Chuẩn bị tung gói tín dụng 285.000 tỉ đồng để hỗ trợ thị trường ảnh hưởng dịch Covid-19

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết đang khẩn trương triển khai gói tín dụng trị giá 285.000 tỉ đồng để hỗ trợ kịp thời, đúng địa chỉ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tung gói tín dụng 285.000 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng dịch Covid-19

Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) - ông Nguyễn Quốc Hùng, vừa cho biết các ngân hàng đang tích cực triển khai nhiều gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với tổng giá trị dự kiến lên đến 285.000 tỉ đồng.

Song song gói tín dụng hỗ trợ này, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ sớm ban hành Thông tư hướng dẫn bảo đảm nguồn vốn được hỗ trợ kịp thời, minh bạch và đúng địa chỉ.

Ngân hàng sẽ tung gói tín dụng 285.000 tỉ đồng để hỗ trợ vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực đang lao đao vì dịch Covid-19. (Ảnh: Phúc Minh).

Ông Hùng cho biết hưởng ứng chủ trương của Chính phủ, đến thời điểm này, hầu hết ngân hàng thương mại đều tích cực đăng kí tham gia chương trình.

Với các khoản cho vay mới, nhiều ngân hàng đăng kí gói giảm hoàn toàn các phí như phí thanh toán, phí chuyển tiền, có ngân hàng đăng kí giảm lãi suất từ 0,5-1% với các khoản vay mới hay dư nợ đang có.

Cụ thể, BIDV đăng kí hỗ trợ 120.000 tỉ đồng, MB 35.000 tỉ đồng, ACB 15.000 tỉ đồng, Agribank 100 tỉ đồng. Vietcombank, Vietinbank cũng đã có các biện pháp hỗ trợ ban đầu, đang tiến hành bổ sung các gói cụ thể.

Về lãi suất, Ngân hàng Nhà nước cho biết các ngân hàng sẽ hỗ trợ tùy thuộc vào tình hình cụ thể của khách hàng và doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Bình quân, các tổ chức tín dụng sẽ giảm 0,5-1% so với mặt bằng lãi suất trên thị trường. Nguồn vốn cho chương trình hoàn toàn đến từ các ngân hàng chứ không cấp ngân sách.

"Ngân hàng không thiếu vốn. Nhưng vấn đề đặt ra là làm thế nào để các doanh nghiệp có thể hấp thụ được nguồn vốn hỗ trợ. Trong trường hợp xảy ra dịch bệnh thì các tổ chức tín dụng sẽ xem xét miễn giảm lãi, tùy theo thực trạng tài chính của từng doanh nghiệp, để tháo gỡ khó khăn", ông Nguyễn Quốc Hùng khẳng định.

Các ngân hàng đã hỗ trợ 44.000 khách hàng với dư nợ 222.000 tỉ đồng

Báo cáo mới đây của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, bước đầu các tổ chức tín dụng đã hỗ trợ hơn 44.000 khách hàng, với dư nợ khoảng 222.000 tỉ đồng thông qua các biện pháp, như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay các khoản nợ hiện hữu, giảm lãi vay các khoản cho vay mới, miễn giảm các loại phí, triển khai các chương trình, sản phẩm tín dụng…

Có tình trạng ảnh hưởng của dịch bệnh dẫn đến khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn, từ đó gia tăng tỉ lệ nợ quá hạn, nợ xấu. 

Đến nay, có 23 tổ chức tín dụng báo cáo Ngân hàng Nhà nước, ước tính sơ bộ khoảng 926.000 tỉ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chiếm khoảng 14,27% trên tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng này, và chiếm khoảng 11,3% dư nợ cho vay toàn hệ thống. 

Một số ngành có khả năng ảnh hưởng lớn bởi dịch như: nông, lâm nghiệp và thủy sản, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, dịch vụ lưu trú, ăn uống, thực phẩm, đồ uống, vận tải, dệt may, da giày, điện tử, điện lạnh, dầu khí, du lịch, giáo dục.

Tại cuộc họp thường kì Chính phủ ngày 3/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu việc hỗ trợ các đối tượng bị thiệt hại do dịch phải có hiệu lực ngay đến doanh nghiệp và người dân, không được để lâu, không có cơ chế xin cho, thiếu minh bạch. 

chọn