Thêm công ty lập dự án 'ma' lừa khách hàng tại Bình Dương

Nhiều khách hàng mua đất tại dự án không có thật kéo đến căng băng rôn tại trụ sở Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển địa ốc Ba Thành Phát để đòi quyền lợi.

Tự vẽ qui hoạch, lập dự án ảo để rao bán cho nhiều người

Theo báo Tiền phong, sáng ngày 2/11, nhiều khách hàng mua đất tại dự án trên giấy tờ mang tên Thành Phát City 1 kéo đến căng băng rôn tại trụ sở Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển địa ốc Ba Thành Phát (Công ty Ba Thành Phát) tại số 364 Huỳnh Thúc Kháng, phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương để đòi quyền lợi.

Từ đầu năm 2019, nhiều người đã bỏ tiền mua đất tại dự án trên do Công ty Ba Thành Phát thực hiện giao dịch, thậm chí họ đã nộp tiền theo tiền độ lần thứ ba. Nhưng trên thực tế, dự án này không hề có. Chính vì vậy, đến nay doanh nghiệp này chưa có động thái nào về việc giao đất, hay giấy tờ pháp lí liên quan cho khách hàng.

Theo báo Pháp luật Việt Nam, thông tin từ UBND huyện Bàu Bàng cho biết, UBND huyện Bàu Bàng chưa nhận được hồ sơ xin phê duyệt mặt bằng tổng thể chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án Thành Phát City 1 của Công ty Ba Thành Phát.

Trước đó, vào tháng 12/2018, UBND huyện Bàu Bàng đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với giám đốc Công ty Ba Thành Phát với số tiền 35 triệu đồng. Lí do phạt vì doanh nghiệp này đã tự ý san lấp mặt bằng trái phép tại diện tích đất không thuộc sở hữu nhưng tự vẽ dự án trên.

Thêm công ty lập dự án 'ma' lừa khách hàng tại Bình Dương - Ảnh 1.

Khu đất công ty Ba Thành Phát rao bán khi chưa được phép. (Ảnh: Tiền Phong)

Lấy văn bản phê duyệt của công ty khác làm căn cứ hợp đồng kí với khách

Theo báo Công lý, mặc dù ngày 26/10/2018, Công ty Ba Thành Phát mới được thành lập theo giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nhưng trong hợp đồng kí với khách hàng, doanh nghiêp này lại viện dẫn căn cứ được chấp thuận chủ trương chuyển giao dự án từ ngày 26/03/2018. 

Qua tìm hiểu, văn bản ngày 26/3/2018 mà công ty Ba Thành Phát nêu ra làm căn cứ trong hợp đồng kí với khách hàng thực chất là văn bản của UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Sài Gòn Center làm chủ đầu tư dự án Khu đô thị Sài Gòn Center.

Thông tin từ Sở Xây dựng Bình Dương và UBND huyện Bàu Bàng đều cho hay hiện tại trên địa bàn tỉnh Bình Dương không có dự án nào tên dự án khu nhà ở Thành Phát City 1 do Công ty Ba Thành Phát làm chủ đầu tư.

chọn