Tổng giám đốc chiếm đoạt hàng trăm tỉ bằng căn nhà ở 'khu đất vàng'

Trương Vui bị cáo buộc đã sử dụng căn nhà ở ‘khu đất vàng’ tại trung tâm Sài Gòn bán cho nhiều công ty, gán nợ ngân hàng để chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng.

Chiều 24/4, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Cố ý làm trái qui định của nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty CP Sản xuất - Xuất nhập khẩu lâm sản và hàng tiểu thủ công nghiệp (Upexim) và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Biên Hòa (Bihimex).

Các bị cáo gồm: Trương Vui (60 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Upexim), Tống Thị Bích Loan (61 tuổi, nguyên giám đốc Bihimex), Châu Thị Khoa (56 tuổi, nguyên phó giám đốc kiêm kế toán trưởng Bihimex) và Nguyễn Thị Mỹ Dung (59 tuổi, nguyên nhân viên phòng Kinh doanh Bihimex).

Tổng giám đốc chiếm đoạt hàng trăm tỉ bằng căn nhà ở khu đất vàng - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Vui.

Theo cáo trạng, năm 2002, Công ty Upexim được thành lập, chuyên sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu lâm sản và hàng tiểu thủ mĩ nghệ, sản xuất hàng may mặc. Lợi dụng chức chủ tịch kiêm tổng giám đốc, ông Vui đã chiếm đoạt hơn 222 tỉ đồng với nhiều phi vụ.

Ông này còn bị cáo buộc dùng một thửa đất ở Bình Dương đã thế chấp ngân hàng, để tiếp tục thế chấp cho AgriBank chi nhánh quận 1 vay 7 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, từ 2009 đến 2013, ông Vui còn thông đồng với bà Loan và bà Khoa lập khống 173 hợp đồng mua bán giữa Upexim và Bihimex với các đơn vị khác để rút tiền từ Bihimex cho Upexim vay, gây thiệt hại 144,5 tỉ đồng.

Bà Loan và bà Khoa còn chỉ đạo nhân viên lập chứng từ khống thanh toán tiền giao nhận hàng để rút tiền quỹ gần 2 tỉ đồng để sử dụng chi phí ngoài sổ sách kế toán. 

Riêng bà Dung đã kí 119 hóa đơn mua hàng, phiếu nhập hàng khống của Upexim và các công ty trung gian để đồng phạm gây thiệt hại cho Bihimex.

Hồi năm 2010, UBND TPHCM có chủ trương bán căn nhà số 4-6 Hồ Tùng Mậu (quận 1) cho Upexim để làm dự án. Do kinh tế khó khăn, lãnh đạo Upexim đồng ý cho Công ty Tradeco cùng góp vốn hợp tác kinh doanh xây dự án Upex Tower.

Mặc dù căn nhà nói trên là tài sản chung của 2 công ty, ông Vui sau đó đã lại gặp phía công ty Kim Cương Xanh lừa bán nhà cho công ty này để chiếm đoạt 120 tỉ đồng.

Đến năm 2012, ông Vui lại tiếp tục gian dối, thông qua công ty Minh Quân và công ty Toàn Cầu dùng căn nhà nói trên thế chấp vay tiền tại AgriBank chi nhánh Sài Gòn, chiếm đoạt hơn 68,5 tỉ đồng.

Chưa dừng lại, nguyên Chủ tịch HĐQT Upexim tiếp tục che giấu công ty Tradeco việc đã bán căn nhà số 4-6 Hồ Tùng Mậu (quận 1) cũng như việc thế chấp tại AgriBank chi nhánh Sài Gòn. Ông này lừa bán 20% thị phần căn nhà cho Tradeco để chiếm đoạt 24 tỉ đồng.

Ngày 22/8/2018, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án. Theo HĐXX, cơ quan điều tra cần xác định chính xác khoản tiền thiệt hại, xét vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm hay không, cũng như cần làm rõ nguồn gốc của số tiền mua căn nhà liên quan trong vụ án....

Phiên xử lần này do thẩm phán Nguyễn Minh Châu làm chủ tọa, có đến 15 luật sư bào chữa cho các bị cáo và đại diện, bảo vệ quyền lợi cho các bên liên quan.

Sau khi kết thúc phần thẩm tra tư pháp, VKS bắt đầu công bố cáo trạng. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 27/4.

chọn