Trở lại trường, học sinh cần lưu ý những vật dụng có nguy cơ bị bám nhiều vi khuẩn nhất để tránh dịch bệnh

Dù đã hơn một tháng, nước ta không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, đề phòng Covid-19, cũng như các dịch bệnh khác nói chung, việc giữ gìn vệ sinh để bảo vệ sức khỏe cho học sinh trong nhà trường luôn là điều cần thiết.

Tuần này, TP HCM đã cho học sinh mầm non 5 tuổi trở lại trường học. Đây là địa phương cuối cùng cho trẻ mầm non trở lại trường sau thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19.

Dù đã hơn một tháng, nước ta không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, đề phòng Covid-19, cũng như các dịch bệnh khác nói chung, việc giữ gìn vệ sinh để bảo vệ sức khỏe cho học sinh trong nhà trường luôn là điều cần thiết. 

Dưới đây là những vật dụng có nguy cơ bám nhiều vi khuẩn nhất trong trường học. Phụ huynh nên nắm được để hướng dẫn con em mình bảo vệ sức khỏe.

Trở lại trường, học sinh cần lưu ý những vật dụng có nguy cơ bị bám nhiều vi khuẩn nhất để tránh dịch bệnh  - Ảnh 1.

(Ảnh tư liệu minh họa: Di Linh)

Những vật dụng chứa nhiều vi khuẩn nhất trong trường học

1. Vòi bình nước

Một số trẻ nghịch ngợm đặt miệng trực tiếp vào vòi bình nước chung của lớp để uống. Điều này chuyển hệ vi sinh vật trong miệng vào vòi bình nước, nơi ẩm ướt để chúng phát triển mạnh. Thêm nữa, các vòi bình nước thường rất ít khi được khử trùng, điều náy khiến cho vấn đề tồi tệ hơn. 

Ví dụ về chủng vi khuẩn: E. coli, Legionella, nhiều loại coliforms.

2. Tay nắm cửa nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh thường được coi là nơi chứa nhiều vi trùng, nên thường được vệ sinh theo lịch. Trong khi bồn cầu, bồn rửa và sàn nhà vệ sinh được làm sạch, tay nắm cửa có xu hướng bị bỏ quên.

Ví dụ về chủng vi khuẩn: E. coli, Streptococcus, Salmonella...

3. Bàn ăn

Một nghiên cứu năm 2010 được thực hiện tại Đại học Arizona cho thấy nơi có nhiều vi khuẩn nhất trong trường là bàn ăn.

Ví dụ về chủng vi khuẩn: E. coli, Klebsiella pneumoniae, Streptococcus, Salmonella, Staphylococcus aureus.

4. Bàn phím và màn hình cảm ứng 

Đây thường là các bề mặt công cộng trong trường học, vì là nơi có nhiều trẻ em chạm vào chúng suốt cả ngày. Mặc dù các bề mặt này có thể được làm sạch bằng nước xịt hoặc chất khử trùng, nhưng việc lau chùi này thường không được thực hiện giữa mỗi đứa trẻ. 

Ví dụ về chủng vi khuẩn: E. coli, Klebsiella pneumoniae, Streptococcus, Salmonella, Staphylococcus aureus...

5. Thảm, đệm sử dụng trong các tiết học thể dục

Một số bộ môn thể thao trong các tiết thể dục như nhảy cao qua xà có sử dụng đệm. Khi đó thường có sự tiếp xúc giữa cơ thể của học sinh với những vật dụng này. Điều này có nghĩa là mồ hôi, tế bào da, chất lỏng từ bất kì vết thương hở và chất nhầy nào có thể tiếp xúc với đệm.

Ví dụ về chủng vi khuẩn: MRSA, chốc lở, Herpes và giun đũa...

6. Bàn học

Học sinh, sinh viên dành phần lớn thời gian trong ngày để ngồi ở bàn học. Trong thời gian này, trẻ em có thể ăn sáng, ăn vặt, hắt hơi, ho và chạm vào bề mặt bàn làm việc, điều đó có nghĩa là tất cả những vi trùng từ nắm tay cầm nhà vệ sinh bẩn nói trên đã đi đến khu vực học tập hàng ngày của con bạn.

Ví dụ về chủng vi khuẩn: E. coli, Klebsiella pneumoniae, Streptococcus, Salmonella, Staphylococcus aureus

7. Đồ dùng học tập chung 

Giống như bàn phím và màn hình cảm ứng, các đồ dùng chung này được sử dụng bởi nhiều trẻ em. Những thứ như bút màu, được bọc trong hộp giấy, thường không được khử trùng theo bất kì cách nào vì vậy vi trùng vẫn còn. 

Ví dụ về chủng vi khuẩn: E. coli, Streptococcus, Salmonella, Staphylococcus aureus...

Hãy đề phòng để tránh bị bệnh! Trẻ em cần được nhắc nhở liên tục về việc che miệng khi ho và hắt hơi bằng khăn giấy, và như một cách phổ biến, rửa tay đúng cách là cách tốt nhất để tránh bệnh tật. 

chọn