Vàng hướng đến mức thử thách 50 triệu đồng/lượng

Sau khi xuất hiện mức 49,7 triệu đồng/lượng vào tuần cuối tháng 2, mức 50 triệu đồng/lượng vẫn đang là thử thách đối với vàng. Một số chuyên gia vàng trên thế giới dự báo giá tăng lên 1.700 USD/ounce vào tuần tới.
Vàng hướng đến mức thử thách 50 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Vàng dự báo tăng. (Ảnh: T.X).

Vàng miếng SJC cuối tuần qua tăng lại mức 47,3 triệu đồng mỗi lượng (bán ra) và mua vào 46,8 triệu đồng/lượng. Ông Dương Anh Vũ - Trưởng Phòng phân tích Công ty CP Đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), cho rằng vàng trong nước đạt được mức giá 50 triệu đồng trong thời gian tới là điều có thể xảy ra.

Theo phân tích của ông Anh Vũ, giá vàng thế giới cuối tuần qua tăng lại mức 1.675 USD/ounce, có lúc lên đến 1.693 USD/oune, gần sát mức cao nhất mà kim loại quý đạt được gần đây là 1.698 USD/ounce. 

Về mặt kĩ thuật, đà tăng giá lần này của vàng khá ổn sau đợt điều chỉnh cuối tháng 2, từ 1.698 USD/ounce xuống 1.585 USD/ounce, rồi tăng lên lại nhiều ngày gần đây. Mức cản 1.700 USD/ounce chỉ là tâm lí, nên nếu qua được mức này có thể lên thêm vài chục USD nữa. Vì xét về mặt kĩ thuật mức cản phải qua 1.750 USD/ounce. 

Có nhiều thông tin hỗ trợ cho vàng như dịch Covid-19 lây lan khiến các nước tung các gói kích thích hỗ trợ kinh tế, một số nước như Mỹ, Canada, Úc… đã giảm lãi suất.

Đối với thị trường vàng trong nước, ông Dương Anh Vũ cho rằng khá khó dự báo. Dù giá vàng thế giới có đạt và vượt mức 1.700 USD/ounce, nhưng vàng trong nước có quay lại mức 49 - 50 triệu đồng/lượng hay không còn phụ thuộc vào lực mua bán trên thị trường. 

Trong lần tăng lên 49,7 triệu đồng/lượng, giá vàng thế giới chỉ ở mức 1.677 USD/ounce, nhưng do các “đại gia” trên thị trường như ngân hàng, công ty kinh doanh vàng lớn nhận định giá có thể “bứt phá”, nên thực hiện mua lại số vàng đã bán ra trước đó, làm cho tổng cung trên thị trường tăng cao, đẩy giá vàng tăng cao.

Trong trường hợp giá vàng thế giới hiện nay lên 1.700 USD/ounce, tương đương khoảng 47,7 triệu đồng/lượng hoặc lên 1.750 USD/ounce, tương đương 49,15 triệu đồng/lượng, nhưng lực mua vàng trong nước không có, khoảng cách giá trong và ngoài nước được rút ngắn lại như hiện nay, thì khả năng đạt 50 triệu đồng/lượng không phải dễ. 

Trường hợp giá vàng trong nước cách xa giá thế giới 1 - 2 triệu đồng/lượng như hồi cuối tháng 2, khả năng giá 50 triệu đồng/lượng sẽ xuất hiện.

chọn