Trung Quốc khử trùng, niêm phong toàn bộ tiền giấy cũ để hạn chế sự lây lan của virus corona

Nhưng nhiều người còn nghi ngờ về tính hiệu quả của biện pháp này, do phần lớn người dân Trung Quốc sử dụng thanh toán điện tử.

Theo Daily Mail, Trung Quốc đã bắt đầu khử trùng và niêm phong tiền giấy đã sử dụng trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona (Covid-19), chủng virus mới đã cướp đi sinh mạng 1.669 người.

Các ngân hàng được khuyến cáo sử dụng tia cực tím hoặc nhiệt độ cao để khử trùng các đồng nhân dân tệ. Sau đó, các đồng tiền này sẽ được niêm phong và lưu trữ trong vòng 7-14 ngày - tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh ở từng khu vực cụ thể, trước khi đưa vào lưu thông trở lại.

Trung Quốc khử trùng, niêm phong toàn bộ tiền giấy cũ để hạn chế sự lây lan của virus corona - Ảnh 1.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

Các ngân hàng sử dụng tia cực tím hoặc nhiệt độ cao để khử trùng đồng nhân dân tệ, sau đó niêm phong và lưu trữ chúng trong vòng 7-14 ngày. (Ảnh: Livecrisisnews)

Tính đến 16/2, số ca nhiễm virus corona ở Trung Quốc đã lên tới 69.197 người và lây lan đến 26 quốc gia khác. Số lượng ca nhiễm mới gia tăng mỗi ngày khiến Trung Quốc đang trong cuộc chạy đua để khử trùng các khu vực công cộng và hạn chế tiếp xúc nghiêm ngặt.

Sau lệnh phong tỏa thành phố Vũ Hán, tâm chấn của đợt bùng phát virus corona, các nhà thuốc trên khắp Trung Quốc đã cháy hàng thuốc khử trùng và khẩu trang.

Các tòa nhà văn phòng được trang bị khăn giấy đầy đủ trong khi đó gã khổng lồ gọi xe Didi cũng khuyến khích tài xế khử trùng phương tiện đi lại hàng ngày.

Fan Yifei, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, cho biết các ngân hàng được khuyến khích cung cấp tiền giấy mới cho khách hàng bất cứ khi nào có thể.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc còn tiến hành “phát hành khẩn cấp” 4 tỉ nhân dân tệ tiền mặt trước kì nghỉ Tết Nguyên đán vừa rồi cho tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn bùng phát dịch bệnh corona. Biện pháp trên nhằm mục đích "bảo đảm an toàn và sức khỏe của người dân khi sử dụng tiền mặt”, ông Fan nhấn mạnh.

Tuy nhiên, hiện chưa thể đánh giá mức độ hiệu quả của biện pháp này, do phần lớn người dân Trung Quốc thích sử dụng thanh toán điện tử bằng ứng dụng trên điện thoại di động, hạn chế dùng tiền mặt trong lưu thông trong những năm gần đây.

Trong năm 2017, kết quả khảo sát của Ipsos đã cho thấy gần 3/4 số người Trung Quốc được hỏi cho hay họ không cần sử dụng đến 100 nhân dân tệ tiền mặt trong cả tháng.

Trung Quốc khử trùng, niêm phong tiền giấy nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona - Ảnh 2.

Những người công nhân đang đi khử trùng một khu vực tại Bắc Kinh. (Ảnh: EPA)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bên cạnh việc tiếp xúc với dịch thể và tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, virus corona (Covid-19) có thể lây lan qua các vật thể có chứa virus.

Giới chức Trung Quốc cũng đã cảnh báo rằng Covid-19 có thể lan rộng hơn nữa theo dòng người quay lại làm việc ở các tỉnh thành sau kì nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.

chọn