Thịt heo khan hiếm – người tiêu dùng sẽ ăn thịt giả thay thế?

Theo nhiều nghiên cứu, thịt giả được làm từ thực vật giàu calo, protein và lành mạnh hơn so với thịt có nguồn gốc động vật.

Hai gã khổng lồ đồ ăn nhanh là McDonald và Burger King đã ra mắt những chiếc bánh burger đầu tiên được làm hoàn toàn từ thực vật. Trong cuộc đua vào Nhà Trắng, thượng nghị sĩ Cory Booker cũng đã đặt ra câu hỏi về lối sống thuần chay này. Và Impossible Food – một công ty cung cấp thực phẩm, đang có kế hoạch tung ra loại sản phẩm dầu cá không làm từ cá và bánh mì kẹp thịt không có thịt trong thời gian tới.

Khái niệm thịt giả hay thịt thay thế đang trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là khi giá thịt heo ngày càng đắt đỏ và nhiều người muốn có một chế độ ăn uống bền vững hơn.

Thit-heo-khan-hiem-–-da-den-luc-suy-nghi-nghiem-tuc-ve-thit-gia-thay-the-2

Hai gã khổng lồ đồ ăn nhanh là McDonald và Burger King đã ra mắt những chiếc bánh burger đầu tiên được làm hoàn toàn từ thực vật. (Ảnh: NBC News).

Thịt giả là gì?

Hiện nay chưa có thuật ngữ đầy đủ cho khái niệm này. Các công ty truyền thống cho rằng, danh từ "thịt" chỉ nên áp dụng cho protein có nguồn gốc động vật.

Nhìn chung, các sản phẩm thịt thay thế thuộc hai loại: protein dựa trên thực vật và protein dựa trên tế bào.

Đối với các sản phẩm dựa trên protein từ thực vật, protein sẽ được chiết xuất và phân lập từ rau củ, sau đó kết hợp với các thành phần khác để làm cho sản phẩm trở nên giống "thịt thật" nhiều nhất có thể.

Trong khi đó, thịt dựa trên tế bào lại được chiết xuất từ chính tế bào của động vật và được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để tạo ra một miếng thịt.

Thịt giả lành mạnh hơn thịt thật?

Thit-heo-khan-hiem-–-da-den-luc-suy-nghi-nghiem-tuc-ve-thit-gia-thay-the-3

Chỉ dựa vào lượng calo, protein thì có thể khẳng định thịt giả lành mạnh hơn thịt có nguồn gốc động vật. (Ảnh: NBC News).

Chỉ dựa vào lượng calo, protein thì có thể khẳng định thịt giả lành mạnh hơn thịt có nguồn gốc động vật.

Các nghiên cứu từ Burger King chỉ ra rằng thịt giả ít calo, chất béo và cholesterol hơn so với thịt động vật. Thịt được chiết xuất từ tế bào động vật cũng có chất lượng tốt hơn, bởi nó được nuôi cấy để chưa nhiều protein, axit amin thiết yếu và vitamin hơn, đồng thời giảm lượng chất béo bão hòa và giảm nguy cơ mắc các bệnh từ động vật như salmonella và E. Coli.

"Người tiêu dùng sẽ sẵn sàng chuyển sang dùng thịt giả nếu họ nghĩ rằng nó là một sản phẩm tốt cho sức khỏe", Samantha Cassetty – một chuyên gia dinh dưỡng cho biết.

Cô đồng ý rằng các sản phẩm thịt thay thế sẽ tạo ra sự trao đổi bền vững về chất cho cơ thể và môi trường. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng này cho biết, vẫn mong muốn khách hàng của mình lựa chọn thịt có nguồn gốc động vật hơn là các sản phẩm thịt từ thực vật hay từ tế bào.

Các sản phẩm thịt thay thế có hàm lượng calo thấp hơn nhưng lại chứa lượng natri nhiều hơn đáng kể so với thịt đỏ, từ động vật. Hơn thế nữa, thịt có nguồn gốc thực vật cũng sẽ phải đối mặt với các nguy cơ như: các thành phần chế biến nhân tạo cao, tinh bột, cây trồng biến đổi gen,...

Thit-heo-khan-hiem-–-da-den-luc-suy-nghi-nghiem-tuc-ve-thit-gia-thay-the-7

Thịt có nguồn gốc thực vật cũng sẽ phải đối mặt với các nguy cơ như: các thành phần chế biến nhân tạo cao, tinh bột, cây trồng biến đổi gen,...

