Thuduc House nhận 12 quyết định cưỡng chế thuế của Cục thuế TP HCM, tổng số tiền gần 91 tỷ đồng

Trước đó, cơ quan công an đã kết luận Thuduc House chỉ là đương sự trong vụ án hình sự năm 2020, song để phối hợp điều tra, Thuduc House vẫn tạm nộp đủ số tiền hoàn thuế, Cục thuế TP HCM cũng cưỡng chế đối với các khoản nợ liên quan trong khi đợi quyết định cuối cùng của Tòa án.

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán: TDH) cho biết, ngày 16/3 vừa qua, công ty đã nhận được 12 quyết định của Cục thuế TP HCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính và quản lý thuế. 

Theo đó, cưỡng chế thi hành bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản công ty với số tiền gần 91 tỷ đồng. 

Trước đó, vào tháng 2, công ty đã thông tin đến cổ đông về kết luận điều tra bổ sung (lần 2) của cơ quan Công an về vụ án hình sự liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017 - 2019 của công ty. 

Theo kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an (C03), Thuduc House cũng chỉ là đương sự trong vụ án.

Song, nhằm phối hợp công tác điều tra, Thuduc House vẫn thực hiện tạm nộp đủ số tiền hoàn thuế GTGT là 365,5 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ theo yêu cầu của C03, cho đến khi có quyết định cuối cùng của Tòa án nhân dân có thẩm quyền về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của các bị can đối với số tiền thuế GTGT bị chiếm đoạt này.

Cục thuế TP HCM cũng thực hiện các biện pháp cưỡng chế đối với Thuduc House về các khoản nợ liên quan đến số tiền chậm nộp của thuế GTGT linh kiện điện tử nêu trên trong thời gian đợi có quyết định cuối cùng của Tòa án về trách nhiệm bồi thường của các bị can.  

Bên cạnh đó, C03 cũng kết luận, Thuduc House đã ứng trước tiền thuế GTGT là 365,5 tỷ đồng để chuyển cho các Công ty của ông Nguyễn Văn Lành, sau đó mới thực hiện thủ tục hoàn thuế tại Cục Thuế TP HCM.  

Lùm xùm này đã diễn ra từ tháng 12/2020, qua đó tác động phần nào đến tình hình kinh doanh của Thuduc House, dẫn đến các khoản lỗ sau thuế năm 2020 và 2021 lần lượt ở mức 310 tỷ đồng và 890 tỷ đồng.

Năm 2022, công ty đã có lãi trở lại với 30 tỷ đồng nhờ kiểm soát giá vốn và giảm chi phí tài chính, trong khi doanh thu thuần và doanh thu tài chính đều giảm mạnh so với cùng kỳ. Tại thời điểm cuối năm 2022, lỗ lũy kế ghi nhận hơn 671 tỷ đồng, đã cải thiện so với con số gần 694 tỷ đồng hồi đầu năm 2022. 

chọn
Thủ tướng đốc thúc triển khai gói 120.000 tỷ đồng, hỗ trợ doanh nghiệp cơ cấu nợ trái phiếu, lãi suất...
Mới đây Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký văn bản số 178 ngày 27/3 về việc thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản.