Trả lương, thưởng Tết bằng tiền mặt để giảm quá tải tại các máy ATM

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM đề nghị các ngân hàng làm việc với doanh nghiệp thực hiện chi trả lương, thưởng thông qua nhiều hình thức, gồm tiền mặt, để giảm bớt áp lực rút tiền ATM những ngày cao điểm cuối năm.

UBND TP HCM vừa có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM và các Sở, ngành liên quan tăng cường chất lượng hoạt động mạng lưới ATM và công tác tuyên truyền sử dụng tiền mệnh giá nhỏ dịp Tết Nguyên đán Canh Tí 2020.

Thành phố đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM phối hợp Ban Quản lí các khu chế xuất, khu công nghiệp, ngân hàng thương mại, nắm lại nhu cầu tiền mặt của các doanh nghiệp dự kiến sẽ trả lương, thưởng cho người lao động qua tài khoản ATM. 

Trả lương, thưởng Tết bằng tiền mặt để giảm quá tải tại các trụ ATM - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị các ngân hàng làm việc với doanh nghiệp thực hiện chi trả lương, thưởng bằng tiền mặt để giảm bớt áp lực rút tiền ATM cuối năm. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Trên cơ sở đó, các ngân hàng phải có kế hoạch cụ thể và dự phòng các vấn đề tiếp quỹ ATM, sự cố kĩ thuật máy, để đảm bảo hệ thống ATM hoạt động thông suốt, liên tục, đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu rút tiền của người dân.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cần chỉ đạo các ngân hàng thương mại chủ động làm việc với các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, thực hiện chi trả lương, thưởng thông qua nhiều hình thức, gồm tiền mặt hoặc trả qua tài khoản ngân hàng, nhằm giảm bớt áp lực rút tiền trên máy ATM những ngày cao điểm cuối năm. 

Đồng thời, các ngân hàng phối hợp công an thành phố tăng cường bảo vệ an ninh trật tự tại các điểm ATM, đảm bảo an toàn cho người rút tiền.

Song song đó, UBND TP HCM cũng giao các sở ngành, địa phương vận động người dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lí, tiết kiệm, đúng chức năng làm phương tiện thanh toán, góp phần bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam, và hạn chế tiêu cực trong việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ.

Cơ quan công an, lực lượng quản lí thị trường phối hợp Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM tăng cường kiểm tra, xử lí nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép, đặc biệt tại các khu vực có hoạt động lễ hội, tín ngưỡng đầu năm, ảnh hưởng đến việc lưu thông tiền tệ và an ninh trật tự trên địa bàn.

Hôm qua, 27/12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố… đảm bảo hoạt động thanh toán diễn ra an toàn, thông suốt, đúng quy định, phục vụ tốt nhu cầu thanh toán trong thời gian quyết toán năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán 2020.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại phải giám sát chặt chẽ hoạt động của hệ thống ATM, đảm bảo mạng lưới ATM hoạt động an toàn và thông suốt, có biện pháp phù hợp giảm tải cho ATM tại các địa bàn thường xảy ra quá tải.

Ngân hàng Nhà nước cũng đề nghị các ngân hàng chủ động làm việc với doanh nghiệp, để điều chỉnh thời gian trả lương hợp lí, xây dựng phương án dự phòng chi trả lương, thưởng Tết bằng tiền mặt.

Song song đó, các ngân hàng phải quảng bá, hướng dẫn khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, nhằm giảm việc rút tiền mặt tại các trụ ATM.

Đến hẹn lại lên, những ngày cao điểm cuối năm, giao dịch tại hệ thống ATM thường bị "nghẽn", không đủ tiền hoặc tạm bảo trì gây không ít khó khăn cho người dân và người lao động.

chọn
Cận cảnh đường ven sông Cầu Ngà với cây cầu 600 m đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm
Sau hơn hai năm thi công, một số đoạn đường ven sông Cầu Ngà đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trong đó, nổi bật là cây cầu có chiều dài khoảng 600 m.