Song, nói thế không có nghĩa là protein động vật là lựa chọn an toàn hơn.

Theo ông Bruce Friedrich, người đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Viện Thực phẩm an toàn, một tổ chức phi lợi nhuận cho biết, thịt động vật công nghiệp thường được xử lí bằng hóa chất và nó có xu hướng nhiễm khuẩn nhiều hơn.

Một vấn đề khác trong ngành công nghiệp thịt động vật là lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, và theo ông, nó sẽ khiến hàng triệu người sử dụng kháng kháng sinh.

Thịt thay thế sẽ tốt cho môi trường?

Các nghiên cứu chỉ ra bánh mì kẹp thịt Beyond Meat làm từ thịt giả sử dụng ít nước hơn 99%, đất ít hơn 93% và lượng khí thải nhiên liệu hóa thạch ít hơn 90% so với thịt được chế biến từ động vật. Con số này ở Burger Impossible lần lượt là 87%, 96% và 89%.

Rõ ràng, các lựa chọn thịt thay thế đã mang lại những lợi ích rất lớn cho môi trường và tác động theo một cách tích cực hơn, nếu ngày càng có nhiều người lựa chọn thịt từ thực vật hay thịt từ tế bào để sử dụng, - Friedrich nói.

Với dân số toàn cầu dự kiến sẽ tăng lên 9,7 tỉ người vào năm 2050, các lựa chọn thịt thay thế có thể sẽ có hiệu quả trong việc tạo ra các nguồn cung cấp thực phẩm bền vững hơn mà không làm thay đổi chế độ ăn quá nhiều.

Thit-heo-khan-hiem-–-da-den-luc-suy-nghi-nghiem-tuc-ve-thit-gia-thay-the

Bánh mì kẹp thịt Beyond Meat làm từ thịt giả sử dụng ít nước hơn 99%, đất ít hơn 93% và lượng khí thải nhiên liệu hóa thạch ít hơn 90%. (Ảnh: NBC News).

Tuy nhiên, chắc chắn rồi, thịt giả hoàn toàn không phải là viên đạn ma thuật.

Marco Springmann – một nhà nghiên cứu cao cấp của chương trình Oxford Martin về Tương lai của thực phẩm, đã xuất bản một bài báo trên tạp chí Nature vào năm ngoái, trong đó ông tỏ ra hoài nghi về tính hiệu quả của thịt giả so với thịt thật và những tác động của nó với môi trường.

Theo Marco Springmann, thịt thay thế dựa trên việc chiết xuất tế bào có thể giải phóng lượng khí thải gấp 5 lần so với thịt gà thực tế, và lượng khí thải này cũng chỉ thấp hơn một chút so với thịt bò. Trong khi thịt có nguồn gốc thực vật cũng tạo ra lượng khí thải tương đương với thịt gà.

Thịt giả có tiết kiệm kinh tế?

Thit-heo-khan-hiem-–-da-den-luc-suy-nghi-nghiem-tuc-ve-thit-gia-thay-the-5

Các sản phẩm thịt thay thế vẫn đắt hơn so với các sản phẩm thịt thông thường. (Ảnh: NBC News).

Các sản phẩm thịt thay thế vẫn đắt hơn so với các sản phẩm thịt thông thường. Nhu cầu cao và thị trường nhỏ khiến thịt giải vẫn chỉ là loại thực phẩm có sẵn trong một số khu vực nhỏ trên thế giới.

Tuy nhiên, Friedrich tin rằng trong tương lai, thịt thay thế sẽ được sử dụng nhiều hơn so với thịt thật.

"Khi các cơ sở chế biến được hoàn thiện và khối lượng thịt thay thế tăng lên, giá thành của chúng sẽ rẻ đi rất nhiều so với thịt động vật, thúc đẩy người tiêu dùng tiêu thụ nhiều hơn", Friedrich nói.

Tuy nhiên là dù thịt thật hay thịt có nguồn gốc thực vật thì hiệu quả kinh tế, chất lượng protein cũng không thể sánh bằng rau củ và các loại đậu. Vì thế, theo NBCNews, rau vẫn là lựa chọn rẻ nhất và bền vững nhất.

chọn