TP HCM tăng phòng chống Zika sau khi một người Đức nhiễm bệnh

Sở Y tế TP HCM ngày 17/9 cùng Viện Pasteur, Trung tâm Y tế dự phòng quận huyện tăng cường giám sát dịch tễ, phòng chống virus Zika.

Ca Zika mới nhất được ghi nhận nhiễm virus tại TP HCM là một người Đức khiến ngành y tế thành phố tăng mức độ giám sát và phòng chống bệnh. Đây là bệnh nhân thứ hai được xác định nhiễm virus Zika trong thời gian cư trú tại TP HCM và phát bệnh khi đi du lịch Nhật Bản. Hiện Việt Nam ghi nhận 5 ca Zika, trong đó 2 bệnh nhân nhiễm tại TP HCM, một ở Khánh Hoà, một Phú Yên và một là người Đài Loan mắc virus khi ăn đám cưới ở Trà Vinh.

Sở Y tế phối hợp Viện Pasteur TP HCM, Trung tâm Y tế tự phòng và các đơn vị liên quan tiến hành các hoạt động phòng chống dịch bệnh do virus Zika.

Trong 4 tháng cuối năm, ngành y tế thành phố giám sát ca bệnh theo hệ thống thông tin báo cáo bệnh truyền nhiễm và giám sát virus tại 30 bệnh viện trên địa bàn. Song song đó là hoạt động truyền thông và kiểm soát côn trùng truyền bệnh, phun hóa chất diệt muỗi, diệt loăng quăng, kiểm soát các điểm nguy cơ phát sinh muỗi nhằm hạn chế nguồn sinh sản của muỗi, đặc biệt là phòng tránh muỗi đốt cho thai phụ.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM cho biết khoảng 20% người nhiễm virus Zika có biểu hiện lâm sàng, hầu hết đều nhẹ và tự qua khỏi. Bệnh nguy hiểm với thai phụ, nếu nhiễm virus trong ba tháng đầu thai kỳ có thể dẫn đến dị tật đầu nhỏ ở thai nhi, tỷ lệ khoảng 10%.

Lãnh đạo ngành y tế khuyến cáo người dân không quá hoang mang nhưng cũng không chủ quan mà cần quan tâm đến sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Người dân nên tăng cường tìm diệt loăng quăng tại nơi sinh sống và nơi làm việc, chủ động phòng chống muỗi đốt. Sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền virus Zika qua đường tình dục.

Phụ nữ mang thai trong vòng 3 tháng đầu nếu có biểu hiện sốt hoặc phát ban và đau khớp, đau mắt đỏ nên đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe định kỳ, sớm phát hiện nhiễm virus Zika và các dị tật của thai nhi. Người từ vùng dịch về chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe, không để bị muỗi chích trong vòng 14 ngày từ ngày trở về, thực hiện tình dục an toàn ít nhất 28 ngày và nên liên hệ cơ sở y tế để được tư vấn chi tiết.

chọn