Tin vui: Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, 8.886 mẫu xét nghiệm ở Hà Nội âm tính

Tính tới 6h sáng nay, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, 8.886 mẫu xét nghiệm ở Hà Nội âm tính, sức khoẻ 4 bệnh nhân nặng đang tốt lên.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, tính đến 6h sáng nay, Việt Nam không ghi nhận ca dương tính mới nào, tổng ca mắc Covid-19 trên cả nước vẫn là 240 ca như lúc 18h00 chiều ngày 4/4.

Trong số này có 149 ca bệnh từ nước ngoài nhâp cảnh, chiếm 62,1% tổng số ca bệnh ở nước ta; 91 người lây nhiễm thứ phát, trong đó 61 người thuộc ổ dịch nội địa.

Tin vui: Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, 8.886 mẫu xét nghiệm ở Hà Nội âm tính  - Ảnh 1.

Người dân Hà Nội đi test nhanh Covid-19 (Ảnh tư liệu: Di Linh).

Cũng theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, tổng số mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm bằng PCR ở Hà Nội là 8.886 mẫu, chưa có mẫu nào dương tính với SARS-CoV-2.

4 bệnh nhân nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có tiến triển, cụ thể: BN20 kết thúc ECMO lúc 12h20 ngày 4/4.

Các bệnh nhân nặng khác đã ngưng thở máy từ mấy ngày qua và đang tập thở. Kết quả xét nghiệm đã âm tính trở lại.

Tin vui: Việt Nam không khi nhận ca mắc Covid-19 mới, 8.886 mẫu xét nghiệm ở Hà Nội âm tính  - Ảnh 1.

Tình hình các ca mắc Covid-19 ở Việt Nam (Nguồn: Bộ Y tế)

Tuy nhiên trong số này có một bệnh nhân cao tuổi là BN161, 88 tuổi, vẫn đang thở máy, không sốt, tình trạng lâm sàng tạm ổn định, không có suy tạng khác. Bệnh nhân này bị xuất huyết não, cao huyết áp, tiểu đường, hở van động mạnh chủ, thể trạng gầy yếu.

Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân thực hiện 10 biện pháp dưới đây để phòng, chống Covid-19 hiệu quả:

1. Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

2. Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 mét.

3. Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

4. Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

5. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

6. Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

7. Nếu phải cách li thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách li của cơ quan y tế.

8. Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.

9. Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

10. Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.

chọn