Thí sinh thiếu 0,05 điểm vào trường quân đội: 'Khó chịu khi thấy điểm thật của các bạn được nâng điểm'

Việc hàng loạt thí sinh được nâng điểm để đỗ vào các trường công an, quân đội đã làm mất đi cơ hội trúng tuyển của các thí sinh khác, trong đó có những em chỉ thiếu 0,05 điểm.

Dùng quyền lực, tiền bạc để chỉnh sửa điểm làm mất đi giá trị của việc thi cử

Theo qui chế thi THPT quốc gia 2018 của Bộ GD&ĐT, điểm bài thi của thí sinh được làm tròn đến hai chữ thập phân nhằm tạo ra sự phân hoá rõ ràng giữa các thí sinh tránh gian lận khi làm bài. Vì vậy, trong kì xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2018, điểm chuẩn nhiều ngành ở nhiều trường lẻ đến chữ số thập phân thứ 2, có thí sinh trượt đại học vì thiếu 0,05 điểm.

Trường hợp của Vy Văn Trọng (SN 1998, Lạng Sơn) là thí sinh dự thi vào ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Học viện Khoa học quân sự. Trong kì thi năm 2018, em được 20,68 điểm khối D1, trong khi điểm chuẩn ngành này là 20,73 điểm.

Năm 2018 là năm thứ hai Trọng thi THPT quốc gia, trước đó em xét tuyển vào trường Học viện Cảnh sát nhưng không đạt điểm trúng tuyển.

Trọng chia sẻ: "Trong ba môn xét tuyển thì môn Tiếng Anh em được điểm thấp nhất. Khi nhân hệ số 2 và qui về thang điểm 30 của Học viện Quân sự thì điểm xét tuyển của em giảm đi. So với điểm chuẩn thì em còn cách 0,05 điểm thì đỗ vào trường".

Chia sẻ về lí do hai năm liên tiếp đều lựa chọn thi tuyển vào ngành lực lượng vũ trang, Trọng cho biết bản thân thích tính kỉ luật trong quân ngũ, được rèn luyện cứng cỏi từ thể xác lẫn tâm hồn, điều đó trở thành ước mơ của Trọng.

Trong kì thi THPT quốc gia 2018, Trọng chỉ nộp duy nhất một hồ sơ xét tuyển vào Học viện Khoa học Quân sự, vậy nên sau khi trượt vì thiếu 0,05 điểm, Trọng đi làm tại một công ty gần nhà. Đầu năm 2019, Trọng nghỉ việc và bắt đầu ôn thi lại năm thứ 3. Năm nay, em dự định thi Trường Sĩ quan Chính trị.

Thí sinh thiếu 0,05 điểm vào trường quân đội: Khó chịu khi thấy điểm thật của các bạn được nâng điểm - Ảnh 1.

Đỗ vào các trường công an, quân đội là mơ ước của rất nhiều thí sinh, nhất là những thí sinh ở vùng quê nghèo. (Ảnh minh họa)

Khi được hởi về những vụ việc tiêu cực gian lận thi cử tại nhiều tình thành, Trọng cho biết: "Em vẫn theo dõi thường xuyên thông tin vụ việc. Em thấy tiếc cho bản thân và khó chịu khi thấy điểm thật của các bạn được nâng điểm.

Vì những gian dối đó mà làm mất đi cơ hội của nhiều người khác. Không biết là các bạn ấy có biết mình được nâng điểm không hay bố mẹ các bạn ấy sắp xếp hết, nhưng như vậy cũng là bài học xấu hổ về đạo đức rồi. Em chỉ mong mấy vụ việc như này không xảy ra nữa vì những kì thi công bằng và cơ hội cho những người thật sự cố gắng".

Còn với Vy Văn Quân (SN 1999, Lạng Sơn), cũng là một trong số những thí sinh mất cơ hội vào trường quân đội vì thiếu 0,5 điểm. Kì thi THPT quốc gia năm 2018, em thi Học viện Biên phòng đạt 25,5 điểm (cả điểm cộng).

Quân đăng kí và đỗ cả hai trường ĐH Luật Hà Nội (NV2) và ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội (NV3), nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn cũng như mong muốn được cống hiến trong ngành quân đội nên em quyết định không nhập học và tiếp tục ôn thi lại ngành mình yêu thích.

Kể về tâm trạng của mình khi nhận được kết quả thi, Quân cho biết: "Em lúc đó thấy bất lực, hụt hẫng, trách móc bản thân quá kém cỏi. Em đã nỗ lực ôn tập rất nhiều, dồn hết tâm huyết và kì vọng vào kì thi này nhưng khi nhận được kết quả, cảm giác cực kì tệ.

Bố mẹ động viên em rất nhiều trong thời điểm đen tối đó, sau đó ủng hộ và tạo điều kiện cho em ôn thi lại để đạt được ước mơ cũng như phấn đấu cho tương lai.

Vậy nên lúc kết quả gian lận thi cử được điều tra công khai, em và gia đình thật sự bức xúc. Bởi có những người đó dùng quyền lực, tiền bạc để chỉnh sửa điểm làm mất đi giá trị của việc thi cử. Trong khi nhiều người cố gắng nỗ lực thì họ lại sử dụng chiêu trò để đạt được mục đích. Họ cướp đi cơ hội học tập của nhiều bạn khác, những người có điểm đúng với năng lực và sự cố gắng''.

Thí sinh thiếu 0,05 điểm vào trường quân đội: Khó chịu khi thấy điểm thật của các bạn được nâng điểm - Ảnh 2.

Điểm thi của thí sinh Vy Văn Quân trong kì thi THPT quốc gia 2018

28 thí sinh gian lận điểm thi của Hòa Bình đã học ở những trường công an

Theo kết luận điều tra của Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Sơn La và kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT, có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây.

Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9,00 điểm.

Cũng theo kết luận của cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, sau khi tiến hành giám định 210 bài thi trắc nghiệm của 77 thí sinh ở Hòa Bình có dấu hiệu bị can thiệp, nâng điểm, kết luận xác định có 140/210 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án, các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô ra.

Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT xác định 140 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh được can thiệp, nâng điểm ít nhất từ 0,2 điểm đến cao nhất 9,25 điểm/một môn thi...

Cũng theo thông tin từ Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết, sau khi đối chiếu danh sách 64 thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia do Sở GD&ĐT Hòa Bình cung cấp, phát hiện có 28 em đã lọt vào 3 trường công an gồm: Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân, ĐH Phòng cháy chữa cháy.


chọn
Toàn cảnh đường nối vùng kinh tế biển Nam Định với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đang xây giai đoạn 2
Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình có tổng chiều dài tuyến là 46 km đi qua 16 xã thuộc 2 hai huyện Ý Yên, Nghĩa Hưng.