Top 5 ý tưởng tổ chức Trung thu cho trẻ em đầy thú vị 2022

Tổ chức các hoạt động vui chơi cho các em nhỏ vào dịp Trung thu sao cho vừa đủ đầy, vừa mang màu sắc văn hóa truyền thống là điều mà không phải ai cũng có thể làm được. 5 ý tưởng tổ chức Trung thu cho trẻ em sau đây sẽ giúp mùa trăng tròn năm nay càng thêm thú vị và ngập tràn tiếng cười.

Gợi ý một vài ý tưởng tổ chức Trung thu cho trẻ em 2022

Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em là chuỗi các hoạt động vui chơi đa dạng, bao gồm các trò chơi dân gian, tiết mục văn nghệ hay các hoạt động trải nghiệm giúp các em nhỏ được vui chơi thỏa thích. 

Cùng tham khảo top 5 ý tưởng tổ chức Trung thu cho trẻ em được gợi ý chi tiết trong phần dưới đây:

Tổ chức thi múa hát, diễn kịch

Một trong những hoạt động vui chơi lành mạnh và bổ ích mà các mẹ, các thầy cô giáo có thể tham khảo để tổ chức Trung thu cho bé chính là tổ chức thi múa hát, diễn kịch. 

Khi tổ chức hoạt động này, các em nhỏ sẽ có dịp được cất lên lời ca tiếng hát hay những điệu nhảy múa uyển chuyển do chính các em biểu diễn. Đây cũng là cách giúp các em tự tin thể hiện những tài lẻ của mình trước mọi người.

Các em nhỏ có thể lựa chọn các bài hát liên quan đến Trung thu như Chiếc đèn ông sao, Rước đèn tháng 8, Gọi trăng là gì, Vầng trăng cổ tích,… hoặc diễn kịch kể lại sự tích Tết Trung thu để biểu diễn trên sân khấu.

 

Nội dung gợi ý

Thời gian

Tối thứ Sáu 9/9 (trước Trung thu 1 ngày)

Địa điểm

Trường học hoặc nhà văn hóa thiếu nhi

Kinh phí dự trù

- Quy mô nhỏ: 5.000.000

- Quy mô lớn: 12.000.000 - 15.000.000

*Bao gồm cả phần trang trí để tăng thêm không khí, đạo cụ, trang phục, âm nhạc và quà tặng cho các em

Cách thức tổ chức

- Trình diễn đơn

- Trình diễn theo cặp

- Trình diễn theo nhóm

Ảnh: Báo Khánh Hòa

Tổ chức hóa trang tham gia hội chợ dân gian

Để tăng thêm tính gắn kết cho các em nhỏ tham gia chương trình hoạt động Tết Trung thu, việc tổ chức hóa trang thành những nhân vật cổ tích tham gia vào hội chợ dân gian là một trong những ý tưởng vô cùng thú vị.

Hoạt động này không chỉ giúp các em hiểu hơn về văn hóa truyền thống của Việt Nam ta mà còn tạo được những ký ức tuổi thơ quý giá cho các em.

Để tổ chức một hội chợ dân gian thành công thì không thể nào thiếu các món ăn, những trò chơi truyền thống hay việc tái hiện lại cảnh rước đèn, phá cỗ ngày xưa. Đây sẽ là những hoạt động trải nghiệm đặc biệt có ý nghĩa với trẻ em ngày nay, nhất là các bạn nhỏ ở khu vực thành phố.

 

Nội dung gợi ý

Thời gian

Tối thứ Sáu 9/9 (trước Trung thu 1 ngày)

Địa điểm

Trường học, nhà văn hóa thiếu nhi, hội trường có sân khấu

Kinh phí dự trù

- Quy mô nhỏ: 8.000.000

- Quy mô lớn: 20.000.000

*Chủ yếu đầu tư sân khấu, âm thanh, ánh sáng, trang phục, sạp hàng hội chợ,...

Cách thức tổ chức

- Hóa trang theo nhân vật chuẩn bị

- Tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống

- Trải nghiệm và tham quan

Ảnh: Maritime Hotel

Tổ chức cho các bé chơi ghép hình Trung thu

Nếu như diện tích tổ chức chơi Trung thu khá hạn chế thì các mẹ hoặc các thầy cô giáo có thể cho các em chơi các trò chơi ghép hình tập thể. 

Cụ thể, các mẹ có thể chia các bé thành từng nhóm nhỏ và phân chia không gian chơi cho các nhóm. Sau đó, hãy chuẩn bị các đạo cụ là các tấm bảng và các mảnh ghép để các bé xếp lại, tạo thành một hình ảnh có ý nghĩa liên quan đến Trung thu.

Vì đây là trò chơi mang tính tập thể nên bạn cần chọn những mảnh ghép có kích thước lớn một chút, có thể là ngang cuốn vở. Với kích thước tổng thể của bức tranh cần ghép khoảng 3x1m thì mỗi nhóm cần khoảng 5 - 10 em.

