Tỷ lệ lấp đầy căn hộ dịch vụ ở TP HCM liên tiếp giảm

Năm 2020 chứng kiến sự biến động của thị trường căn hộ dịch vụ tại TP HCM khi nhu cầu và giá thuê giảm. Sang năm 2021, phân khúc này được dự báo sẽ đón nhận nhiều tín hiệu lạc quan hơn.

Báo cáo thị trường bất động sản quý IV/2020 của Colliers International Vietnam cho thấy thị trường căn hộ dịch vụ tại TP HCM thời gian qua có dấu hiệu chững lại khi giá thuê trung bình và tỷ lệ lấp đầy liên tục giảm.

Quý cuối cùng của năm 2020 chứng kiến giá thuê giảm 5% so với cùng kỳ năm 2019, cùng mức giảm so với quý III/2020. Cùng với đó, tỷ lệ lấp đầy cũng giảm mạnh hơn 30% so với quý trước.

Cụ thể, giá thuê trung bình năm 2020 đối với căn hộ hạng A là 39 USD/m2/tháng, đối với hạng B hơn 31 USD/m2/tháng.

Một số dự án hạng A có giá thuê cao hơn nhiều so với mức trung bình như Mai house (gần 84 USD/m2/tháng) hay Sedona Suites Orchid Tower (69 USD/m2/tháng).

Giá thuê căn hộ dịch vụ TP HCM tăng nhẹ trong năm 2021 - Ảnh 1.

Giá thuê trung bình căn hộ dịch vụ tại TP HCM qua các năm.

Năm 2021, Colliers International dự báo giá thuê trung bình tăng lên khoảng 43 USD/m2/tháng đối với các căn hộ hạng A và 34 USD/m2/tháng đối với căn hộ hạng B.

Về tỷ lệ lấp đầy, căn hộ dịch vụ hạng A giảm xuống chỉ còn 61%, thấp hơn mức 90% của cùng kỳ năm ngoái. Đối với hạng B, tỷ lệ lấp đầy giảm xuống còn 56% so với mức 84% của quý trước.

Một số dự án hạng A có tỷ lệ lấp đầy cao như Nguyen Du Park Villas hay Nikko Saigon đều đạt 95%, Diamond Island Luxury Residence đạt 90%. Với phân khúc hạng B, An Phu Superior Compound có tỷ lệ lấp đầy 98%, Spring Court 79%.

Giá thuê căn hộ dịch vụ TP HCM tăng nhẹ trong năm 2021 - Ảnh 2.

Tỷ lệ lấp đầy căn hộ dịch vụ tại TP HCM qua các năm. (Nguồn: Colliers International Vietnam).

Khách thuê căn hộ dịch vụ chủ yếu là khách nước ngoài đi công tác hoặc người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Do đó, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hầu hết các đường bay quốc tế bị tạm dừng khiến nhu cầu thuê giảm mạnh.

Colliers International cho biết trong quý IV/2020 không có nguồn cung mới vào thị trường. Sau khi dịch Covid-19 được dần kiểm soát tại Việt Nam, hầu hết căn hộ dịch vụ đã hoạt động trở lại.

Trong năm 2020 có khoảng 6.200 phòng được tung ra thị trường TP HCM. Sang năm 2021, hai dự án Sonata Residence và Berkley Serviced Residence dự kiến hoàn thành và bổ sung khoảng 335 sản phẩm.

Về triển vọng thị trường căn hộ dịch vụ TP HCM, Colliers International dự báo nhu cầu quý I/2021 sẽ khó tăng do doanh nghiệp giảm thuê trong dịp Tết Nguyên đán.

Trong những quý còn lại của năm 2021, thị trường căn hộ dịch vụ tại TP HCM được kỳ vọng sẽ đón nhận nhiều tín hiệu tích cực hơn.

Ngoài ra, những hiệp định thương mại quốc tế như EVFTA, UKVFTA hay RCEP được ký kết và đi vào hiệu lực cũng sẽ khuyến khích các doanh nghiệp ngoại gia nhập thị trường Việt Nam, từ đó thúc đẩy nhu cầu thuê của các khách hàng nước ngoài.

chọn
Kinh Bắc nói gì về khoản giảm trừ doanh thu gần 450 tỷ đồng trong quý IV/2022?
VCSC dẫn lời từ Kinh Bắc cho biết, công ty ghi nhận khoản giảm trừ doanh thu hơn 447 tỷ đồng từ việc hoàn trả lại đất đã bán tại Khu đô thị Tràng Duệ, góp phần dẫn đến khoản lỗ sau thuế gần 540 tỷ đồng trong quý IV/2022.