32 ngân hàng cùng miễn, giảm phí chuyển tiền

Agribank, Vietinbank và 13 ngân hàng khác đã quyết định miễn, giảm phí chuyển tiền liên ngân hàng, nâng tổng số nhà băng tham gia chương trình lên con số 32.

Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) vừa cho biết đã có thêm 15 ngân hàng tham gia miễn, giảm phí giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng giá trị nhỏ từ 500.000 đồng trở xuống.

Như vậy, nối dài danh sách 17 ngân hàng đã tham gia trước đó, tổng số nhà băng đồng ý miễn, giảm phí chuyển tiền đã lên đến 32 tính đến ngày 4/3.

32 ngân hàng quyết định miễn, giảm phí chuyển tiền  - Ảnh 1.

32 ngân hàng quyết định miễn giảm phí chuyển tiền liên ngân hàng. (Ảnh: Thanh Niên).

Cụ thể, trong nhóm 17 ngân hàng mới tham gia, có 5 ngân hàng áp dụng chính sách miễn phí cho khách hàng khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 giá trị từ 500.000 đồng trở xuống, gồm MSB (miễn phí từ ngày 2/3), VIB (miễn phí từ ngày 14/3) và BaoViet Bank (miễn phí từ ngày 1/4).

Riêng Nam A Bank và VIB triển khai đồng thời 2 chương trình miễn, giảm phí. Từ ngày 5/3, Nam A Bank miễn phí giao dịch trên các kênh internet banking, mobile banking và ATM. Đối với kênh quầy, nhà băng này áp dụng mức thu 2.000 đồng/giao dịch.

VIB lại miễn thu khách hàng từ ngày 4/3 đến ngày 5/5. Sau thời gian này, VIB sẽ áp dụng chính sách tương đương mức giảm của NAPAS.

Với chính sách thu phí khách hàng 2.000 đồng/giao dịch, ACB triển khai từ ngày 5/3, OceanBank áp dụng từ ngày 10/3 đến hết năm.

Có 7 ngân hàng khác áp dụng mức giảm thu khách hàng từ 1.300 đồng đến 5.000 đồng/giao dịch, tương đương mức giảm của NAPAS, tùy theo kênh giao dịch và đối tượng khách hàng. 

Cụ thể, kể từ ngày 1/3, Vietinbank áp dụng mức thu 7.000 đồng/giao dịch, giảm 2.000 đồng so với mức phí cũ là 9.000 đồng/giao dịch. Hiện Vietinbank cũng đang miễn phí hoàn toàn gói VBiz. 

Với Agribank, kể từ ngày 2/3, mức thu trên kênh Agribank E-mobile banking, ATM là 5.000 đồng/giao dịch (mức phí cũ là 8.000 đồng/giao dịch), mức thu trên kênh internet banking là 8.000 đồng/giao dịch (mức phí cũ là 10.000 đồng/giao dịch).

Shinhan Bank áp dụng mức thu 5.000 đồng/giao dịch (mức phí cũ là 10.000 đồng/giao dịch) trên kênh mobile banking và internet banking từ ngày 3/3. 

Các ngân hàng khác áp dụng mức giảm thu phí khách hàng tương đương mức giảm của NAPAS, gồm SHB, SCB, LienVietPostBank và IBK.

Thống kê cho thấy, đến thời điểm này, cả 4 ngân hàng nhóm Big 4 đã tham gia miễn, giảm phí chuyển tiền. BIDV là ngân hàng duy nhất đưa mức thu thấp nhất trong 4 ngân hàng quốc doanh, với mức phí 2.000 đồng/giao dịch.

Theo dữ liệu thống kê từ NAPAS, số lượng giao dịch của 32 ngân hàng áp dụng miễn, giảm phí chiếm 98% tổng số lượng giao dịch toàn hệ thống. Việc giảm phí dịch vụ của NAPAS là tiền đề để cả hệ thống ngân hàng thực hiện chương trình miễn, giảm phí giao dịch cho người dân, doanh nghiệp.    

Không chỉ miễn, giảm phí cho các giao dịch giá trị nhỏ, các ngân hàng còn khuyến khích khách giao dịch an toàn qua các kênh ngân hàng điện tử: internet banking, mobile banking hoặc thanh toán không dùng tiền mặt, nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19. 

NAPAS nhận định thói quen sử dụng tiền mặt như hiện nay đều có nguy cơ là nguồn của các tác nhân gây bệnh, gây rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng, không chỉ riêng chủng mới của virus corona gây dịch viêm phổi cấp mà có thể lây nhiễm một số mầm bệnh khác.

chọn