Mỹ cách li đồng đô la từ châu Á phòng dịch Covid-19

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu cách li đồng đô la giấy từ châu Á trước khi tái phân phối trong hệ thống tài chính Mỹ, như một biện pháp phòng ngừa lây lan virus.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước châu Á, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã có những động thái nhằm kiểm soát sự lây lan. Phát ngôn viên của Fed cho biết trên Reuters, rằng các ngân hàng thuộc hệ thống Fed trên toàn nước Mỹ sẽ để riêng số lượng đô la đến từ châu Á trong vòng 7 đến 10 ngày, trước khi xử lí và phân phối lại cho các tổ chức tài chính này. 

Theo Reuters, chính sách này được thực hiện vào ngày 21/2 vừa qua.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona bắt nguồn từ Trung Quốc, và hiện nay đã có hơn 100.000 ca nhiễm bệnh tại hơn 85 quốc gia.

Mỹ cách li đồng đô la giấy từ châu Á - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Peter Kovalev/TASS).

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thận trọng hơn khi cảnh báo các rủi ro đến từ tiền giấy. Tổ chức này khuyên người tiêu dùng nên sử dụng các phương thức thanh toán điện tử, tránh tiếp xúc với đồng tiền vật lí bất cứ khi nào có thể.

Là đồng tiền dự trữ toàn cầu, đô la Mỹ được phân phối rộng rãi nhất trên thế giới, với khoảng 1,75 nghìn tỉ đô la tiền mặt đang lưu hành trên toàn cầu, Fed cho biết. Phần lớn đô la Mỹ được lưu hành tại nước ngoài, đặc biệt là ở châu Á, nơi đồng bạc xanh thường mạnh hơn nội tệ.

Nhưng theo nghiên cứu, đồng tiền này cũng chứa rất nhiều vi khuẩn. Năm 2014, một nghiên cứu tại Đại học New York cho thấy có tới 3.000 loại vi khuẩn khác nhau trú ngụ trên tờ đô la Mỹ, do mức độ sử dụng rộng rãi và qua tay nhiều người.

Ngân hàng trung ương Mỹ chưa thực hiện các biện pháp mạnh tay như Trung Quốc và Hàn Quốc. Các nước này đã khử trùng các tờ tiền nội tệ bằng tia cực tím hoặc thậm chí tiêu hủy hoàn toàn. Nhưng các quan chức của Fed vẫn đang phối hợp với CDC và Bộ Ngoại giao, nhằm kiểm soát sự lây lan của virus và bổ sung một số khu vực khác vào danh sách cách li.

12 ngân hàng Fed từ Richmond, Virginia đến San Francisco chịu trách nhiệm quản lí nguồn cung tiền giấy và tiền xu. Họ cũng nhận tiền mặt dư thừa từ các ngân hàng trên khắp thế giới, và phân phối cho các tổ chức có yêu cầu. Một số ngân hàng ở nước ngoài gửi đô la dư thừa của họ trở lại Mỹ bằng máy bay.

Các ngân hàng dự trữ sẽ xử lí loại tiền họ nhận được, như việc loại bỏ các tờ tiền bị hư hỏng và tiền giả. Việc xử lí tiền tệ sẽ mất từ 5 đến 60 ngày. Các tờ tiền có mệnh giá cao được xử lí nhanh nhất, Fed San Francisco cho biết trên website của mình. 

Theo Fed, trung bình họ phân phối 34 tỉ đô la tiền giấy mỗi năm.

Theo Cơ quan Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), khả năng lây truyền virus "có thể" thông qua các đối tượng đã tiếp xúc trực tiếp với nó, nhưng tiếp xúc giữa người với người mới là phương tiện chính để truyền bệnh. CDC khuyến cáo cư dân Mỹ trở về từ Trung Quốc và các quốc gia có nguy cơ bệnh dịch cao khác, tự cách li ở nhà trong vòng 14 ngày.

chọn
Bình Phước sẽ phát triển mạnh Chơn Thành và Đồng Xoài, hình thành vùng đô thị lớn phía Nam
Theo Báo cáo Quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021 - 2030, tỉnh này xác định Chơn Thành và Đồng Xoài là hai đô thị cùng tăng trưởng mạnh, là cơ sở để phát triển vùng đô thị lớn ở phía Nam.