Đơn vị được Bộ cử đến phối hợp coi thi ở Lạng Sơn nói về nghi vấn điểm thi cao bất thường

Là một trong các đơn vị cử cán bộ đến Lạng Sơn phối hợp coi thi THPT 2018, Học viện Báo chí & Tuyên truyền đã lên tiếng trước nghi vấn điểm thi ở đây cao bất thường.
truong duoc cu den phoi hop coi thi o lang son noi ve nghi van diem thi cao bat thuong Bộ GD&ĐT tiếp tục xác minh một số thí sinh có điểm thi cao bất thường ở Lạng Sơn
truong duoc cu den phoi hop coi thi o lang son noi ve nghi van diem thi cao bat thuong 35 trường hợp điểm cao bất thường ở Lạng Sơn đều là thí sinh tự do, có người là công an nghĩa vụ
truong duoc cu den phoi hop coi thi o lang son noi ve nghi van diem thi cao bat thuong Bộ GD&ĐT đang nghiên cứu thông tin một số thí sinh ở Sơn La có điểm thi cao bất thường
truong duoc cu den phoi hop coi thi o lang son noi ve nghi van diem thi cao bat thuong 'Để cấp dưới vô tư sửa bài thi quốc gia, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang không thể né trách nhiệm'

Những giờ qua, thông tin về việc xuất hiện danh sách của 35 thí sinh có điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Lạng Sơn có dấu hiệu cao bất thường đang khiến cho dư luận rất quan tâm. Bởi ngay sau khi câu chuyện một cán bộ cấp Sở ở Hà Giang tự ý nâng điểm 330 bài thi cho 114 thí sinh bị phát hiện, nhiều người đang đặt nghi vấn liệu các địa phương khác có đảm bảo coi và chấm thi khách quan.

truong duoc cu den phoi hop coi thi o lang son noi ve nghi van diem thi cao bat thuong
Danh sách 35 thí sinh được cho là có điểm thi THPT 2018 ở Lạng Sơn cao bất thường lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh: CTV.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Tiến Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Lạng Sơn cho biết: Sau khi nắm bắt được thông tin từ vụ việc ở Hà Giang, kể cả những thông tin như trên mạng xã hội đưa, trong sáng 18/7, ông đã chỉ đạo Sở GD&ĐT tỉnh và các đơn vị liên quan vào cuộc rà soát lại toàn bộ quá tình thi cử, chấm thi để xem có vấn đề gì bất thường, có đúng quy định hay không.

Bước đầu cho thấy, hình ảnh trên mạng là danh sách của 35 em thí sinh có mức điểm cao bất thường. Đây là điểm của một nhóm thí sinh là chiến sĩ Công an đang đi nghĩa vụ giờ thi để tiếp tục học thêm. Trước mắt, Sở GD&ĐT tỉnh cần kiểm tra 35 trường hợp đó bằng các biện pháp cần thiết.

Có thể kiểm tra bằng cách, các bài trắc nghiệm phải qua thao tác quét rồi gửi về Bộ GD&ĐT nên phải đối chiếu các bài thi gốc với các bài đã quét đó xem có gì khác biệt nhau. Thứ hai, phải xem lại toàn bộ quá trình chấm thi xem có chênh lệch gì khác thường về điểm số hay không. Kết quả rà soát phải báo cáo về Ban chỉ đạo thi của tỉnh trong ngày 20/7.

Được biết, danh sách 35 thí sinh có điểm cao bất thường được đăng tải trên mạng xã hội đều là các thí sinh tự do. Các thí sinh này được bố trí phòng thi riêng tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An. Năm nay, có khoảng 100 chiến sĩ thuộc Trung đoàn cảnh sát cơ động tham gia thi tại điểm thi này.

truong duoc cu den phoi hop coi thi o lang son noi ve nghi van diem thi cao bat thuong
PGS.TS Lưu Văn An - Phó Giám đốc Học viện Báo chí & Tuyên truyền. Ảnh: Đình Tuệ.

Là một trong các đơn vị phối hợp với Sở GD&ĐT Lạng Sơn trong công tác coi thi THPT quốc gia 2018, lãnh đạo Học viện Báo chí & Tuyên truyền đã có những chia sẻ bước đầu liên quan đến nghi vấn một số thí sinh ở đây đạt điểm cao bất thường.

Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Lưu Văn An - Phó Giám đốc Học viện cho biết: "Đợt thi THPT 2018 vừa qua, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cử khoảng 200 cán bộ phối hợp coi thi ở tỉnh Lạng Sơn. Tại đây, quá trình coi thi rất nghiêm túc theo đúng quy chế. Hai địa điểm thi có cán bộ giảng viên của Học viện phối hợp coi thi là các Trường THPT Việt Bắc và Trường THPT Hoàng Văn Thụ. Ở cả hai điểm thi này mọi việc đều không có vấn đề gì".

Cũng theo PGS.TS Lưu Văn An, điểm thi Trường THPT Chu Văn An là do cán bộ giảng viên của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội phối hợp với Sở GD&ĐT Lạng Sơn coi thi. Việc cử giảng viên đại học phối hợp với địa phương coi thi nhằm đảm bảo tính khách quan, tạo ra nề nếp và có thể tin tưởng được.

Trong tối 18/7, Bộ GD&ĐT đã chính thức quyết định thành lập Tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018. Tổ công tác có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GDĐT tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Sơn La trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

truong duoc cu den phoi hop coi thi o lang son noi ve nghi van diem thi cao bat thuong Bộ GD&ĐT tiếp tục xác minh một số thí sinh có điểm thi cao bất thường ở Lạng Sơn

Ngày 18/7, Bộ GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo thành lập tổ công tác xác minh thông tin một số thí sinh có điểm thi THPT ...

truong duoc cu den phoi hop coi thi o lang son noi ve nghi van diem thi cao bat thuong Bộ GD&ĐT đang nghiên cứu thông tin một số thí sinh ở Sơn La có điểm thi cao bất thường

Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ đã nắm bắt và đang nghiên cứu những thông tin cho ...

truong duoc cu den phoi hop coi thi o lang son noi ve nghi van diem thi cao bat thuong 'Để cấp dưới vô tư sửa bài thi quốc gia, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang không thể né trách nhiệm'

Theo PGS.TS Bùi Thị An, cần phải làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang khi để cấp dưới của mình vô ...

truong duoc cu den phoi hop coi thi o lang son noi ve nghi van diem thi cao bat thuong Điểm thi chênh 9 lần ở Hà Giang: 'Bộ GD&ĐT rất dũng cảm khi công bố con số khủng khiếp'

Có giáo viên cho rằng, việc Bộ GD&ĐT công bố con số bài thi bị chấm vênh so với điểm thực tới 9 lần là ...

truong duoc cu den phoi hop coi thi o lang son noi ve nghi van diem thi cao bat thuong Sai phạm chấm thi THPT ở Hà Giang: Kế sách nào để hạn chế tiêu cực khi chấm ở địa phương?

Bộ GD&ĐT đã xác nhận có sai phạm trong quá trình chấm thi THPT 2018 tại Hà Giang. Vậy kế sách nào để hạn chế ...

chọn
Doanh nghiệp cần làm gì trong bối cảnh thị trường khó?
Thị trường bất động sản năm 2022 đã cho thấy những biểu hiện trầm lắng rõ rệt. Năm 2023 được dự đoán khó có khả năng ổn định, phát triển nếu dòng vốn không được khơi thông. Đâu là hướng đi để các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục tồn tại và phát triển?