TP HCM và Hà Nội sẽ có thêm 150.000 m2 văn phòng cho thuê mới

Theo các chuyên gia JLL, trong năm nay, TP HCM và Hà Nội sẽ đón thêm gần 150.000 m2 diện tích văn phòng cho thuê mới.

Theo JLL, dù chịu tác động của đợt bùng phát Covid-19 mới và chế độ làm việc tại nhà của các doanh nghiệp nhưng thị trường văn phòng cho thuê trong năm nay vẫn có những phục hồi tích cực.

Dựa trên cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 3 vừa qua với 3.300 nhân viên, JLL đã chỉ ra các xu hướng vận hành văn phòng trong giai đoạn làm việc tại nhà. Tùy vào từng ngành nghề, các doanh nghiệp sẽ có cách tiếp cận mô hình làm việc tại nhà khác nhau. 

Bà Trang Bùi, Giám đốc Cấp cao Thị trường Việt Nam của JLL cho biết: "Khi ngồi tại nhà nhiều ngày, người lao động cảm thấy bế tắc trong một "ngày dài vô tận" và họ đang đánh mất khái niệm về thời gian. Nhân viên đang mong muốn có các mô hình làm việc cân bằng hơn".

Tại Việt Nam, JLL đã áp dụng mô hình văn phòng linh hoạt kể từ đầu tháng 4. Theo đó, mô hình này cho phép tất cả nhân viên hoàn thành công việc tại nhà. Đồng thời có thể đến văn phòng cho các công việc cần thiết như truyền tải dữ liệu, văn thư và ký kết giấy tờ.

Tuy nhiên, bà Trang cho biết, mặt hạn chế của mô hình này là không phải ai cũng có không gian đủ tốt để làm việc tại nhà. Quỹ đất chật hẹp khiến diện tích nhà ở ngày càng nhỏ lại, đa số nhà ở tại các đô thị ở Việt Nam không có phòng làm việc riêng.

Báo cáo của JLL ghi nhận, nhiều công ty phải tạm ngừng các kế hoạch mở rộng hoặc di dời do tình hình dịch bệnh bất ổn. 

Mặt khác, các công ty công nghệ và bảo hiểm vẫn mở rộng quy mô kinh doanh khi nhu cầu về thương mại trực tuyến và giao hàng tăng đáng kể.

Vì vậy, trong thời điểm này, các doanh nghiệp cần tập trung xem xét thiết kế lại không gian văn phòng hiện tại, nhằm đáp ứng cho các yêu cầu của mô hình làm việc mới.

JLL dự báo, trong năm nay, TP HCM và Hà Nội sẽ đón thêm gần 150.000 m2 diện tích văn phòng cho thuê mới, nhiều khả năng các nguồn cung tương lai này sẽ được phát triển theo các xu hướng làm việc tại nhà hoặc không gian linh hoạt để thích ứng với các diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong nước và trên toàn cầu.

chọn