Thị trường căn hộ miền Tây thanh khoản tích cực, có dự án tỷ lệ hấp thụ 90%

Trong quý III vừa qua, một số dự án căn hộ ở Cần Thơ, Long An ghi nhận mức tiêu thụ đạt khoảng 70 - 80%. Đây là mức thanh khoản tích cực trong bối cảnh tỷ lệ hấp thụ tính trên nguồn cung sơ cấp toàn khu vực TP HCM và các tỉnh lân cận chỉ đạt khoảng 15 - 20%.

Theo số liệu của Batdongsan.com.vn, lượng tin rao bán cùng nhu cầu tìm mua căn hộ chung cư đã gia tăng ở nhiều tỉnh thành khu vực miền Tây thời gian qua.

Đơn cử như Long An, trong tháng 8/2023, địa phương này ghi nhận lượng tin rao bán chung cư tăng 35% và nhu cầu tìm mua tăng 16%. Còn ở Cần Thơ, lượt tìm mua căn hộ cũng tăng từ 10 - 15% trong thời gian qua.

Song song với đó, khu vực này ngày càng xuất hiện thêm nhiều dự án ra mắt thị trường. Cần Thơ vừa có dự án căn hộ cao cấp đầu tiên phát triển tại tỉnh này là Cara River Park (quận Ninh Kiều) với quy mô 358 căn hộ, giá bán từ 38 - 40 triệu đồng.

Ngoài ra, dự án Nam Long 2 Central Lake (quận Cái Răng) cũng vừa mở bán 1.602 căn hộ, trong đó có 962 căn nhà ở xã hội bổ sung vào nguồn cung trên thị trường.

Ở Long An, dự án EHome Southgate (huyện Bến Lức) cũng đã hoàn thiện khoảng 400 căn hộ thuộc giai đoạn 1, mới bàn giao giai đoạn 2 hồi tháng 7 và đang chuẩn bị mở bán giai đoạn 3. Dự án có tổng quy mô hơn 1.400 căn hộ, sở hữu giá bán từ 1 tỷ đồng/căn hộ 50m2.

Tại TP Bến Tre, những dự án mới như Fancy Tower (quy mô 20 tầng) hay chung cư Phương Nam River Park (quy mô 240 căn hộ) hiện đang được rao bán với giá lần lượt từ 1,7 - 2,6 tỷ đồng/căn và 850 triệu - 1,3 tỷ đồng/căn.

Báo cáo nghiên cứu của Đất Xanh Services mới đây cho thấy, trong quý III/2023, khi tỷ lệ hấp thụ tính trên nguồn cung sơ cấp toàn khu vực TP HCM và các tỉnh lân cận chỉ đạt khoảng 15 - 20% thì nhiều dự án chào bán tại miền Tây vẫn ghi nhận thanh khoản tích cực.

Một số dự án căn hộ ở Cần Thơ, Long An còn ghi nhận mức tiêu thụ đạt khoảng 70 - 80%. Riêng dự án Cara River Park ở Ninh Kiều (Cần Thơ) trong đợt mở bán tháng 9 đã ghi nhận tỷ lệ hấp thụ đạt 90% khi nhiều giỏ hàng giới thiệu được đặt mua.

Theo bà Phùng Thị Phượng, Phó Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Tây, trong những năm gần đây, loại hình căn hộ đang dần quen thuộc với người dân địa phương, các doanh nghiệp bất động sản miền Tây cũng chú ý nhiều hơn đến phân khúc này thay vì chỉ phát triển nhà liền thổ.

Dưới góc độ đơn vị nghiên cứu thị trường, Batdongsan.com.vn nhận định sự chuyển biến này xuất phát từ nhu cầu thực tế của thị trường. Các căn hộ chung cư vẫn được đánh giá là sản phẩm phù hợp với nhu cầu phát triển tại các đô thị lớn, nơi tốc độ đô thị hóa và mật độ dân cư tăng trưởng nhanh.

Mặc dù trước kia, khu vực miền Tây từng được coi là sân chơi “độc quyền” của những phân khúc đầu tư truyền thống như đất nền hay nhà liền thổ, nhưng đến nay căn hộ chung cư đang ngày càng được ưa chuộng.

Lý do là bởi bên cạnh nhu cầu ở thực lớn thì không ít người tìm mua chung cư với mục đích đầu tư cho thuê. Trên thực tế, nhu cầu thuê căn hộ tại các đô thị lớn ở miền Tây đang tăng trưởng khá nhanh, trong khi nguồn cung thị trường chưa đáp ứng được hết.

Số liệu từ Đất Xanh Services cho thấy ở thị trường bất động sản miền Tây, giá bán chung cư những năm gần đây đang tăng khá nhanh. Trước đây phần lớn các chung cư có mức giá dao động từ 670 triệu - 2 tỷ đồng. Hiện tại, tính đến quý III/2023, giá căn hộ thương mại tại một số tỉnh như An Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Cần Thơ bình quân từ 28 - 40 triệu/m2, tăng 3 - 6% theo quý.

Riêng Cần Thơ, giá bán sơ cấp bình quân căn hộ từ 39 - 44 triệu/m2, tăng 15 - 25% theo năm đến từ một dự án cao cấp mới mở bán. Trong khi đó, hiện giá nhà phố ở ngưỡng từ 22 - 47 triệu/m2, shophouse từ 25 - 43 triệu/m2, đất nền từ 12 - 35 triệu/m2.

chọn
Lợi nhuận quý II của Nhà Đà Nẵng giảm 87%, chi gần 61 tỷ gom cổ phiếu NVL
Quý II, phần lớn doanh thu của Nhà Đà Nẵng đến từ đầu tư chứng khoán. Trong quý, doanh nghiệp chi gần 61 tỷ đồng để mua cổ phiếu NVL, tham chiếu giá đóng cửa ngày 28/6, Nhà Đà Nẵng lỗ 15 tỷ đồng với mã cổ phiếu này.