Thu Trang: 'Hai lần động thai, phải nhập viện vì lo kiếm cái ăn'

Nữ diễn viên "Chí Phèo ngoại truyện" kể lại quãng thời gian túng thiếu khi vừa kết hôn và sinh con. Thời điểm đó, dù chật vật nhưng cô cho hay không mượn tiền ai.
thu trang hai lan dong thai phai nhap vien vi lo kiem cai an Thu Trang - Tiến Luật: Cặp vợ chồng ăn ý từ ngoài đời tới phim ảnh
thu trang hai lan dong thai phai nhap vien vi lo kiem cai an Tiến Luật: 'Đến hộ khẩu gia đình tôi, Thu Trang cũng đứng tên'

Cùng với những danh hài như Hoài Linh, Trấn Thành, Trường Giang,... Thu Trang hiện tại là tên tuổi được khá nhiều đạo diễn phim cũng như nhà sản xuất tìm đến để chiều theo thị hiếu khán giả. Chỉ trong năm 2017, cô xuất hiện trong các bộ phim lớn như Nắng 2, Chí Phèo ngoại truyện, làm giám khảo Tuyệt đỉnh song ca nhí và tham gia nhiều game show khác.

Trong cuộc gặp gỡ với Zing, nữ diễn viên với tư cách người trong cuộc đã bày tỏ quan điểm thắng thắn về những vấn đề được nhiều người quan tâm như "làm game show giá trăm triệu" hay "phim Việt đi xuống vì mời nghệ sĩ hài đóng phim". Cô cũng trải lòng về những năm tháng túng thiếu khi vừa kết hôn với Tiến Luật.

thu trang hai lan dong thai phai nhap vien vi lo kiem cai an
Thu Trang là một trong những cái tên đủ đảm bảo sức hút cho các bộ phim, chương trình truyền hình hiện nay.

Phim Việt mời nhiều diễn viên hài là đương nhiên

- Mới đây, vợ chồng chị cùng đảm nhận vai chính trong Chí Phèo ngoại truyện, tạo ra tranh cãi xoay quanh việc các bộ phim điện ảnh liên tục mời nghệ sĩ hài đóng phim khiến chất lượng giảm sút, quan điểm của chị thế nào?

- Vấn đề nào cũng vậy, phải có cung thì mới có cầu. Khán giả vẫn còn thích xem nghệ sĩ hài đóng phim thì nhà sản xuất vẫn phải mời. Trường hợp người xem không còn chuộng xu hướng này nữa, tôi đố các nhà làm phim dám làm như vậy.

Nhìn chung, đây cũng là bước để những diễn viên như tôi, anh Tiến Luật và các đồng nghiệp khác có những vai lớn, có số phận trong điện ảnh. Quan trọng là chúng tôi làm tốt hay không, nếu làm không đạt, gây hiệu ứng không hay cho phim thì mới đáng nói.

- Tức là khi đóng phim, chị phải kiềm chế cái hài trong diễn xuất của mình?

- Diễn viên bản lĩnh phải tự biết bản thân mình đang làm công việc gì là điều trước tiên. Thứ hai, trong đoàn phim có hàng chục, hàng trăm người, nhất là ông đạo diễn cũng sẽ nhìn ra được đâu là điểm dừng giữa việc đóng phim và đóng hài, đâu là phim trường còn đâu là sân khấu.

Bản thân tôi làm được điều này ngay từ khi đóng phim điện ảnh đầu tiên vì may mắn có kinh nghiệm đóng phim truyền hình từ khi còn học. Trước đó, trong quá trình học tại trường sân khấu điện ảnh với thầy Minh Nhí, Vũ Thanh, tôi được dạy rất kỹ về việc diễn bằng tâm lý nên không lo ngại vấn đề lố hay không lố. Thỉnh thoảng vẫn có sự chủ quan nhưng tôi được đạo diễn nhắc nhở ngay lập tức.

- Trường hợp chị được mời tham gia một bộ phim chỉ đơn giản là đạo diễn cần một diễn viên hài có tiếng để câu khách. Chị sẽ nhận lời?

- Có rất nhiều phim mời tôi với dẫn dắt như thế và cũng ngần ấy lần tôi từ chối. Thị trường điện ảnh Việt hiện nay rất khắc nghiệt, không thể biết trước phim nào sẽ thắng hay thua, phim nào được khán giả ủng hộ hay phản đối. Nên nếu biết vai không hay nhưng vẫn nhận không khác gì người diễn viên tự giết chết mình.

thu trang hai lan dong thai phai nhap vien vi lo kiem cai an
"Khi người xem không còn chuộng xu hướng diễn viên hài đóng phim, tôi đố các nhà làm phim dám mời".

