Trí tuệ nhân tạo từng bước len lỏi vào cuộc sống và gần gũi hơn với cộng đồng

Đó là điểm nhấn tại chương trình Zalo AI Summit 2020 khi nhiều giải pháp được đưa ra đã có tính ứng dựng thực tiễn cao vào cuộc sống hằng ngày của người Việt.

Làm thế nào để AI trở nên gần gũi hơn với người Việt? Đó cũng chính là điều mà các diễn giả đến từ Zalo AI Lab, AWS, JAIST đã tập trung thảo luận. Chủ đề AI được xem là nóng từ đầu đến cuối chương trình cho những phần chia sẻ thú vị và mang tính thực tế.

Sau 3 năm gia nhập làn sóng AI, hội nhập cùng các cường quốc công nghệ trên thế giới, AI của người Việt đã gặt hái được một số thành tựu nhất định. AI cũng đã được ứng dụng vào nhiều vào chatbox, từng bước tăng cường sự hiện diện để người dân sử dụng khi cần thiết, nhất là lĩnh vực truyền thông.

Trí tuệ nhân tạo từng bước len lỏi vào cuộc sống và gần gũi hơn với cộng đồng - Ảnh 1.

Giải pháp máy học góp phần đưa AI phát triển mạnh hơn trong xu hướng hội nhập. (Ảnh: Kim Xuyến).

Đáng lưu ý, sự kiện năm nay cũng đón tiếp nhiều giải pháp mới từ diễn giả nước ngoài khi chia sẻ cách vận hành hệ thống máy học, một trong những khía cạnh quan trọng của AI.

Từ đầu cầu Nhật Bản, Giáo sư Nguyễn Lê Minh, Giám đốc Trung tâm AI Giải thích, Viện Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JAIST) chia sẻ về giải pháp sử dụng hệ thống xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing) giúp các nhà khoa học thu nhận thông tin tốt hơn, đóng góp vào việc chống đại dịch Covid-19, như nghiên cứu sâu về vi rút, tìm hiểu các triệu chứng của bệnh, các vấn đề tâm lý xảy ra khi bị cách ly, chống lại nạn tin giả…

Bên cạnh đó, năm nay, AI cũng được đưa vào như là một công cụ liên quan Báo chí bao gồm kiểm duyệt nội dung văn bản và hình ảnh không phù hợp, lọc bình luận hoặc cải thiện nội dung tự động.

chọn