TP HCM không phát triển các dự án mới nhà cao tầng tại khu trung tâm đến năm 2020

TP HCM sẽ không phát triển các dư án mới đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng tại khu vực quận 1 và quận 3 đến năm 2020, mà sẽ ưu tiên cải tạo, xây dựng mới thay thế các chung cư cũ trước năm 1975.  

HĐND TP HCM vừa thông qua Chương trình phát triển nhà giai đoạn 2016 – 2025, theo đó tại khu vực trung tâm thành phố như quận 1 và quận 3.

Theo đó, thành phố sẽ không phát triển đầu tư các dự án mới xây dựng nhà ở cao tầng đến năm 2020, thay vào đó là ưu tiên cho các dự án cải tạo, xây dựng mới thay thế các chung cư cũ trước năm 1975.

Bên cạnh đó, các khu vực quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp và quận Bình Thạnh tập trung chỉnh trang, nâng cấp đô thị theo hướng hiện đại; hạn chế thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở mới, chung cư cao tầng nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng đảm bảo và phù hợp.

khong phat trien cac du an moi nha cao tang tai khu trung tam den nam 2020
TP HCM sẽ tạm ngưng không phát triển đầu tư các dự án mới xây dựng nhà ở cao tầng đến năm 2020 tại khu trung tâm. (Ảnh minh hoạ).

Còn đối với khu vực các quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức và quận Bình Tân, thành phố sẽ ưu tiên phát triển các dự án đầu tư xây dựng nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 tại các quận 2, 9 và quận Thủ Đức) hoặc các khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng.

Ưu tiên phát triển nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu nhà ở của các nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội; hạn chế thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở mới nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đảm bảo.

Đối với khu vực 5 huyện vùng ven ngoại thành, sẽ ưu tiên phát triển nhà theo dự án tại các thị trấn, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối đồng bộ với những tuyến giao thông chính; ưu tiên phát triển các khu du lịch ở kết hợp sinh thái nghỉ dưỡng, khu đô thị mới, khu đô thị vệ tinh; tập trung tạo quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp để thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025, đồng thời khai thác hiệu quả hệ thống giao thông đô thị như các tuyến đường Metro, vành đai...

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho biết, Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2025 sẽ hướng tới việc giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người có thu nhập thấp trên địa bàn thành phố.

Theo ông Tuấn, hiện TP HCM đang triển khai 49 dự án nhà ở xã hội theo tiến độ dự kiến, đến 2020 sẽ có khoảng gần 20.000 căn nhà ở xã hội sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng, đáp ứng cho nhu cầu chỉnh trang đô thị. Đặc biệt là tổ chức lại cuộc sống cho các hộ dân bị di dời đang sống trên và ven kênh rạch.

UBND TP HCM cho biết, việc không phát triển các dự án mới đầu tư xây dựng nhà ở tại các khu vực chưa có kế hoạch đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tương ứng; có chính sách ưu đãi đặc biệt để hình thành các khu dân cư mới phù hợp với các đối tượng để giảm dân nội thành; kết hợp với tổ chức lại dân cư ngoại thành và phục vụ giải phóng mặt bằng ở nội thành.

Ngoài ra, thành phố đề ra mục tiêu phấn đấu nâng chỉ tiêu diện tích bình quân đầu người đến người đến năm 2020 của toàn thành phố lên 19,8 m2/người, tổng diện tích nhà ở xây dựng mới tăng thêm trong giai đoạn 2016 - 2020 là 40 triệu m2 sàn.

khong phat trien cac du an moi nha cao tang tai khu trung tam den nam 2020 Công bố kiểm định chung cư Carina sau cháy: 3 tòa nhà ổn định tổng thể

Đó là kết luận của Cục giám định hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng tại buổi công bố kết quả kiểm định chất lượng ...

chọn