Thị trường nhà liền thổ Hà Nội tiếp đà giảm giá, khu đông giảm 6 - 7%

Những thách thức về kinh tế vĩ mô tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường thứ cấp biệt thự, nhà liền kề ở khu đông Hà Nội khi giá chào bán giảm tiếp 3% so với quý trước. Đây cũng là đợt giảm giá bán thứ cấp thứ hai liên tiếp sau chuỗi tăng dài kể từ đầu năm 2019.

Theo số liệu do CBRE công bố, trong quý đầu tiên của năm 2023, nguồn cung mở bán mới nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội ghi nhận khoảng 1.250 căn, chỉ bằng 1/5 số căn mở bán của quý liền trước tuy nhiên vẫn là lượng mở bán cao nhất ghi nhận được trong quý đầu tiên của một năm kể từ năm 2020.

Bên cạnh đợt ra hàng tiếp theo của dự án hiện hữu Vinhomes Ocean Park (VOCP) 3 – The Crown, đợt mở bán mới trong quý này còn đến từ quỹ căn nhà phố thương mại Mega Complex vừa được ra mắt tại dự án VOCP2 – The Empire.

Một góc nhà phố thương mại thuộc quận Long Biên, Hà Nội. (Ảnh: Batdongsan.com)

Tỷ lệ bán tiếp tục cho thấy dấu hiệu chậm lại khi chỉ có một số ít dự án ghi nhận hàng đã bán trong quý này. Ước tính tại thời điểm cuối quý I/2023, số căn nhà ở gắn liền với đất tiêu thụ được trên thị trường đạt khoảng 1.130 căn, gần bằng với quý trước nhưng chỉ bằng 1/5 số căn bán được trong một quý ở giai đoạn quý 2 – quý 3 năm ngoái.

Phần lớn số căn bán được đến từ 2 dự án đại đô thị VOCP2 và VOCP3 do chủ đầu tư liên tiếp triển khai các đợt mở bán kể từ quý 2/2022.

Về giá bán, giá chào bán trung bình của nhà ở gắn liền với đất trên thị trường sơ cấp quý I/2023 giảm nhẹ 0,8% so với quý trước. CBRE cho biết, nguyên nhân chủ yếu đến từ sự khác biệt về vị trí và loại hình sản phẩm mở bán mới trong quý này, dẫn đến giá chào bán thấp hơn so với quý trước.

Trong khi đó, những thách thức về kinh tế vĩ mô như lãi suất tăng, thắt chặt tín dụng tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường thứ cấp khi giá chào bán thứ cấp ở quý này giảm tiếp 3% so với quý trước xuống còn 6.570 USD/m2 (đã bao gồm chi phí xây dựng và chưa bao gồm thuế GTGT), tương đương mức giảm 11% so với mức đỉnh lập hồi quý III/2022. Đây cũng là đợt giảm giá bán thứ cấp thứ hai liên tiếp sau chuỗi tăng dài kể từ đầu năm 2019.

Xét theo khu vực, hầu hết các quận đều ghi nhận mức giảm giá bán thứ cấp 2 - 3%. Trong đó, Long Biên và Gia Lâm, cùng Hưng Yên (khu vực giáp ranh Hà Nội) là các khu vực chứng kiến ​​mức giảm mạnh hơn, trung bình từ 6 - 7% do thanh khoản chậm lại bởi các biến động trên thị trường tài chính.

Thời gian tới, nhiều khả năng xu hướng giảm giá bán nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội sẽ duy trì trong quý tiếp theo nhưng với tốc độ chậm hơn. Phần lớn các chủ đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi trước khi tung ra thị trường quỹ hàng còn lại của những dự án hiện hữu hoặc triển khai dự án mới, kéo theo sự sụt giảm về lượng mở bán mới.


Diễn đàn Đầu Tư Việt Nam 2025 - Mid-Year Update do trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 13h30 ngày 03/06/2025 tại Khách sạn L7 West Lake Hanoi by LOTTE, TP Hà Nội.

Sự kiện quy tụ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia tài chính, các định chế tài chính, đại diện từ các doanh nghiệp, ngân hàng, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.

Trong giai đoạn thị trường có nhiều thay đổi với những tác động chính sách, Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.

BTC dành số lượng vé hạn chế cho độc giả Việt Nam Mới. Vui lòng đăng ký và hoàn thành khảo sát tại đây để xác nhận tham dự.

chọn
Đất Quảng Nam chớm nóng chóng nguội
Ăn theo thông tin sáp nhập vào Đà Nẵng, từ đầu năm giá rao bán đất nền dự án ở thị xã Điện Bàn, Quảng Nam đã tăng vài trăm triệu đến cả tỷ đồng mỗi lô, chủ yếu gom hàng bởi các nhà đầu tư ngoại tỉnh. Tuy nhiên, thị trường này đã mau chóng bình ổn trở lại nhờ sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.