Chất liệu mảnh ghép mẹ nên dùng là giấy carton cứng, vừa rẻ tiền, vừa nhẹ lại không dễ hỏng, rất thích hợp với trẻ nhỏ chơi dịp Trung thu.

Lưu ý, mỗi mảnh ghép cần có một hình mẫu nhỏ để các bé biết được nội dung bức tranh cần ghép là gì. Đội nào ghép đúng hình và nhanh nhất sẽ là đội giành chiến thắng và được tặng nhiều phần quà ý nghĩa. 

Với các đội thua, bạn cũng nên chuẩn bị những phần quà để cổ vũ và giúp các em có một đêm Trung thu vui vẻ nhất.

 

Nội dung gợi ý

Thời gian

Tối thứ Bảy 10/9 (đêm Trung thu)

Địa điểm

Trường học, nhà văn hóa thiếu nhi

Kinh phí dự trù

- Quy mô nhỏ: 2.000.000

- Quy mô lớn: 5.000.000

*Chủ yếu đầu tư đồ chơi xếp hình, quà tặng

Cách thức tổ chức

- Thi đấu tập thể

- Khen thưởng và trao quà

Ảnh: iDesign

Cho bé tập làm lồng đèn

Nhắc đến những hoạt động tổ chức Trung thu cho các em nhỏ thì không thể nào bỏ qua hoạt động dạy các em tập làm lồng đèn. Đây là món đồ chơi Trung thu truyền thống mà bất kể bé trai hay bé gái đều rất yêu thích. 

Tuy nhiên, thị trường hiện nay luôn bày bán những loại đèn Trung thu bằng pin, điện khiến cho hầu hết các em nhỏ không biết cách làm một chiếc lồng đèn bằng giấy như thế nào. Chính vì thế, tổ chức dạy các em tập làm lồng đèn sẽ là một hoạt động vô cùng đặc biệt và có ý nghĩa sâu sắc.

Để cho các em có thể tự làm được một chiếc đèn lồng Trung thu một cách nhanh chóng nhất, bạn có thể mời một nghệ nhân về để hướng dẫn các em trên sân khấu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tổ chức cuộc thi xem bé nào làm đèn đẹp hơn, nhanh hơn hoặc cho các bé cùng nhau làm một chiếc đèn lồng Trung thu thật to, sau đó dùng chính những sản phẩm này để tham gia lễ rước đèn đêm trăng rằm.

 

Nội dung gợi ý

Thời gian

Ngày thứ Năm 8/9 (trước Trung thu 2 ngày)

Địa điểm

Tại nhà hoặc trường học 

Kinh phí dự trù

- Quy mô nhỏ: 500.000

- Quy mô lớn: 2.000.000

*Chủ yếu đầu tư dụng cụ làm đèn và thuê nghệ nhân

Cách thức tổ chức

- Hướng dẫn cách làm

- Khen thưởng và trao quà

Ảnh: Đồ cúng Việt Nam

Cho bé học làm bánh Trung thu

Để dịp Trung thu năm nay trở nên ý nghĩa hơn với các em nhỏ, các mẹ hoặc các thầy cô giáo có thể tổ chức cho các em tự học cách làm bánh Trung thu. 

Cụ thể, mỗi bé sẽ tự làm một chiếc bánh Trung thu của riêng mình và tổ chức chấm giải chiếc bánh nào đẹp và ngon nhất. Đây sẽ là một trong những hoạt động chơi Tết Trung thu ý nghĩa nhất, giúp các em biết được các công đoạn để làm nên một chiếc bánh Trung thu và trân trọng giá trị lao động. 

Ngoài ra, đây cũng là cách tốt để các mẹ dạy bé hiểu hơn về chiếc bánh Trung thu của Việt Nam cũng như ý nghĩa đoàn viên, hạnh phúc của chiếc bánh truyền thống này.

 

Nội dung gợi ý

Thời gian

Ngày thứ Năm 8/9 (trước Trung thu 2 ngày)

Địa điểm

Tại nhà hoặc trường học 

Kinh phí dự trù

- Quy mô nhỏ: 1.000.000

- Quy mô lớn: 3.000.000

*Chủ yếu đầu tư nguyên liệu và dụng cụ làm bánh, mời thợ làm bánh

Cách thức tổ chức

- Hướng dẫn cách làm

- Khen thưởng và trao quà

Ảnh: VietnamPlus

chọn
Điều gì đang diễn ra trên thị trường đất nền vùng ven?
Theo chuyên gia VARS, giao dịch đất nền vùng ven bắt đầu tăng nhiệt nhưng chưa thực sự sôi động, giá tăng khoảng 5 - 10% so với đáy, xuất hiện nhiều hơn nhà đầu tư đi săn đất. Một số khu vực nóng thật, một số lại có dấu hiệu thổi nhiệt.