- Thu Trang hiện tại đã là một cái tên hot?

- Tôi chưa thấy. Tôi cũng đi làm, hoạt động như bao người khác chứ chưa cảm giác mình là một ngôi sao lớn hay tên tuổi gì đó quá “hot”. Đôi khi tôi có thành công đáng tự hào thì chồng lại là người đầu tiên “dập tắt” sự viên mãn bằng những chia sẻ về mặt trái của sự thành công đó. Ban đầu tôi hơi bực, nhưng nhờ vậy mà sự “tự hào” không biến thành “tự cao” mà luôn có sự cân bằng.

- Vậy “độ hot” có phải mục đích làm nghề của chị?

- Đương nhiên rồi. Không chỉ riêng tôi mà tất cả diễn viên, ca sĩ hay nói chung là người làm nghệ thuật đều mong muốn điều đó. Dĩ nhiên, đam mê là thứ phải có để làm nghề này, nhưng mục đích cuối cùng vẫn là sự nổi tiếng, thành đạt. Nếu nói làm nghề chỉ vì đam mê thì không có đâu.

- Còn một vấn đề thực tế hơn là cát-xê thì sao?

- Điều đó thì không cần phải có ý nghĩ. Khi một người diễn viên được nâng tầm, nâng giá trị tên tuổi thì cát-xê của họ cũng tự động thay đổi.

thu trang hai lan dong thai phai nhap vien vi lo kiem cai an
Thu Trang tự nhận có ít bạn trong showbiz vì là người sống khép kín.

- So với một vài nghệ sĩ khác, có vẻ chị có ít bạn trong showbiz, ít thấy tụ tập, hẹn hò?

- Khi học ở trường, tôi là đứa có rất nhiều bạn. Nhưng đúng là khi ra xã hội, đi làm, tôi ngày càng ít giao du bạn bè hơn trước. Có lẽ do tôi là người sống khép kín, khi có chuyện buồn hay khóc cũng không để bất cứ ai biết ngoại trừ anh Luật.

Bạn bè chơi với nhau là cái duyên, hết duyên rồi cũng thôi. Nên chuyện gì cũng chia sẻ với bạn bè rồi sau này không chơi với nhau nữa, chuyện riêng của mình bị nhiều người khác biết lại không hay.

- Nhiều người cho rằng nghệ sĩ có thân nhau cũng chỉ là “vẻ bề ngoài” vì luôn có sự cạnh tranh trong nghề. Chị nghĩ sao?

- Người khác nghĩ về tôi thế nào thì không biết, nhưng phần tôi chơi với ai tùy thuộc vào mỗi giai đoạn công việc, dự án. Ví dụ ngày trước tôi đóng phim với người này, có thời gian tiếp xúc nhiều thì sẽ thân với họ. Nhưng sau một thời gian không có dịp làm việc nữa thì khi gặp lại cũng chỉ chia sẻ những câu xã giao. Nói nghệ sĩ không có nhiều bạn thân trong nghề là vì vậy.

Người bạn thân nhất của tôi suốt thời gian dài qua là một tác giả, ngoài ra tôi cũng giữ mối quan hệ gần gũi với những người anh trong trường. Hiện tại chắc là ê-kíp phim Gia đình là số 1 vì chúng tôi đóng bộ phim này trong gần một năm qua. Dĩ nhiên, sau này khi làm việc trong một dự án khác thì cái thân hiện tại còn giữ được hay không thì rất khó nói.

- Chị tin có tình bạn thật sự trong showbiz?

- Tôi nghĩ cũng sẽ có, nhưng hiếm.

thu trang hai lan dong thai phai nhap vien vi lo kiem cai an
Thu Trang cho biết trong giới hiếm có tình bạn thật sự.

Anh Tiến Luật rất sợ tôi

- Vừa là đồng nghiệp, vừa là vợ chồng, chị và ông xã làm thế nào để góp ý lẫn nhau mà không ảnh hưởng đến tình cảm?

- Khi tôi và anh Luật xem phim, hai vợ chồng đều hỏi và có những chia sẻ thẳng thắn về thể hiện của nhau. Trong Chí Phèo ngoại truyện, tôi góp ý ngoại hình hơi tròn, gương mặt lại hơi hiền của anh ấy chưa thật sự thuyết phục vào vai một gã giang hồ.

