TP HCM: Đến từng nhà lấy mẫu xét nghiệm những người nhập cảnh từ 8/3 đến nay

Sở Y tế TP HCM yêu cầu các quận huyện rà soát, đến từng nhà lấy mẫu xét nghiệm những người nhập cảnh từ 8/3 đến nay

Ngày 27/3, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP HCM đã có văn bản yêu cầu ngành y tế các quận huyện phối hợp cơ quan chức năng lập danh sách người nhập cảnh từ ngày 8/3 đến nay đang cư trú, lưu trú trên địa bàn.

TP HCM: Đến từng nhà lấy mẫu xét nghiệm những người nhập cảnh từ 8/3 đến nay - Ảnh 1.

Giới chức Y tế TP HCM đến từng nhà lấy mẫu xét nghiệm những người nhập cảnh từ 8/3 đến nay. (Ảnh: Khải An)

Những người này được yêu cầu cách li tại nhà, khai báo y tế nếu chưa thực hiện, cập nhật tình hình sức khỏe.

Theo Sở Y tế TP HCM, việc này nhằm kiểm soát chặt các trường hợp nhập cảnh. Các trung tâm y tế quận, huyện chịu trách nhiệm xác định những người chưa được xét nghiệm SARS-CoV-2.

Danh sách, số liệu được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM làm căn cứ lập kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm, ưu tiên những trường hợp nhập cảnh trong 14 ngày qua.

Theo Sở Y tế TP HCM, đến sáng 28/3, TP HCM ghi nhận 44 ca nhiễm SARS-CoV-2. 4.087 người tiếp xúc gần các bệnh nhân đang được theo dõi. Trong 290 trường hợp nghi nhiễm, có 7 người đang đợi kết quả xét nghiệm, còn lại âm tính.

Hơn 9.000 người đang được cách li tập trung tại các cơ sở của thành phố, 551 trường hợp theo dõi tại các cơ sở cách li quận huyện và 1.536 ca giám sát tại nhà, nơi lưu trú.

Thành phố tiếp tục thực hiện công tác chuẩn bị các khu cách li để tiếp nhận và cách li người nhập cảnh. Rà soát, xác minh hành khách trên các chuyến bay có người mắc bệnh, những trường hợp liên quan các ca bệnh để theo dõi. Ngừng sử dụng các buồng khử khuẩn theo khuyến cáo Bộ Y tế.

Đồng thời, tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai các cơ sở cách li kiểm dịch cộng đồng; giám sát việc tổ chức cách li tại nhà; triển khai các hoạt động truyền thông nguy cơ và giám sát ở cộng đồng, bến xe để kiểm soát nguy cơ lây nhiễm từ các vùng dịch, ổ dịch trong nước.

chọn