Tracodi điều chỉnh phương án sử dụng vốn, muốn dùng hơn 380 tỷ đồng để trả nợ và bổ sung vốn

Tracodi sẽ điều chỉnh phương án sử dụng vốn từ đợt chào bán năm 2021 do quá trình thi công hai dự án King Crown Infinity và Hội An D'or ảnh hưởng bởi lĩnh vực BĐS, đồng thời công ty có nhu cầu bổ sung vốn lớn.

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi, mã chứng khoán: TCD) vừa thông qua việc điều chỉnh phương án sử dụng hơn 872 tỷ đồng thu được từ đợt chào bán năm 2021. 

Theo công ty, nguyên nhân điều chỉnh là các yếu tố khách quan liên quan đến lĩnh vực bất động sản, xây dựng từ đầu năm 2022 đến nay và tác động của nó tại thời điểm hiện tại. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp trong quá trình thực hiện thi công dự án King Crown Infinity (TP Thủ Đức, TP HCM) và Hội An D'or mà Tracodi đang làm tổng thầu. 

Bên cạnh đó, theo dự báo tình hình chung năm 2023 sẽ còn khó khăn, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng nên dự kiến việc sử dụng vốn thu được trên sẽ không đạt được kế hoạch đề ra. Đồng thời, nhu cầu vốn bổ sung cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Tracodi còn lớn.

Do đó, công ty điều chỉnh kế hoạch sử dụng vốn, dùng 280 tỷ đồng để thanh toán các khoản phải trả liên quan đến việc thi công dự án King Crown Infinity (thay vì 530 tỷ đồng như kế hoạch cũ) và dùng hơn 205 tỷ đồng để thi công dự án Hội An D'or (thay vì hơn 342 tỷ đồng). Thời điểm giải ngân dự kiến cũng điều chỉnh thành đến quý III/2023, thay vì quý IV/2021 và năm 2022. 

Còn gần 387 tỷ đồng, công ty dự kiến dùng để bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, bao gồm nhưng không giới hạn các khoản trả nợ vay, nợ nhà thầu, vốn lưu động,... Thời gian giải ngân dự kiến đến quý III/2023. 

HĐQT Tracodi cũng cho biết sẽ báo cáo Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) gần nhất về việc điều chỉnh trên, đồng thời tiếp tục bám sát kế hoạch sử dụng vốn, trong trường hợp tiếp tục điều chỉnh phương án sử dụng vốn thì sẽ xin ĐHĐCĐ thông qua. 

Nói thêm về hai dự án trên, giữa tháng 11/2022, công ty mẹ của Tracodi, Bamboo Capital (mã: BCG) từng cho biết, dự án King Crown Infinity đã có 325/725 căn hộ được giữ chỗ, còn dự án Hội An D'or bán được 166/202 căn shophouse và đã bắt đầu bàn giao đến khách hàng từ tháng 9/2022. 

Tag:
chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.