Về phía vai của vợ, anh Luật nói rất tôi diễn rất OK. Ban đầu tôi hỏi anh khen thật lòng hay chỉ muốn vợ vui, ảnh lập tức khẳng định nói thật và còn nhấn mạnh “nếu nói sai thì là anh đã hại em”. Thật sự những lần trước, anh Luật cũng từng “chê” vợ rồi.

Ví dụ như phim Nắng phần 1, trong khi mọi người từ khán giả đến báo chí đều khen Thu Trang đóng hay, chỉ có chồng lại nhận xét “anh thấy em đóng sao sao, không cảm động”. Lúc đó, tôi như bị tạt gáo nước lạnh vào mặt và còn giận dỗi trả lời “anh giỏi thì vào diễn đi”. Tôi không chấp nhận lời nhận xét đó và cho rằng mình bị chồng xem thường. Nhưng sau một thời gian khi xem lại trên mạng, tôi nhận sai và nhận ra đúng là anh ấy không hại mình bao giờ.

- Nghe chia sẻ của chị có cảm giác chị trên cơ chồng còn Tiến Luật lại hơi sợ vợ. Thực hư thế nào?

- Nói vậy cũng không sai, anh ấy thương vợ nên sợ tôi buồn, bực bội và khóc. Do đó, anh ấy luôn cố gắng làm tôi vui nhất có thể. Khi tôi đi quay thì anh ấy mới tranh thủ ra gặp bạn bè, còn nếu tôi ở nhà thì anh ấy nhất định không rời khỏi nhà. Nhiều lúc tôi năn nỉ chồng đi chơi để tôi yên tĩnh coi phim, nghe nhạc mình thích và ngủ nhưng anh ấy cũng không đồng ý.

Ngược lại, là một người vợ tôi cũng phải ý thức lo mọi thứ xung quanh anh ấy được chu toàn. Trong gia đình, tôi là người giữ tiền cũng như hay đưa ra những quyết định quan trọng. Điều này khiến nhiều người nghĩ rằng anh Luật sợ vợ. Nhưng ít ai biết rằng trước khi đưa ra những quyết định đó, vợ chồng chúng tôi luôn có sự trao đổi như cách thể hiện sự tôn trọng.

thu trang hai lan dong thai phai nhap vien vi lo kiem cai an
"Tiến Luật sợ vợ nhưng vì thương tôi".

- Sự chênh lệch danh tiếng ngoài đời của hai vợ chồng có ảnh hưởng đến tiếng nói trong gia đình?

- Không hề ảnh hưởng, người ngoài nói gì nghĩ gì chúng tôi cũng xem như chuyện ngoài tai, không bao giờ quan tâm. Như tôi chia sẻ bên trên, khi về nhà, anh Tiến Luật vẫn là một người “sợ vợ” nhưng vì thương tôi, chứ không phải tác động từ những danh tiếng ngoài xã hội.

- Được biết hoàn cảnh gia đình chị cũng giống như vai diễn Hoàng Anh và Đức Hạnh do hai vợ chồng đảm nhận trong phim "Gia đình là số một", tức cả hai phải mất một thời gian dài để đến với nhau. Thời gian đầu chị e dè vì điều gì?

- Anh Luật theo đuổi tôi 5 năm. Thời điểm đó, tôi không đồng ý yêu vì trông ảnh “ghê” lắm, vừa đen vừa ốm trông như con nghiện, rất giang hồ. Anh ấy còn làm thêm công việc đứng phát tờ rơi trước cổng trường, nhìn vô cùng khổ sở. Hơn nữa, lúc đó gia đình tôi gặp biến cố phá sản gây suy sụp, công việc cũng không tới đâu nên tôi không nghĩ đến chuyện yêu.

Nhưng sau thời gian tiếp xúc, tôi nhận ra anh hiền hơn vẻ bề ngoài, có nhiều chia sẻ tâm lý. Tôi không có xe đi diễn, anh ấy tình nguyện hàng ngày sang nhà tôi để đưa đón dù chưa chính thức yêu nhau. Hơn nữa, gia cảnh anh Luật cũng khó khăn nên giữa chúng tôi có sự đồng cảm. Sau 5 năm, tôi nhận lời quen vì mình dù có cứng rắn đến mức nào cũng không phải gỗ đá chai lì cảm xúc.

- Gia đình hai bên đều lâm vào cảnh túng thiếu, vậy khi về chung nhà, anh chị sống, sinh hoạt ra sao?

