Tránh gian lận thi cử, các trường ĐH chọn lọc cán bộ tham gia coi thi và chấm thi

Vai trò của các trường ĐH trong kì thi THPT quốc gia năm nay áp lực kì thi cao hơn so với những năm trước, sau hàng loạt vụ việc gian lận thi cử thời gian gần đây. 

Quan trọng nhất là công tác bố trí nhân sự

Kì thi THPT quốc gia 2019, Bộ GD&ĐT giao các trường đại học, học viện, cao đẳng, các trường đào tạo giáo viên, phối hợp với các Sở GD&ĐT tổ chức kì thi và chấm thi trắc nghiệm theo đúng qui định của Qui chế thi và xét tốt nghiệp THPT hiện hành.

Trước qui định mới này, ông Nguyễn Văn Ngai, nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM cho rằng: "Một kì thi nói chung, kì thi THPT quốc gia nói riêng bao gồm nhiều khâu, nhiều công đoạn, một chuỗi công việc cụ thể phải làm.

Trong đó, việc coi thi phải đảm tính khách quan, nghiêm túc, công bằng theo qui chế; việc chấm thi phải tuân thủ tính kỉ luật cao, chấm chuẩn xác, công tâm theo đáp án, hướng dẫn chấm thống nhất, thực hiện nghiêm qui trình…để đảm bảo tính minh bạch trong kì thi".

Tránh gian lận thi cử, các trường ĐH chọn lọc cán bộ tham gia coi thi và chấm thi - Ảnh 1.

Kì thi THPT Quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24/6 đến 27/6. (Ảnh: Hoàng Thương)

Cũng theo ông Ngai, việc quan trọng nhất để vận hành các công việc trên là công tác bố trí nhân sự: Phân công tổ chức nào phụ trách, nhân sự nào tổ chức thực hiện từng khâu, từng việc cụ thể để có được kết ở mức tốt nhất.

"Tôi rất ủng hộ việc Bộ GD&ĐT có chủ trương giao cho các trường đại học kết hợp với các Sở GD&ĐT tổ chức và chấm thi trong Kì thi THPT quốc gia năm 2019.

Trong đó các trường đại học chịu trách nhiệm chấm những bài thi trắc nghiệm khách quan. Tôi nghĩ việc làm này sẽ góp phần làm giảm tiêu cực trong kì thi THPT quốc gia năm 2019", ông Ngai nói.

Tăng cường tuyển chọn cán bộ tham gia công tác coi thi và chấm thi

Năm nay, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM chủ trì chấm thi trắc nghiệm dự kiến có khoảng gần 500 cán bộ, giảng viên đi làm nhiệm vụ phối hợp tổ chức và chủ trì chấm thi trắc nghiệm tại cụm thi số 44 – tỉnh Bình Thuận.

Chia sẻ về hoạt động phối hợp và chủ trì thi trắc nghiệm trong kì thi tới, ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho biết: "Hiện tại trường đã cử nhân sự tham gia Ban chỉ đạo thi theo yêu cầu của tỉnh Bình Thuận.

Ngày 2/5, trường tiến hành tập huấn công tác chấm thi theo phần mềm mới của Bộ GD&ĐT. Sau đó, cán bộ giảng viên thực hành và đến tháng 6 sẽ tiến hành chọn lọc lại nhân sự để tham gia Ban chấm thi trắc nghiệm Kì thi THPT quốc gia 2019".

Tránh gian lận thi cử, các trường ĐH chọn lọc cán bộ tham gia coi thi và chấm thi - Ảnh 2.

Trường đại học chấm thi có hạn chế được tiêu cực đã từng xảy ra trong kì thi THPT quốc gia năm 2018. (Ảnh: Hoàng Thương)

Ông Sơn cũng cho biết, để đảm bảo không có trường hợp gian lận thi cử diễn ra, năm nay trường tăng cường khâu tuyển chọn cán bộ tham gia công tác coi thi và chấm thi, hạn chế sử dụng nhân sự tại địa phương, bố trí số lượng nhiều người có kinh nghiệm để tham gia tập huấn lựa chọn để đi làm nhiệm vụ.

 "Mặc dù có áp lực nhưng thực ra trường đã làm công tác này nhiều năm nên cũng không quá lo lắng. Dự kiến năm nay trường sẽ tăng cường thêm một đợt tập huấn cán bộ làm nhiệm vụ tại trường so với những năm trước để tránh những sai sót đáng tiếc có thể xảy ra", ông Sơn nói.

Vai trò của các trường ĐH năm nay áp lực kì thi cao hơn so với những năm trước, sau hàng loạt vụ việc gian lận thi cử thời gian gần đây. Vậy nên, công tác chuẩn bị của các trường cũng cần hoàn thiện hơn.

Ông Sơn kì vọng việc phân công các trường chấm thi trắc nghiệm chắc chắn sẽ giảm thiểu tiêu cực thi cử so với năm vừa qua.


chọn
Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn đầu tư tổ hợp giải trí lớn nhất châu Á tại Quảng Ninh
Hiệp hội KGA (Hàn Quốc) đề xuất rót 1 - 2 tỷ USD để xây dựng tổ hợp thể thao và vui chơi giải trí lớn nhất châu Á tại Quảng Ninh. Quy mô dự án khoảng 300 - 350 ha.