Người phụ nữ Trung Quốc cho tiền vào lò vi sóng để… khử trùng virus corona

Trước thông tin các ngân hàng khử trùng tiền mặt bằng nhiệt độ cao và tia cực tím, sau đó cất 14 ngày, để phòng virus corona chủng mới, một người phụ nữ Trung Quốc đã cho hơn 3.000 nhân dân tệ vào lò vi sóng, vì nghĩ rằng sức nóng của lò có thể…diệt được virus corona.
Cho tiền vào lò vi sóng để…khử trùng virus Covid-19, người phụ nữ suýt mất tiền oan - Ảnh 1.

Các tờ tiền cháy đen vì được "nướng" trong lò vi sóng. (Nguồn: Times Now).

Theo truyền thông Trung Quốc, một phụ nữ trú tại thành phố Giang Âm, phía nam tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, được biết đến với tên gọi là bà Li, đã cố gắng khử trùng khoản tiền trị giá 3.125 nhân dân tệ bằng...lò vi sóng, vì sợ có virus corona chủng mới (Covid-19) trên mặt tiền.

Do tiền mặt là một đồ vật thiết yếu được chuyền tay qua nhiều người cộng với số ca nhiễm cao ở Trung Quốc, bà Li lo ngại khoản tiền hơn 3.000 nhân dân tệ này có thể đã bị người bị nhiễm bệnh chạm vào. 

Sau chưa đầy một phút được quay trong lò vi sóng, đống tiền bắt đầu cháy, chuyển sang màu đen.

Trong cơn hoảng loạn, bà Li đã mang tàn dư còn lại đến một chi nhánh gần đó của Ngân hàng CITIC Trung Quốc, để nhờ giúp đỡ, nhưng đống tiền mặt đã không thể cứu vãn được nữa, theo tờ Sina Finance đưa tin.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra và xác thực cẩn thận khoản tiền bị cháy, Ngân hàng CITIC đã quyết định hoàn trả đầy đủ 3.125 nhân dân tệ cho bà Li.

Cho tiền vào lò vi sóng để…khử trùng virus Covid-19, người phụ nữ suýt mất tiền oan - Ảnh 2.

Nhân viên Ngân hàng CITIC Trung Quốc tỉ mẩn kiểm tra từng tờ tiền.

Phát biểu với tờ Sina Finance, đại diện Ngân hàng CITIC Trung Quốc, trấn an công chúng rằng tất cả tiền mặt được phát hành từ các tổ chức tài chính đều là tiền sạch, và đã qua xử lí. Các ngân hàng Trung Quốc luôn phải tuân thủ các biện pháp do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đưa ra.

Tiền mặt "từ các khu vực trọng điểm phòng chống dịch bệnh" đều được xử lí qua tia cực tím, hoặc nhiệt độ cao để khử trùng, sau đó được giữ từ 7 đến 14 ngày trước khi được đưa ra lưu hành trên thị trường. Tiền mặt thông qua các qui trình xử lí này rất an toàn", người này cho biết thêm.

Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn khuyến khích người dân Trung Quốc thực hiện thanh toán thông qua các phương thức không dùng tiền mặt.

Điển hình như các phương thức thanh toán bằng mã vạch và bằng thẻ tín dụng, có thể để ngăn chặn nguy cơ lây truyền dịch bệnh.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng yêu cầu các ngân hàng cung cấp tiền giấy mới cho khách hàng, và khuyến cáo người dân rửa tay bằng xà phòng sau khi cầm tiền thanh toán. 

chọn