- Vừa về chung nhà, vợ chồng tôi cũng đi làm “tình tình tang tang”, cũng chưa có gì chắc chắn trong tay. Khi có con, do gia đình không dư giả nên tôi vẫn đi làm đến những tháng cuối. Có lúc bụng nặng, chân mỏi đến mức đi không nổi nhưng tôi vẫn cố lết đi quay vì miếng ăn manh áo, dẫn đến việc 2 lần động thai.

Tôi nhớ lần bị động thai ở sân khấu Thế giới trẻ, vì quá đau và sợ nên tôi bật khóc, khiến mọi người nháo nhào. Lần đó, tôi cố diễn cho xong phân cảnh của mình rồi nhập viện cấp cứu, chích thuốc bổ phổi cho em bé phòng trường hợp sinh non thì vẫn có thể sống. Vậy mà tôi vẫn còn cố xin về lại sân khấu diễn xuất tối nên bị bác sĩ mắng xối xả. Lần đó, xuất diễn bị hủy còn tôi chấp nhận nghỉ để dưỡng thai.

Tôi không đi làm, anh Luật chưa có nhiều công việc nên đó là thời điểm hai vợ chồng tôi bị giảm thu nhập đáng kể. Tiền dành dụm chúng tôi làm liều hùn hạp với bạn để làm ăn nhưng cũng bị thua lỗ. Chiếc xe duy nhất để hai vợ chồng đi làm cũng bị trộm lấy mất. Nhưng là nghệ sĩ cũng phải có chút sĩ diện, cần giữ hình ảnh nên phải bấm bụng mua thêm chiếc xe máy mới để đi làm.

thu trang hai lan dong thai phai nhap vien vi lo kiem cai an
Nhớ lại thờ kỳ túng thiếu khi vừa kết hôn và sinh con, Thu Trang vẫn còn sự ám ảnh.

- Lần đầu làm mẹ trong cảnh túng thiếu, điều gì khiến chị ám ảnh nhất?

- Mỗi tuần đến ngày mua đồ mới cho con, vợ chồng tôi như chứng kiến cả bầu trời sụp đổ trước mắt. Có lúc anh Luật vừa về đến nhà, hay tin con trai hết đồ dùng là phải chạy đi lập tức để khuây khỏa rồi tìm cách xoay sở. Lần đầu sinh con nên tôi không nghĩ tốn kém đến như vậy. Dù vậy, tôi không nghĩ đến việc mượn tiền ai, kể cả hai người bạn thân Trấn Thành và Trường Giang vì mình cũng có lòng tự trọng.

Andy vừa đầy tháng, tôi đi làm lại. Từ diễn sân khấu đến quay chương trình, ai gọi tôi cũng nhận lời. Nhiều người nói vừa sinh không nên đi làm ngay sẽ dễ yếu, tôi chỉ dám trả lời “do nhớ sân khấu” chứ không ai biết do mình cần tiền.

- Thời của các nghệ sĩ hài đang lên ngôi, có người nhận hơn trăm triệu đồng cát-xê cho một tập quay game show. Còn với Thu Trang, thu nhập của chị có thể nói “khủng” đến mức nào?

- Con số 100 triệu đồng có thể đúng với một vài nghệ sĩ khác. Còn bản thân tôi thấy thu nhập của mình ổn, một tập phim phát trên truyền hình cũng mang lại cát-xê khá. Những dự án điện ảnh cũng giúp hai vợ chồng có thêm nhiều tiền.

Tôi sợ quay lại thời điểm cùng cực trước đây, những ngày phải đi diễn tấu hài để kiếm 15.000 đồng/ngày, mang về mua cơm cho cả nhà.

Do tôi mê nhà đất nên có bao nhiêu tiền tôi cũng đầu tư vô khoản này. Hiện tại, nói tôi có nhiều tiền thì không đúng đâu, nhưng tôi có căn nhà riêng và vài mảnh đất coi như tài sản.

thu trang hai lan dong thai phai nhap vien vi lo kiem cai an Tiến Luật: Tôi không thích la liếm để có vai diễn hay công việc
thu trang hai lan dong thai phai nhap vien vi lo kiem cai an Thu Trang: 'Con trai xin được xem tất cả phim tôi và chồng đóng'

Ảnh: Nguyễn Thành

chọn
Cận cảnh hàng trăm ngôi nhà cần di dời để cải tạo kênh Tẻ tại TP HCM
Dự án xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường kênh Tẻ với tổng chiều dài hơn 4 km, sẽ di dời 741 căn nhà.