Lữ hành, nhà hàng, khách sạn vắng khách vì dịch virus corona: Chủ lo phá sản, người làm lo thất nghiệp

Dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona đã gây ra nhiều tác động tiêu cực đến ngành du lịch Việt Nam. Cuộc sống của những người làm trong ngành này cũng vì thế mà bị ảnh hưởng.

Trước nỗi lo dịch virus corona lan rộng, nhiều du khách đã hạn chế đi du lịch, đồng thời lượng du khách nước ngoài đến Việt Nam cũng sụt giảm khiến nhiều doanh nghiệp lữ hành, khách sạn và nhà hàng rơi vào tình trạng vắng khách. Điều này dẫn đến cuộc sống của những người làm trong ngành du lịch cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Cuộc sống của những người làm trong ngành du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch virus corona - Ảnh 1.

Nhiều khách sạn, nhà hàng tại Nha Trang phải tạm đóng cửa vì vắng khách. (Ảnh: Khải An)

Nhiều công ty du lịch Việt Nam phải đối mặt với việc phải hủy toàn bộ tour đi và đón khách Trung Quốc cùng với đó các tour du lịch nội địa cũng bị ảnh hưởng theo. 

Ông Nguyễn Trung Quân, Giám đốc công ty du lịch Hàng không Việt Nam (Avitour) chia sẻ: "Những thiệt hại về mặt kinh tế mà các doanh nghiệp lữ hành phải gánh chịu do dịch bệnh là không nhỏ. Toàn bộ tour du lịch Trung Quốc của công ty đã bị hủy bỏ. Số lượng khách phải hủy tour trong quí I/2020 của công ty vào khoảng 2000 lượt khách. Ước tính thiệt hại là vài tỉ đồng. 

Không chỉ có các tour du lịch Trung Quốc, các tour du lịch nước ngoài khác cũng như tour du lịch trong nước cũng bị ảnh hưởng do tâm lí lo sợ dịch bệnh lây lan của du khách. Hiện tại, công ty vẫn phải bỏ chi phí cho việc quảng cáo, vận hành tour, giải quyết các vấn đề về hủy hoãn vé với các bên do dịch bệnh và trả lương cho nhân viên".

Lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam trong thời điểm này bị giảm sút nghiêm trọng. Nhiều hướng dẫn viên tiếng Trung đã rơi vào tình trạng thất nghiệp trong thời gian dài. 

Anh Nguyễn Hoàng Ninh, hướng dẫn viên tiếng Trung tại các tỉnh miền Bắc cho biết: "Từ khi dịch bệnh bùng phát, công việc và thu nhập của mình bị ảnh hưởng rất nhiều. Cuộc sống gần như thiếu thốn hơn trước. Mình đã phải dừng tất cả các tour dẫn đoàn Trung Quốc bắt đầu từ mùng 7 Tết Âm và không biết khi nào mới có thể quay trở lại công việc. 

Hiện giờ mình đang làm phục vụ bàn tạm thời tại một quán cơm. Nhiều lúc cũng nhớ nghề và muốn nhanh chóng kết thúc đợt dịch này và có thể đi làm trở lại".

Nhớ lại những đoàn Trung Quốc cuối cùng dẫn tour, anh Ninh cho biết, khi dẫn tour đoàn Trung Quốc anh đều phải nhắc nhở du khách đeo khẩu trang 24/24 để tránh dịch bệnh và bảo vệ bản thân khỏi sự lây lan của virus corona. Do phải đeo khẩu trang trong suốt hành trình nên anh cũng cảm thấy khó khăn khi vừa đeo khẩu trang vừa thuyết minh dẫn đoàn.

Cuộc sống của những người làm trong ngành du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch virus corona - Ảnh 2.

