Tỷ lệ hấp thụ căn hộ sơ cấp TP HCM chạm đáy

Trong tháng 8 vừa qua, tỷ lệ hấp thụ của các dự án có căn hộ mở bán trọng tháng chỉ dao động phổ biến từ 16 - 26%, chạm mức thấp nhất trong hơn ba năm trở lại đây.

Báo cáo mới đây của DKRA về thị trường căn hộ chung cư tại TP HCM cho thấy, trong tháng 8 vừa qua, có 543 căn hộ được cung cấp ra thị trường này. Trong đó, 177 căn được tiêu thụ, đạt tỷ lệ 33%.

 Nguồn cung và tiêu thụ mới căn hộ thị trường TP HCM. (Ảnh chụp màn hình).

Theo thống kê, khu Đông (TP Thủ Đức) và khu Nam dẫn đầu thị trường trong tháng qua khi lần lượt chiếm 72% và 28% nguồn cung mới mở bán trong tháng. 

100% sản phẩm mở bán mới thuộc phân khúc hạng A, trong khi các phân khúc còn lại hầu như không xuất hiện.

Đáng chú ý, tỷ lệ hấp thụ chung ở các dự án chạm mức thấp nhất trong hơn ba năm trở lại đây, dao động phổ biến chỉ từ 16 - 26% giỏ hàng mở bán trong tháng. 

Giá bán sơ cấp nhìn chung không có nhiều biến động. Cá biệt, một số khu đô thị hiện hữu có tiện ích đồng bộ, tiến độ xây dựng nhanh chóng ghi nhận mức tăng giá 15 – 18% so với cùng kỳ năm trước. 

 Nguồn cung căn hộ tiếp tục đà giảm từ tháng 5. (Ảnh chụp màn hình).

DKRA dự đoán, thời gian tới, với khả năng việc hạn chế giải ngân cho vay mua bất động sản được nới lỏng, thị trường có thể hồi phục vào thời điểm cuối năm nhưng sẽ khó có sự đột biến trong ngắn hạn.

Bên cạnh đó, chủ trương đẩy mạnh phân khúc nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội cũng được kỳ vọng sẽ tạo nên những chuyển biến rõ nét cho nguồn cung phân khúc này.

chọn
'Dòng tiền đổ về bất động sản chưa có hoặc rất ít'
Lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc cho rằng trong thời điểm này, khi các hoạt động sản xuất, kinh doanh chưa phục hồi rõ rệt thì dòng tiền đổ về bất động sản chưa có hoặc rất ít.