Tracodi muốn vay với hạn mức 630 tỷ đồng từ TPBank

Theo Tracodi, mục đích của khoản cấp tín dụng này là để bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm nhưng không giới hạn phục vụ cho hoạt động thi công xây lắp.

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi, mã chứng khoán: TCD) vừa thông qua việc nhận cấp tín dụng từ TPBank.

Tổng hạn mức tín dụng (vay vốn, bảo lãnh, phát hành L/C,...) là 630 tỷ đồng. Trong đó, hạn mức tín dụng 1 là 130 tỷ đồng, hạn mức tín dụng 2 là 500 tỷ đồng. 

Theo Tracodi, mục đích của khoản tín dụng này là để bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm nhưng không giới hạn phục vụ cho hoạt động thi công xây lắp. 

Tài sản đảm bảo cho khoản vay bao gồm 4 căn biệt thự (thuộc sở hữu của CTCP Đầu tư và Dịch vụ Orchid) tại dự án Malibu Hội An, khối phố Hà My Đông B và quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán 4 căn biệt thự này; cùng với 8 căn shophouse (thuộc sở hữu của CTCP Đầu tư và Dịch vụ Helios) tại dự án Hoian d'Or và quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán shophouse của 8 căn shophouse này. 

Cả hai doanh nghiệp là CTCP Đầu tư và Dịch vụ Orchid và CTCP Đầu tư và Dịch vụ Helios đều là những đơn vị có liên quan đến nhóm CTCP Tập đoàn Bamboo Capital (mã chứng khoán: BCG) - công ty mẹ của Tracodi. 

Theo báo cáo tài chính gần nhất của Tracodi, tại ngày 30/9/2023, dư nợ vay tài chính của công ty ở mức 2.137 tỷ đồng, giảm 19% so với thời điểm đầu năm 2023 nhờ hoạt động trả nợ gốc vay trong kỳ. Mặt khác, công ty cũng thu 1.327 tỷ đồng từ việc đi vay trong kỳ, phần lớn là vay các ngân hàng như NamABank, ABBank, TPBank,...

Đầu tháng 10/2023, HĐQT Tracodi cũng thông qua việc vay vốn công ty mẹ là Bamboo Capital, với số tiền vay 150 tỷ đồng nhằm hợp tác đầu tư dự án khi thác chế biến mỏ đá xây dựng Núi Kiết tại xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận.  

Bên cạnh đó, cuối tháng 12 vừa qua, HĐQT Tracodi cũng thông qua việc bán toàn bộ phần vốn góp tại CTCP 3K Plus Việt Nam. Tổng số cổ phần chuyển nhượng là 2,04 triệu cổ phần, chiếm tỷ lệ 20% vốn điều lệ đơn vị này. Thời gian thực hiện trong quý IV/2023. 

Như vậy, sau khi hoàn tất giao dịch, Tracodi có thể thu được một khoản từ thoái vốn đơn vị này. Giá chuyển nhượng được thương lượng để đảm bảo lợi ích công ty, Tracodi không cho biết chi tiết về giá chuyển nhượng. Theo báo cáo tài chính của Tracodi, tại ngày 30/9/2023, khoản đầu tư vào 3K Plus có giá gốc 20,4 tỷ đồng (tương đương 10.000 đồng/cp), còn giá trị ghi nhận theo phương pháp vốn chủ sở hữu là hơn 21 tỷ đồng (tương đương gần 10.312 đồng/cp). 

Tag:
chọn
Lãnh đạo CC1 tự tin đạt mục tiêu 11.600 tỷ doanh thu, muốn đầu tư mạnh vào xây dựng nhà ở xã hội
Tận dụng lợi thế là nhà thầu thi công xây lắp và đã có chuỗi sản xuất vật liệu xây dựng, cấu kiện xây dựng, lãnh đạo CC1 chia sẻ muốn tham gia mạnh vào phân khúc đầu tư và xây dựng nhà ở xã hội trên các địa bàn có mật độ dân cư cao để tối ưu nguồn lực.