Tiền mặt bị hắt hủi vì Covid-19

Hàng loạt quốc gia đã cách li, khử khuẩn tiền giấy và thúc đẩy thanh toán điện tử để tránh lây lan dịch bệnh.

Hôm thứ Sáu, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết sẽ cách li tiền giấy đang lưu thông trong 2 tuần, để khử khuẩn và tiêu hủy bớt, nhằm giảm nguy cơ lây lan virus. Trước đó, giới chức Trung Quốc cũng mạnh tay khử khuẩn tiền giấy bằng tia cực tím và nhiệt độ cao. Trong nhiều trường hợp, họ cũng tiêu hủy tiền. Những tờ tiền này chủ yếu đến từ khu vực có rủi ro lây nhiễm cao, như bệnh viện.

Bảo tàng Louvre của Pháp tuần này cấm thanh toán bằng tiền mặt do Covid-19 bùng phát. Họ chỉ chấp nhận thẻ tín dụng, nhằm giúp nhân viên yên tâm trở lại làm việc, AP cho biết.

Trong khi đó, từ ngày 21/2, các chi nhánh của Fed trên toàn nước Mỹ đã cách ly số đôla từ châu Á trong 7 – 10 ngày. Họ sau đó sẽ xử li và đưa chúng trở lại lưu thông qua các tổ chức tài chính.

Tiền mặt bị hắt hủi vì Covid-19 - Ảnh 1.

Tiền tệ các nền kinh tế trên thế giới. (Ảnh: Reuters).

Mối lo về khả năng lây bệnh của tiền mặt ngày càng tăng, khi hơn 100.000 người trên thế giới đã nhiễm, chủ yếu ở Trung Quốc. Dịch bệnh có thể làm tăng tỉ lệ sử dụng thanh toán điện tử - công nghệ vốn từ lâu vẫn không được chuộng bằng tiền mặt tại Mỹ, theo hãng nghiên cứu IDC.

Thanh toán di động và không chạm như Apple Pay, Samsung Pay và Google Pay đang là các lựa chọn thay thế tiền mặt. Người mua chỉ cần điện thoại hoặc đồng hồ thông minh để thanh toán tại cửa hàng. "Cũng dễ hiểu vì sao họ muốn dùng điện thoại hay thẻ, vì không cần kí và không cần chạm vào thiết bị", Aaron Press – nhà nghiên cứu tại IDC cho biết.

Nhiều doanh nghiệp cũng đã thay đổi chính sách để giảm tiếp xúc với bề mặt. Starbucks ngừng sử dụng cốc cá nhân tại các cửa hàng ở Bắc Mỹ. Instacart cũng ra mắt dịch vụ giao hàng tận nhà, nhằm giảm tiếp xúc người với người.

"Chúng ta đang phát tán vi sinh vật thông qua tiền mặt", Paul Matewele – Giảng viên Đại học London Metropolitan cho biết trên CNN, "Các nghiên cứu chỉ ra ở đây hiện diện những thứ chúng ta chẳng bao giờ nghĩ tới".

Một nghiên cứu năm 2017 của Đại học New York chỉ ra có nhiều loại vi sinh vật sống trên tiền mặt, kể cả virus gây các bệnh tương tự cúm. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rửa tay sau khi cầm tiền và đặc biệt trước khi ăn cơm.

Trên thực tế, thẻ tín dụng cũng không thực sự vệ sinh hơn. Vi sinh vật vẫn có thể truyền sang thẻ tín dụng khi chuyền tay và sử dụng máy quẹt thẻ.

Press cho biết các doanh nghiệp có thể giảm tiếp xúc bằng cách không yêu cầu kí khi thanh toán. Với các giao dịch giá trị thấp, như li cà phê và sandwich, việc kí để tránh lừa đảo không có mấy ý nghĩa.

Trung Quốc vốn đang tiến tới xã hội không tiền mặt, từ trước khi dịch bệnh nổ ra. Theo eMarketer, gần 50% dân số nước này thanh toán di động trong quý II/2019. Một quan chức Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) tuần trước cho biết nước này sẽ tăng cường thanh toán di động, để tránh tiếp xúc không cần thiết giữa người với người.

Dù nhiều người mua sẽ cảm thấy thoải mái hơn với hình thức thanh toán này, Matewele cho biết người dùng nên giữ vệ sinh cả điện thoại nữa. "Tôi cho rằng các dạng thanh toán điện tử sẽ giúp giảm rủi ro. Tuy nhiên, chúng ta cần vệ sinh điện thoại sau khi chạm vào các bề mặt khác", ông nói.


chọn
Cẩn trọng bẫy 'liều ăn nhiều' với đất nền chưa xong pháp lý
Theo chuyên gia Batdongsan.com, lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro lớn. Nếu đón đầu thành công, các lô đất nền chưa xong pháp lý sẽ mang lại nhiều lợi nhuận vì giá mua vào thấp hơn 20-40%. Song, phần nhiều các lô đất chưa được cấp sổ là do vướng nhiều vấn đề phức tạp, dính quy hoạch… Người mua nên tránh bẫy “liều ăn nhiều”.