Thế giới sẽ có vắc-xin ngừa virus corona sớm

Hàng chục công ty và phòng thí nghiệm trên khắp thế giới đang nỗ lực phát triển loại vắc-xin để ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Nhưng trong 48 giờ qua, ba công ty công nghệ sinh học gồm BioNTech, CureVac và Moderna đã trở thành tâm điểm chú ý khi thông tin về việc đảm bảo tiến trình sản xuất vắc xin ngừa virus corona.
Thế giới sẽ có vắc-xin ngừa virus corona sớm - Ảnh 1.

Trong 48 giờ qua, ba công ty công nghệ sinh học gồm BioNTech, CureVac và Moderna đã trở thành tâm điểm chú ý khi thông tin về việc đảm bảo tiến trình sản xuất văc xin ngừa virus corona.

Loại vắc-xin này có khả năng được phát triển và sản xuất nhanh hơn các loại vắc-xin truyền thống.

Moderna là một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Massachusetts hợp tác với Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH). Công ty đã khởi động thử nghiệm đầu tiên vào thứ Hai tại Seattle, Washington.

Đây là cuộc thử nghiệm "giai đoạn một" và đang được NIH thực hiện. Moderna cũng đang chuẩn bị cho một nghiên cứu tiềm năng trong giai đoạn hai của nhóm mà họ sẽ tự thực hiện. Cổ phiếu Moderna đã tăng 27% trong phiên giao dịch hôm thứ Hai.

Trong khi đó, BioNTech là một công ty công nghệ sinh học của Đức, gần đây đã công bố hai quan hệ đối tác chiến lược để thúc đẩy phát triển vắc-xin. Công ty đã hợp tác với Fosun Pharma để thúc đẩy các nỗ lực ở Trung Quốc cùng Pfizer để tiến hành các hoạt động tương tự bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Các nhà phân tích của ngân hàng Berenberg cho biết họ rất ấn tượng với BioNTech trong nỗ lực nhanh chóng hợp tác với một công ty dược phẩm hàng đầu ở Trung Quốc, coi đó là một sự xác nhận quan trọng của nền tảng công nghệ mRNA của BioNTech.

Theo Bereberg, "BioNTech có vị trí tốt nhất trong cuộc đua sản xuất ra vắc xin ngừa Covid-19 nhờ vào nền tảng mRNA đa dạng, giao hàng và năng lực sản xuất của mình".

CureVac là một công ty Đức chưa niêm yết, hướng tới việc bắt đầu thử nghiệm vắc-xin trên người vào mùa hè này. Ủy ban châu Âu đã cam kết hỗ trợ tài chính 80 tỉ euro để giúp họ có được một sản phẩm sản xuất ở châu Âu.

Vào thứ Hai, CureVac cho biết đang làm việc để tăng năng suất sản xuất để có thể cung cấp tới hàng tỷ liều cho các tình huống bùng phát dịch như Covid-19.

Với những công ty này, quan hệ đối tác là chìa khóa để phát triển và sản xuất vắc-xin cho công chúng. Quan hệ đối tác công-tư cũng như quan hệ đối tác giữa các đại gia dược phẩm truyền thống và những công ty công nghệ sinh học nhỏ hơn có thể rất quan trọng để đưa các loại vắc-xin này từ thử nghiệm ra thị trường.

Tất cả ba công ty này chuyên về trị liệu RNA thông tin (mRNA). Các phân tử mRNA này được sử dụng để hướng dẫn cơ thể tạo ra phản ứng miễn dịch của chính nó giúp chống lại một loạt các bệnh khác nhau.

chọn