Du lịch

Không đi du lịch, các travel blogger làm gì giữa mùa dịch corona?

Phương Linh 14:54 | 28/03/2020
Do ảnh hưởng của dịch bệnh virus corona, các travel blogger, những người vốn có cuộc sống gắn liền với những chuyến chu du muôn nơi, nay phải hủy bỏ các kế hoạch du lịch, đăng lại hình ảnh từ những chuyến đi trước và dành thời gian làm nhiều việc ý nghĩa khác.

Travel blogger là những người có niềm đam mê du lịch, truyền cảm hứng và có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ trong ngành du lịch. Họ đi du lịch khắp mọi nơi và thường đăng tải nhiều bức ảnh đẹp từ những chuyến du lịch hay viết lại các trải nghiệm thú vị của mình rồi chia sẻ trên mạng xã hội. 

Các travel blogger nổi tiếng nhận được rất nhiều lượt theo dõi. Do đó, nguồn thu nhập chính của họ cũng đến từ việc đi du lịch. Những đối tác thường trả tiền để họ quảng bá thắng cảnh, khách sạn, nhà hàng... 

Tuy nhiên, do sự bùng phát của dịch bệnh đã khiến cuộc sống của các travel blogger bị thay đổi. Các chuyến bay, sự kiện, hoạt động du lịch đồng loạt bị hủy bỏ, thậm chí các điểm du lịch cũng phải tạm dừng đón khách. Chính vì vậy, những kế hoạch du lịch được các travel blogger đặt ra phải tạm hoãn lại. 

Nguyễn Ngọc Quỳnh Hương, một nữ travel blogger mới nổi cho biết: "Năm 2019 là một năm khá suôn sẻ với đam mê du lịch của mình, mọi thứ đều diễn ra hết sức hoàn hảo để có thể làm bước đệm phát triển cho sự nghiệp travel blogger vào năm 2020. Tuy nhiên, thật không may vào thời điểm này, dịch bệnh virus corona đang bùng phát mạnh khiến cho tất cả những kế hoạch du lịch của mình bị thay đổi. 

(Ảnh: Nguyễn Ngọc Quỳnh Hương)

Mình đã dự định du lịch khám phá nhiều điểm đến tại nước ngoài. Thế nhưng, mình nhận thức được sự nghiêm trọng của dịch bệnh nên quyết định tạm hoãn những chuyến đi. Đồng thời, trong khoảng thời gian này, với thời gian du lịch bị bỏ trống mình muốn thử sức làm food blogger, chia sẻ cách nấu những món ăn ngon đến cho mọi người". 

Quỳnh Hương cũng cho hay, do hiện tại cô còn là một nhân viên thiết kế đồ họa nên cuộc sống và thu nhập không bị ảnh hưởng quá nhiều. "Mình sẽ để dành một khoản tiết kiệm và chờ qua mùa dịch mình sẽ thực hiện những chuyến du lịch nước ngoài như dự định ban đầu", nữ travel blogger chia sẻ. 

Cũng trong tình trạng tương tự, nữ travel blogger Maria Tuyền cho biết, từ khi dịch bùng phát, mọi người được khuyến cáo hạn chế đi lại nên cô đã phải hoãn nhiều chuyến đi cũng như các kế hoạch trong khoảng 3 tháng tới. 

"Hiện tại, mình đang tự cách li tại nhà, đợi khi dịch bệnh được kiểm soát và mọi thứ trở lại bình thường, lúc đó mình mới có thể suy nghĩ về những chuyến đi tiếp theo", Maria Tuyền chia sẻ. 

(Ảnh: Maria Tuyền)

Trong thời gian này, nữ travel blogger tập trung lên kế hoạch sau khi dịch bệnh được kiểm soát, đăng lại các hình ảnh, bài viết từ những chuyến đi trước đó và đồng thời quay những vlog xoay quanh chủ đề du lịch.

Maria Tuyền chia sẻ: "Kế hoạch trong năm nay của mình là sẽ đi hết được dải đất hình chữ S.  Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh như hiện nay, mình sẽ ưu tiên ghé thăm các điểm đến ở khu vực Tây Nguyên trước sau khi dịch bệnh được kiểm soát như Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lắk... 

Ngoài ra, một vài chuyến đi nước ngoài mình đã lên kế hoạch từ đầu năm như Thái Lan và Indonesia, mình sẽ cố gắng thực hiện sau khi dịch bệnh chấm dứt hẳn". 

Nữ travel blogger chia sẻ lại hình ảnh của chuyến đi Đà Lạt trước mùa dịch corona. (Ảnh: Maria Tuyền)

Nam blogger Lý Thành Cơ cho biết, mục tiêu của anh trong năm nay là ghé thăm đến 11 nước nhưng do dịch bệnh nên kế hoạch này đành phải tạm hoãn lại. Từ đầu năm đến giờ anh đã huỷ chuyến đi Singapore, châu Âu và chuyến đi Nhật để ngắm hoa anh đào, hai chuyến tới Hàn Quốc cũng phải dời đến cuối năm. Nhiều hợp đồng tài trợ, dự án, sách mới cũng phải ngưng lại vì dịch bệnh. 

Khi thời gian du lịch bỏ trống, Lý Thành Cơ dành thời gian để viết thêm các bài viết chưa hoàn thành trên blog cá nhân, sắp xếp lại không gian làm việc và tìm phương pháp làm việc hiệu quả tại nhà. 

(Ảnh: Lý Thành Cơ)

Một số giải pháp mà nam blogger chia sẻ để làm việc hiệu quả và cân bằng hơn khi ở nhà như luôn đặt báo thức như giờ đi làm, ngồi vào bàn làm việc thay vì trên giường ôm laptop, đặt lịch làm việc cụ thể, kỉ luật với bản thân hay thường xuyên uống nước để tỉnh táo hơn. 

Nhiều travel blogger cho biết họ chấp nhận ở nhà vào thời điểm này, hạn chế di chuyển để góp phần ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh virus corona. Họ hi vọng dịch bệnh sẽ được kiểm soát và mọi thứ nhanh trở lại bình thường để họ có thể tiếp tục những chuyến hành trình đã lên kế hoạch từ lâu. 

Du lịch
chọn