Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ tín dụng, thuế vì dịch Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ đề xuất, trình các gói chính sách hỗ trợ về tín dụng, thuế, xuất khẩu và mở rộng thị trường nội địa để ứng phó dịch Covid-19.

Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Tại thông báo này, Thủ tướng  nhận định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, song nhiệm vụ thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh cũng cần được quan tâm chỉ đạo.

Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ tín dụng, thuế vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ tín dụng, thuế cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên).

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương đề xuất, trình Thủ tướng các gói chính sách hỗ trợ về tín dụng, thuế, xuất khẩu và mở rộng thị trường nội địa, kể cả các giải pháp theo quy định phải báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoặc Quốc hội, nếu thấy thực sự cần thiết. 

Các Bộ, ngành, địa phương cần tăng cường chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, giữ vững ổn định và phát triển sản xuất, dịch vụ. Đồng thời, cần chủ động cập nhật tình hình dịch bệnh, chủ động thực hiện, đề xuất các giải pháp đột phá, phấn đấu đạt mục tiêu nhiệm vụ năm 2020 đã phê duyệt.

Tại thông báo kết luận, về cơ bản, Thủ tướng nhất trí với báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19. Cho đến nay, Việt Nam đã đạt được kết quả tích cực bước đầu, được nhân dân và cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Kết quả tích cực mang lại không khí tự tin cho những người làm công tác phòng chống dịch, tâm lí yên tâm cho nhân dân. 

Tuy nhiên, diễn biến dịch Covid-19 trong thời gian tới vẫn tiếp tục hết sức phức tạp và khó lường, tuyệt đối không được chủ quan.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm giải pháp cách li tập trung các hành khách đi từ vùng dịch vào Việt Nam. Các địa phương liên quan, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an theo chức năng nhiệm vụ được giao, chủ động thực hiện, kịp thời phối hợp đề xuất các giải pháp phù hợp để thực hiện có hiệu quả giải pháp này.

Các cơ quan, đơn vị như Ngoại giao, Giao thông vận tải, Hàng không phải thông báo rõ cho hành khách về giải pháp cách li tập trung áp dụng đối với người đến hoặc đi qua vùng có dịch, để được biết và quyết định việc mua vé đến hoặc về Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điều chỉnh Khung kế hoạch thời gian năm học. Trên cơ sở đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ điều kiện thực tế của địa phương để chủ trì phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan, xem xét, quyết định theo thẩm quyền thời gian đi học cụ thể của học sinh, sinh viên trên địa bàn.

chọn