Nhiều hướng dẫn viên vừa đeo khẩu trang vừa thuyết minh dẫn đoàn để phòng tránh dịch bệnh. (Ảnh: Văn Dũng)

Không chỉ có các doanh nghiệp lữ hành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh mà các nhà hàng, khách sạn cũng rơi vào tình trạng vắng khách. Theo quản lí của khách sạn Mai Charming Hotel and Spa (Hà Nội) chia sẻ: "Hiện tại, tổng số lượng khách đặt phòng đã giảm xuống khoảng 20% so với thời điểm trước. Không chỉ giảm số lượng khách quốc tế đến lưu trú, số lượng khách nội địa cũng sụt giảm theo do tâm lí lo sợ lây lan dịch bệnh của du khách".

Số lượng khách đặt phòng giảm, doanh thu cũng từ đó sụt giảm theo, nhiều khách sạn đã phải đóng cửa hoặc giảm giờ làm của nhân viên hay thậm chí phải cắt giảm bớt nhân sự. 

Anh Lê Hồng Thanh, tổng quản lí khách sạn Nha Trang Horizon cho biết, doanh nghiệp đã chịu thiệt hại nặng khi tạm ngừng hoạt động du lịch với Trung Quốc. Khách sạn có 210 nhân sự và đến nay chưa biết giải quyết thế nào khi không có khách. Trước mắt, khách sạn đang cho một số người tạm nghỉ.

Cũng trong tình trạng chung do dịch bệnh gây ra, anh Lê Thành Trung, nhân viên khách sạn Havana Nha Trang tâm sự: "Khách không có, phòng trống rất nhiều đang là tình trạng chung của nhiều khách sạn ở Nha Trang. Khách sạn mà mình làm việc cũng không ngoại lệ. Hiện tại, khách sạn đang phải giảm giờ làm, rồi tăng số ngày nghỉ cho nhân viên. Thu nhập của những nhân viên như mình ít nhiều bị ảnh hưởng". 

Anh cũng cho biết, khách du lịch tại Nha Trang không chỉ có mỗi Trung Quốc. Tuy nhiên, trước đây thị trường khách Trung Quốc khá "dễ chiều" còn với du khách châu Âu thì có vẻ khó tính hơn nên khi dịch bệnh bùng phát, nhiều khách sạn tại đây bị ảnh hưởng là điều dễ hiểu. 

Cùng với khách sạn, nhiều nhà hàng cũng chịu chung số phận do dịch bệnh virus corona gây ra. Chị Trần Huyền Trân, nhân viên nhà hàng tại TP HCM cho biết, không chỉ có khách sạn, đến nhà hàng giờ đây cũng phải giảm giờ làm và cắt giảm nhân sự do không có khách. 

Cuộc sống của những người làm trong ngành du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch virus corona - Ảnh 3.

Các điểm du lịch tại TP HCM cũng sụt giảm lượng khách do virus corona. (Ảnh: Vũ Phượng)

Trước tình trạng ế ẩm dài ngày, chị Nguyễn Hà, nhân viên tại một hệ thống nhà hàng và khách sạn có cơ sở ở cả Hà Nội và TP HCM than phiền: "Chẳng những bên công ty du lịch mất khách mà đến cả bên nhà hàng, khách sạn cũng vậy. Những nhân viên như mình sẽ phải chịu cảnh đói dài. 

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có du khách Việt đặt phòng tại khách sạn nhưng số lượng cũng giảm nhiều so với thời điểm trước. Đa số khách quốc tế, trong đó có khách trung quốc đều đã hủy đặt phòng".

chọn
DIC Group đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gấp 6 lần cùng kỳ, tiếp kế hoạch vay vốn hơn 2.000 tỷ đồng
Ban lãnh đạo DIC Group nhận định năm nay tiếp tục là năm khó khăn với các doanh nghiệp BĐS, định hướng của công ty là chú trọng bảo toàn vốn. Năm nay, DIC Group dự kiến thực hiện song song chiến lược bán sỉ và bán lẻ sản phẩm.