Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo kinh tế toàn cầu mất 350 tỉ USD vì Covid-19, Việt Nam thiệt hại khoảng 0,41% GDP

ADB dự báo dịch Covid-19 có thể khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu thiệt hại gần 350 tỉ USD, làm các nền kinh tế châu Á đang phát triển bị ảnh hưởng thông qua nhiều kênh, như liên kết sản xuất và thương mại, gián đoạn cung ứng, du lịch…

Báo cáo mới đây của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết tùy theo phạm vi kịch bản bùng phát, dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) sẽ tác động trong phạm vi từ 77 tỉ đến 347 tỉ USD, tương đương từ 0,1% đến 0,4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo kinh tế toàn cầu thiệt hại 350 tỉ USD vì Covid-19 - Ảnh 1.

Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo kinh tế toàn cầu thiệt hại 350 tỉ USD vì Covid-19. (Ảnh: TTO).

Ở một kịch bản với mức vừa phải, khi các hành vi và biện pháp phòng ngừa sau 3 tháng dịch bệnh bùng phát như cấm đi lại và các hạn chế đã được áp dụng vào cuối tháng 1 bắt đầu được nới lỏng, thiệt hại toàn cầu có thể là 156 tỉ USD, tương đương 0,2% GDP toàn cầu. 

Trung Quốc sẽ chịu thiệt hại nặng nhất, mất 103 tỉ USD, hay 0,8% GDP của đất nước. Phần còn lại của châu Á sẽ mất 22 tỉ USD, tương đương 0,2% GDP.

Cũng với kịch bản này, Việt Nam sẽ thiệt hại vào khoảng 0,41% GDP do ảnh hưởng bởi dịch, ADB tính toán.

Theo báo cáo của ADB, mức độ thiệt hại kinh tế sẽ phụ thuộc vào mức độ bùng phát khó lường của dịch bệnh. Các nền kinh tế châu Á đang phát triển sẽ bị ảnh hưởng thông qua nhiều kênh, bao gồm giảm mạnh nhu cầu trong nước, du lịch và kinh doanh du lịch, liên kết sản xuất và thương mại, gián đoạn cung ứng và ảnh hưởng sức khỏe.

Ông Yasuyuki Sawada, chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, cho biết có rất nhiều điều không chắc chắn về Covid-19, gồm cả tác động kinh tế của nó. Điều này đòi hỏi phải sử dụng nhiều kịch bản để cung cấp một bức tranh rõ ràng hơn, về những tổn thất có thể xảy ra. 

Báo cáo phân tích của ADB được kì vọng có thể hỗ trợ các chính phủ trong việc chuẩn bị các hành động ứng phó dứt khoát, mang tính quyết định, nhằm giảm thiểu tác động đến con người và kinh tế của đợt bùng phát này.

Phân tích tác động kinh tế của dịch Covid-19 đối với khu vực châu Á đang phát triển, do ADB đưa ra có trình bày chi tiết, đầy đủ các kịch bản được xem xét, thể hiện tác động ước tính đối với mỗi nền kinh tế trong khu vực, và trong từng lĩnh vực của các nền kinh tế này, bao gồm cả giả định về "kịch bản xấu nhất" trong trường hợp dịch bùng phát nghiêm trọng. 

chọn