Tự bóc da tay đến mức rỉ máu, Hương Tràm có thể mắc bệnh gì?

Theo đại diện của nữ ca sĩ, thời gian gần đây cô liên tục rơi vào trạng thái stress, căng thẳng đến mất ngủ. Mỗi lần như vậy, Hương Tràm đều tự mình bóc da tay đến mức rỉ máu.
tu boc da tay den muc ri mau huong tram co the mac benh gi Fan lo lắng khi Hương Tràm có dấu hiệu trầm cảm, tự bóc tay đến chảy máu
tu boc da tay den muc ri mau huong tram co the mac benh gi Sao Việt hôm nay (26/10): Noo Phước Thịnh được fan khen 'cute', Hương Tràm khổ sở vì bệnh
tu boc da tay den muc ri mau huong tram co the mac benh gi Sao Việt hôm nay (17/10): Hương Tràm diện váy cưới, Nhã Phương tươi tắn sau kết hôn
tu boc da tay den muc ri mau huong tram co the mac benh gi Vì sao nhiều cặp đôi sao Việt vội tung tin chia tay sau khi bị phát hiện hẹn hò?

Mới đây, trên Facebook, nữ ca sĩ Hương Tràm chia sẻ hình ảnh đôi bàn tay trầy trụa, da tay bong tróc cùng dòng trạng thái: "Làm sao ngưng việc này lại hả Tràm" thu hút sự chú ý của dân mạng.

Đại diện nữ ca sĩ cho biết thời gian gần đây cô liên tục rơi vào trạng thái stress, căng thẳng đến mất ngủ. Mỗi lần như vậy, Hương Tràm đều tự mình bóc da tay đến mức có lúc rỉ máu.

tu boc da tay den muc ri mau huong tram co the mac benh gi
Ảnh: FBNC.

GS.TS.BS Cao Tiến Đức, Chủ nhiệm Bộ môn Tâm thần và Tâm lý y học, Học viện Quân y, khoa Tâm thần Bệnh viện Quân y 103, cho hay đây là một trong những biểu hiện của Hội chứng tự ngược đãi bản thân.

GS Đức đã từng gặp trường hợp bệnh nhân tự dùng tay cào rát mặt của chính mình nguyên nhân là việc chịu áp lực quá lớn từ cuộc sống, không thể giải quyết.

Tiến sĩ Dương Minh Tâm, Trưởng phòng Điều trị các vấn đề stress, Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, cũng cho hay từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân tự hủy hoại, làm đau cơ thể. Khi đó, họ không có cảm giác đau, ngược lại còn thấy trong lòng nhẹ nhàng hơn.

Theo TS Tâm, trong bối cảnh áp lực cuộc sống như hiện nay, tự ngược đãi bản thân là vấn đề rất đáng quan ngại. Đó là hình thức tự làm đau về thể chất hoặc tinh thần với mục đích loại trừ bản thân hay loại trừ những bất toại.

Chuyên gia cho biết có thể nhận biết sớm bệnh như thường xuyên mệt mỏi, có cảm giác buồn chán, giấc ngủ kém, cảm xúc ức chế hầu như chiếm hết thời gian trong ngày, kèm theo trạng thái lo âu.

Cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng ở một số cơ quan như tim đập không đều nhịp, nhanh, đánh trống ngực, cảm thấy căng tức ở bầu ngực trái, tăng huyết áp. Bệnh nhân có cảm giác mỏi đầu gối, bứt rứt, căng cơ, cảm giác liệt, đau ở khớp, tay và chân, cảm giác kiến bò và tê, thở khó và nông, sợ chết ngạt, ăn uống thường có cảm giác buồn nôn, đau dạ dày, tiêu chảy.

Một số bệnh nhân có những rối loạn của hệ thần kinh trung ương như chóng mặt, cảm giác ruồi bay trước mắt, nhìn khó, nhìn đôi, đau đầu, mất ngủ, tập trung kém, mệt.

Theo các chuyên gia, tự ngược đãi bản thân có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, kể cả ở trẻ 2-3 tuổi, hay người già trên 70 tuổi.

Nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này là căng thẳng trong các vấn đề đời sống, xã hội hoặc sự bất mãn bản thân, mâu thuẫn giữa mong muốn và được đáp ứng của cá nhân.

“Khi gặp vấn đề căng thẳng thay vì chia sẻ và tìm kiếm sự trợ giúp của người khác, người bệnh lại tìm cách loại bỏ bản thân vì không muốn người xung quanh biết hoặc làm vậy để gây sự chú ý của người khác”, tiến sĩ Tâm lưu ý.

Khi mắc phải Hội chứng tự ngược đãi bản thân ở mức nhẹ, bệnh nhân có thể tự thoát ra được bằng cách thay đổi suy nghĩ tích cực. Tuy nhiên, khi có những biểu hiện căng thẳng thần kinh, bệnh nhân cần phải điều trị thuốc.

tu boc da tay den muc ri mau huong tram co the mac benh gi Fan lo lắng khi Hương Tràm có dấu hiệu trầm cảm, tự bóc tay đến chảy máu

Hình ảnh đôi bàn tay Hương Tràm lộ da non, bong tróc và tươm máu khiến người hâm mộ không khỏi xót xa.

tu boc da tay den muc ri mau huong tram co the mac benh gi Sao Việt hôm nay (26/10): Noo Phước Thịnh được fan khen 'cute', Hương Tràm khổ sở vì bệnh

Sao Việt hôm nay (26/10): Noo Phước Thịnh được fan khen 'cute' với phong cách mới, Hương Tràm khổ sở vì liên tục đổ bệnh.

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021 - 2030
Tỉnh Đồng Nai là một trong những tỉnh có lộ trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.