Ngân hàng Trung Quốc bắt nhân viên đeo găng tay, khử trùng tiền mặt phòng virus corona lây lan

Ngoài khử trùng tiền mặt, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng yêu cầu nhân viên ngồi ăn một mình và tránh nói chuyện với đồng nghiệp, nếu không quá cần thiết. Một cửa hàng McDonald ở Thượng Hải bắt buộc khách hàng phải khử trùng tay và đăng kí thông tin liên lạc rồi mới cho gọi món.

Vừa đảm bảo công việc không bị ngưng trệ, vừa phòng chống virus corona lây lan, nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã đề ra những quy định có 1-0-2 thời đại dịch. 

Đơn cử, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vừa qua đã tiến hành khử trùng tiền mặt bằng tia cực tím và lò sấy nhiệt độ cao. Ngân hàng cũng cho phép các nhân viên được làm việc từ xa. Những người vẫn đến trụ sở tại Bắc Kinh làm việc thì được yêu cầu phải ngồi cách đồng nghiệp một mét khi ăn trưa, và không khuyến khích tụ tập nói chuyện. 

“Không một câu chuyện nào đáng giá tới mức bạn phải đánh đổi mạng sống của mình”, Ngân hàng này viết trong một thông báo gửi tới nhân viên, theo Bloomberg.

Ở một chi nhánh khác của Ngân hàng TW Trung Quốc tại Thiểm Tây thì đã được bơm khí ozone để đẩy lùi nguy cơ lây lan virus corona. Chi nhánh này cũng giới hạn chỉ hai nhân viên được mở kho tiền mỗi ngày. 

Giữa tâm dịch, ngân hàng Trung Quốc bắt nhân viên đeo găng tay, khử trùng tiền mặt phòng virus corona lây lan - Ảnh 1.

Ngân hàng Trung Quốc bắt nhân viên đeo găng tay, khử trùng tiền mặt phòng virus corona lây lan. (Ảnh: Reuters).

Tại các nhà băng ở Trung Quốc, nhân viên cũng đã được yêu cầu phải đeo găng tay khi thực hiện giao dịch với khách, để giảm thiểu khả năng truyền bệnh từ khách hàng và từ những giấy tờ, tiền mặt. 

Khẩu trang và găng tay đã trở thành hình ảnh phổ biến ở nhiều nơi, trong bối cảnh đại dịch corona bùng phát chưa có thuốc đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. 

Trên một chuyến bay gần đây của Air New Zealand từ Vancouver đến Auckland, tiếp viên hàng không đã phải những chiếc găng tay màu xanh dùng trong y tế để kiểm tra vé, hộ chiếu của hành khách khi họ bước vào máy bay. 

Các khu vui chơi nghỉ dưỡng của Disney đã bị đóng cửa ở Trung Quốc đại lục và Hong Kong, tuy nhiên vẫn được mở tại Tokyo, Nhật Bản. Nhân viên tại đây sẽ đeo khẩu trang 24/24, và yêu cầu người tham quan không được ôm linh vật, việc chụp hình với linh vật cũng bị hạn chế. 

Tại một cửa hàng đồ ăn nhanh McDonald ở Thượng Hải thậm chí còn bắt buộc khách hàng phải rửa tay khử khuẩn, và để lại thông tin liên lạc khẩn cấp trước khi gọi món. 

Dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc hiện đã lây lan ra 31 tỉnh thành của Trung Quốc và nhiều nước khác trên thế giới như Mỹ, Anh, Pháp, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam,…

Dịch bệnh tới nay đã giết chết 492 người, và khiến 24.551 người nhiễm bệnh. Tổ chức Y tế thế giới WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu, tuy nhiên chưa đưa ra cảnh báo hạn chế du lịch, thương mại. 

chọn