Nhà đầu tư bi quan 'bong bóng USD' sắp vỡ?

Nhà đầu tư đang vô cùng lo lắng, khi đồng đô la tăng vọt trong những năm gần đây. một số thậm chí dự đoán, điều này ẩn chứa khả năng gây ra suy thoái toàn cầu.

Đồng bạc xanh đang tạo ra cột mốc lớn nhất trong lịch sử kể từ thập niên 60 của thế kỉ trước. Giá USD đã tăng khoảng 25% so với năm 2009, thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế trên toàn cầu.

Tuy nhiên, đồng đô la Mỹ tăng không đồng nghĩa với việc nó "tốt cho tất cả mọi người". Sự đi lên của đồng USD khiến cho lợi nhuận của các công ty đa quốc gia - đang cung cấp năng lượng cho nền kinh tế số 1 thế giới, bị suy giảm.

Ngoài ra, nó cũng làm tăng chi phí cho các tập đoàn nước ngoài đang có hàng nghìn tỉ USD tiền nợ. Các nhà kinh tế của Bloomberg nhận định đây là "vấn đề lớn của ngày hôm nay" khi các dấu hiệu của sự suy thoái kinh tế toàn cầu ngày càng rõ rệt.

Các công ty lớn như Coca-Cola, Caterpillar hay Boeing đều đang chịu nhiều khó khăn từ "đồng đô la mạnh", và có những phản ứng gay gắt với tổng thống Trump.

"Giá đồng đô la ngày càng cao có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu vào tình thế khó khăn hơn và làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế", ông Hans Redeker, người đứng đầu chiến lược Forex toàn cầu Morgan Stanley, chia sẻ. "Bất kì sự leo thang cao hơn nữa của USD đều có thể xem là thách thức".

Đồng quan điểm với Redeker, Jack McIntyre - nhà quản lí quỹ đầu tư toàn cầu Brandywine, cho rằng đồng đô la tăng trưởng mạnh là "chất xúc tác tiềm năng cho suy thoái kinh tế toàn cầu".

800x-1

Đồng đô la tăng 32% chỉ trong 8 năm qua (Ảnh: Bloomberg)

Ông cũng tiết lộ, công ty mà ông quản lí đang mua đồng won của Hàn Quốc, đồng koruna của Séc và đồng đô la New Zealand trong tháng vừa rồi, đồng thời dự đoán đồng USD có thể giảm 25% trong 5 năm tới. Các chuyên gia của Morgan Stanley cũng đang khuyến nghị mua đồng yên hoặc franc Thụy Sỹ thay cho đô la Mỹ.

Theo Ngân hàng thanh toán quốc tế, đồng đô la, trong thời gian tới, có thể đóng vai trò là "một thành phần tiêu cực trên bảng cân đối kế toán" của các tập đoàn quốc tế. Các khoản nợ bằng đồng đô la của những người vay phi ngân hàng bên ngoài nước Mỹ đã chạm ngưỡng 11,8 nghìn tỉ USD, theo báo cáo vào tháng 3 của BIS.

Nhưng không phải bất cứ ai cũng quá quan ngại về tình hình của đồng bạc xanh. Nhà kinh tế toàn cầu của Bank of America - Aditya Bhave lại đưa ra quan điểm, diễn biến của đồng USD không quá đáng lo, khi nền kinh tế Hoa Kỳ không quá phụ thuộc vào xuất khẩu để tăng trưởng.

Tuy nhiên, dự báo chung về ảnh hưởng của đồng đô la với kinh tế thế giới đang có xu hướng không mấy sáng sủa. Redeker cho rằng, đồng USD đang được định giá quá 10%, chu kì nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang, nhiều khả năng kéo dài thành nhiều đợt. Trong thời gian tới, nếu các ngân hàng trung ương lớn khác giảm lãi suất, đồng đô la có thể "suy yếu" phần nào, qua đó cải thiện điều kiện kinh tế toàn cầu.

Nhà hoạch định chiến lược của Morgan Stanley trả lời trong một cuộc phỏng vấn gần đây tại London: "Sự tăng giá của USD trong thời gian qua tạo ra sự thắt chặt tiền tệ ở khắp nơi".

5901_42c7c8f5f5b41cea45a5

USD tăng giá có thể là nguyên nhân gây ra suy thoái kinh tế (Ảnh: Reuters).

Về phía McIntyre, ông cũng tiết lộ sự tăng giá đáng kể của đồng đô la làm xấu đi kết quả tài chính cho các công ty S&P 500, và có thể sẽ dẫn đến các vấn đề về thất nghiệp. "Việc làm sẽ ít hơn trong thời gian tới. Điều đó sẽ kích hoạt một cuộc suy thoái trên diện rộng, bắt đầu từ Hoa Kỳ và lan rộng ra toàn cầu".

Chuyên gia này cung cấp thêm một số thông tin: "Dựa trên độ dài của 3 chu kì tăng gần nhất, dự báo sự đi lên của đồng đô la sắp đến hồi kết. Một chu kì giảm sắp bắt đầu, kéo dài trong khoảng từ 5 đến 7 năm".

"Các đồng tiền ở các quốc gia khác không phải lúc nào cũng bị chi phối bởi chênh lệch lãi suất, sự khác biệt tăng trưởng mới là điều quan trọng. Các ngân hàng trung ương có thể giảm lãi suất, và chúng tôi không thấy bất kì một kịch bản nào cho đồng đô la có thể tiếp tục tăng trong vài năm tới".

chọn
Đánh thuế bất động sản: Cẩn thận ‘thuế chồng thuế’, tạo sức ép đẩy giá tăng
Các chuyên gia cho rằng đánh thuế không phải là biện pháp gốc rễ giải quyết vấn đề sốt đất, ngược lại, còn có nguy cơ khiến giá nhà đất leo thang do làm tăng chi phí đầu vào.