Thuốc trị huyết áp cao và tim mạch bị thu hồi vì nguy cơ ngây ung thư

Một loại thuốc phổ biến được các bệnh nhân cao huyết áp và các vấn đề về tim vừa bị thu hồi do có nghi ngờ chúng có khả năng gây nên ung thư.
thuoc tri huyet ap cao va tim mach bi thu hoi do nguy co ngay ung thu Lợi bất cập hại khi cho trẻ uống thuốc tăng chiều cao thần tốc
thuoc tri huyet ap cao va tim mach bi thu hoi do nguy co ngay ung thu Bắt giữ lô thuốc tây trị giá 5 tỷ đồng nhập lậu qua biên giới
thuoc tri huyet ap cao va tim mach bi thu hoi do nguy co ngay ung thu TP HCM : Thuốc tây ‘dỏm’ hoành hành

Cụ thể, các nhà dược sĩ Anh đã cảnh báo rằng sự thay đổi trong việc sản xuất Valsartan đã tạo nên một tạp chất nguy hiểm trong các loại thuốc này. Cơ quan Quản lí thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA) cho biết rằng lỗi sai bắt nguồn từ một cơ sở xuất thuốc tại Trung Quốc đã tạo nên hoạt chất này. Cơ quan chức năng cũng đã cảnh báo rằng hoạt chất này có thể gây nên ung thư ở động vật.

Valsartan là một loại thuốc quan trọng được kê theo toa sử dụng cho bệnh nhân cao huyết áp hoặc suy tim.

thuoc tri huyet ap cao va tim mach bi thu hoi do nguy co ngay ung thu
(Ảnh:www.dailymail.co.uk)

Các quan chức y tế tại Châu Âu đang làm việc cùng nhau để điều tra mức độ nguy hiểm của vấn đề này và những ảnh hưởng đến bệnh nhân. Các loại thuốc chứa valsartan đã bị thu hồi.

Phương tiện truyền thông của Đan Mạch cũng chỉ ra rằng, những tạp chất được tìm thấy trong thuốc có thể tồn tại trong 5 năm. Tuy nhiên, các quan chức của Anh chưa xác nhận phát biểu này.

Doris Stenved, bác sĩ tại Cơ quan quản lí y tế Đan Mạch nói rằng: “Mặc dù không tác động ngay lập tức đến các bệnh nhân, nhưng theo như chúng tôi biết từ các thử nghiệm trên động vật thì chất này có thể gây nên ung thư. Chúng tôi không chắc chắn rằng nó có tác động tương tự với con người không. Nhưng nhìn chung thì đây là một chất không nên có trong các loại thuốc.

Tất cả các lô thuốc có valsartan trên thị trường Anh bị thu hồi được sản xuất bởi Dexcel Pharma Ltd và Accord Healthcare, từng là Actavis Group. Hoạt chất này được sản xuất bởi Chiết Giang Huahai Pharmaceuticals được bán số lượng lớn trên thị trường châu Âu.

thuoc tri huyet ap cao va tim mach bi thu hoi do nguy co ngay ung thu
(Ảnh:Prednisone dosage in pregnancy)

MHRA nói rằng cuộc thu hồi là một lời cảnh báo, nếu các bệnh nhân cảm thấy sức khỏe bị ảnh hưởng khi sử dụng thuốc thì nên dừng sử dụng thuốc và hãy xin ý kiến bác sĩ chuyên môn để đưa ra phương án thay thế.

Bác sĩ Sam Atkinson tại MHRA nói rằng: “Chúng tôi đang khẩn trương xem xét tất cả các sản phẩm để đảm bảo nguy cơ thấp nhất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Chúng tôi sẽ thông báo về kết quả cuộc điều tra và đảm bảo tất cả các sản phẩm ảnh hưởng sẽ bị thu hồi. Và đặc biệt khuyến khích mọi người thông báo cho chúng tôi qua Chương trình Yellow Card Scheme nếu cảm thấy có tác dụng phụ khi sử dụng thuốc valsartan.”

thuoc tri huyet ap cao va tim mach bi thu hoi do nguy co ngay ung thu Thu hồi một loại thuốc giảm đau, chữa gút và xương khớp

Do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về độ hòa tan, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ra quyết định đình chỉ lưu ...

thuoc tri huyet ap cao va tim mach bi thu hoi do nguy co ngay ung thu Thuốc ngoại bị đình chỉ lưu hành vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Thuốc DeashinProtase (Hàn Quốc) do Công ty Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Y tế Việt Nam nhập khẩu bị đình chỉ lưu hành vì ...

thuoc tri huyet ap cao va tim mach bi thu hoi do nguy co ngay ung thu Cảnh báo khẩn, thu hồi thuốc Prednisolon 5mg giả

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, vừa có công văn khẩn số 25117/QLD-CL đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố, y tế các ...

chọn