Đồng đô la Mỹ trở thành kênh trú ẩn giữa dịch virus corona

Đồng đô la Mỹ đã trở thành một khoản đầu tư được coi là nơi trú ẩn an toàn nhờ sức mạnh của nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh dịch virus corona bùng phát trên toàn cầu.

Virus corona biến đồng đô la Mỹ trở thành kênh đầu tư an toàn

Đồng đô la trở thành kênh trú ẩn an toàn giữa thời dịch virus corona - Ảnh 1.

Đồng đô la trở thành kênh trú ẩn an toàn giữa thời dịch virus corona. (Ảnh: CNN).

Cuộc khủng hoảng toàn cầu do virus corona gây ra đã khiến các nhà đầu tư tìm đến các vụ cá cược an toàn hơn, bao gồm đồng đô la Mỹ, vàng và trái phiếu kho bạc Mỹ. 

“Có rất nhiều yếu tố giúp đồng đô la Mỹ trở thành một kênh đầu tư an toàn vào lúc này”, Win Thin, người đứng đầu bộ phận Chiến lược tiền tệ tại Brown Brothers Harriman, cho biết. “Nó bao gồm cái nhìn lạc quan của các nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán Mỹ và kì vọng rằng virus corona sẽ không lây lan mạnh ở một quốc gia xa xôi như Mỹ”. 

“Thị trường cũng đang dự cảm về một chiến thắng cho Tổng thống Trump vào tháng 11, và quyết định không cắt giảm lãi suất trong thời gian tới của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)”, Thin nói thêm. 

Ngoài ra, sức mạnh của đồng bạc xanh còn được tăng lên khi đối thủ của nó, đồng euro, tiếp tục suy yếu do mức tăng trưởng sụt giảm của châu Âu trong thời gian qua.

Tuy nhiên, có một nhược điểm khi đồng đô la mạnh lên. Đó là lợi nhuận của các công ty đa quốc gia tại Mỹ có thể bị thu hẹp bởi sức mạnh của đồng đô la. Niên khoá tài chính tiếp theo có thể mang đến nhiều thông tin xấu cho một số công ty của Mỹ. 

Trong đó, bị ảnh hưởng nhiều nhất là các tập đoàn công nghệ, bao gồm các cổ phiếu blue chip như AAPL của Apple. Năm ngoái, Táo khuyết đã đổ lỗi cho việc đồng đô la tăng giá khiến thu nhập của hãng bị sụt giảm. 

Ngược lại, sức mạnh của đồng USD tăng lên lại khiến các công ty đặt 100% các hoạt động sản xuất kinh doanh của mình tại Mỹ có xu hướng hoạt động tốt hơn. 

Chỉ số đô la của Mỹ đã tăng hơn 2,5% trong năm nay, tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2019.

“Ngoài việc được hưởng lợi từ vị thế của một kênh trú ẩn an toàn, đồng đô la còn được hỗ trợ bởi sự mở rộng liên tục của nền kinh tế Mỹ”, Piotr Matys, chiến lược gia tiền tệ cấp cap tại Rabobank nói. 

Báo cáo tình hình tăng trưởng việc làm trong tuần trước và những số liệu đầu tiên về mức tăng trưởng GDP quý IV/2019 phù hợp với kì vọng của các nhà đầu tư, đã giúp nền kinh tế Mỹ khởi đầu năm 2020 một cách đầy mạnh mẽ. 

“Sự phụ thuộc tương đối thấp của Mỹ vào thương mại toàn cầu sẽ giúp nền kinh tế tránh được những cú sốc do dịch bệnh virus corona gây ra”, Matt Weller, người đứng đầu nhóm nghiên cứu thị trường tại GAIN Capital viết.

Tuy nhiên theo CNN Business, hiện tại sức mạnh của đồng bạc xanh vẫn chưa được kiểm chứng. Bởi những ảnh hưởng của sự bùng phát dịch bệnh virus corona đối với nền kinh tế Trung Quốc và toàn cầu đến nay vẫn chưa thể đánh giá đầy đủ. 

chọn
Hà Nam sắp làm tuyến đường gần nghìn tỷ kết nối Vành đai 5 tại thị xã Duy Tiên
Tuyến đường D1 tại thị xã Duy Tiên có chiều dài hơn khoảng 6,2 km, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, dự kiến thi công từ đầu 2025.