaconex đã hút 12 nhà đầu tư thứ cấp, cuối năm 2024 sẽ hoàn chỉnh toàn bộ hạ tầng
Từ quý II năm nay, Vinaconex sẽ triển khai thi công thi công các hạng mục như 14 km đường giao thông và 56 km hệ thống cấp thoát nước... thuộc dự án KCN công nghệ cao 2 - Khu công nghệ cao Hoà Lạc, dự kiện sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng từ quý IV/2024.