Thử nghiệm vắc-xin phòng bệnh lao lên người để tìm ra thuốc chống lại Covid-19

Một loại vắc-xin được sử dụng để phòng bệnh lao đang được thử nghiệm với các nhân viên y tế tại Melbourne (Úc), để xem liệu loại thuốc này có thể bảo vệ họ chống lại virus corona hay không.
Lao - Ảnh 1.

Bác sĩ Philip Supply, Giám đốc nghiên cứu của CNRS, cầm ống thí nghiệm chứa chủng Bacillus Calmette Guerin ở Pháp, vào ngày 22/3. (Ảnh: Denis Charlet / AFP via Getty Images)

Các ống tiêm trực khuẩn Calmette-Guerin, hay vắc-xin BCG, đã được sử dụng rộng rãi trong khoảng 100 năm, sự đánh giá về lợi ích của nó ngày càng ngoài mong đợi. Đây không chỉ là một biện pháp miễn dịch trị liệu phổ biến cho bệnh ung thư bàng quang giai đoạn đầu, nó dường như còn giúp cho cơ thể miễn dịch chống nhiễm trùng tốt hơn.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng điều quan trọng là phải biết liệu vắc-xin BCG có thể làm giảm bệnh ở những người bị nhiễm Covid-19 hay không, và đang khuyến khích các nhóm, đoàn thể quốc tế hợp tác với một nghiên cứu đứng đầu bởi Nigel Curtis, trưởng phòng nghiên cứu bệnh truyền nhiễm, tại Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch ở Melbourne.

Theo ông Curtis, Giáo sư về bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Đại học Melbourne, và là người đứng đầu đơn vị bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Hoàng gia Trẻ em của thành phố: "Việc này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của mọi người, để bảo vệ họ tốt hơn trước các nhóm bệnh nhiễm trùng, các loại virus và vi khuẩn khác nhau theo cách tổng quát hơn rất nhiều".

Nhân viên bệnh viện đã tình nguyện tham gia thử nghiệm thuốc trong vòng 6 tháng tại Australia, bao gồm cả 4.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe sẽ được phân bổ ngẫu nhiên để được tiêm phòng. Thời gian bắt đầu thực hiện là từ thứ Hai, thuốc được sử dụng là loại ngăn ngừa bệnh cúm và lao theo mùa, hoặc chỉ tiêm phòng cúm.

Loại vắc-xin giả dược sẽ không có tác dụng trong trường hợp này, vì mũi tiêm BCG thường gây ra phản ứng cục bộ trên da như để lại sẹo, cho thấy rõ nhóm nào đã được tiêm vắc-xin lao.

Nghiên cứu tương tự như vậy đang thực hiện ở Hà Lan. Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Bảy, Curtis cho biết ông đã thảo luận với các địa điểm thử nghiệm tiềm năng ở các thành phố khác của Australia cũng như Boston.

Mặc dù vắc-xin khá rẻ tiền, được sử dụng để tiêm chủng cho khoảng 130 triệu trẻ sơ sinh trên toàn thế giới mỗi năm, có khả năng bảo vệ cho một nhóm người rộng hơn, nhưng ưu tiên hàng đầu vẫn là các nhân viên y tế có nguy cơ cao bị nhiễm Covid-19 trong khi chăm sóc bệnh nhân bị bệnh. "Chúng tôi cần phải nghĩ ra mọi cách, để có thể bảo vệ những nhân viên chăm sóc sức khỏe. Trong lúc này vắc-xin là thứ thực sự cần, vì cứ mỗi ngày số lượng nhân viên chăm sóc sức khỏe sẵn có giảm đi".

Các nghiên cứu ở trẻ sơ sinh châu Phi đã chỉ ra rằng vắc-xin BCG bảo vệ chúng chống lại bệnh lao và các bệnh nhiễm trùng nhi khoa khác, có lẽ bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch bẩm sinh của cơ thể (đặc biệt là các tế bào bạch cầu), nhắm vào mầm bệnh không rõ ràng trước khi phản ứng kháng thể xảy ra thường sau đó vài ngày .

Các mẫu máu được lấy khi bắt đầu và kết thúc thử nghiệm, sẽ xác định ai đã bị nhiễm Covid-19, trong khi đó những người tham gia sẽ ghi lại bất kì triệu chứng nào trong thời gian thử nghiệm. Ủy ban giám sát dữ liệu nghiên cứu sẽ xem xét kết quả sau ba tháng, để tìm kiếm bất kì dấu hiệu nào cho thấy phương pháp này có hiệu quả. 

Ông Curtis cho biết: "Chúng tôi không thể đảm bảo rằng những loại thuốc này sẽ hoạt động tốt. Cách duy nhất để tìm câu trả lời là thử nghiệm nó lên các tình nguyện viên".

chọn