Vàng sớm muộn cũng đạt mốc 1.800 USD/ounce?

Chỉ sau một đêm, giá vàng trong nước lập đỉnh 48,25 triệu đồng/lượng, mức cao nhì kể từ đầu năm đến nay. Trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng, giá vàng thế giới còn được dự báo chạm ngưỡng 1.800 USD/ounce.

Giá vàng thế giới lập kỉ lục 7 năm

Giá vàng thế giới giao ngay tăng hơn 1,5% lên 1.702,4 USD/ounce vào đầu phiên giao dịch sáng nay. Giá vàng kì hạn Mỹ cũng tăng 1,6% lên mức 1.699,7 USD/ounce.

Như vậy, giá vàng đã vượt qua mức 1.700 USD/ounce, lần đầu tiên kể từ cuối năm 2012. Trước đó, giá vàng đã tăng 6,3% chỉ trong tuần vừa rồi và tiệm cận mức tăng hàng tuần lớn nhất 11 năm qua, kể từ tháng 1/2009.

Thị trường trong nước hưởng ứng nhanh chóng. Sáng sớm ngay khi mở cửa, giá vàng đã leo hơn 1 triệu đồng mỗi lượng. Cụ thể, đầu ngày, Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng tại TP HCM ở mức 48,25 triệu đồng/lượng (bán ra) và 47,45 triệu đồng/lượng (mua vào).

Tập đoàn Vàng Bạc Đá quý Doji đang bán vàng miếng với giá 48,3 triệu đồng/lượng tại TP HCM, tăng vọt thêm 950.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng miếng ở chiều bán ra là 48,2 triệu đồng/lượng, nhưng chiều mua vào là 46,9 triệu đồng/lượng.

Nếu không tính mức kỉ lục hơn 49 triệu đồng/lượng vàng vào cuối tháng 2, đây là mức giá cao nhất của vàng kể từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên đến 11h, giá vàng phần nào dịu lại và rời mốc 48 triệu. Hiện SJC đang bán ra mức 47,55 triệu đồng/lượng, mua vào 46,95 triệu đồng. Phú Quý bán ra mức 47,8 triệu, mua vào 47 triệu đồng/lượng. Bảo Tín Minh Châu cũng mua vào 47 triệu đồng và bán ra 47,7 triệu đồng. 47,7 triệu đồng/lượng cũng là mức bán ra với vàng SJC của PNJ. 

Riêng các ngân hàng vẫn đang niêm yết giá bán vàng trên 48 triệu đồng/lượng. Trong đó, Maritime Bank đang giữ kỉ lúc với 48,6 triệu đồng/lượng/bán ra, mua vào mức 46,7 triệu đồng. Vietinbank Gold đang bán ra 48,22 triệu đồng, mua vào 47,35 triệu đồng/lượng. Sacombank bán ra ở mức 48 triệu đồng/lượng. 

Chỉ sau một đêm, giá vàng tăng hơn 1 triệu đồng mỗi lượng do dịch Covid-19 lan rộng - Ảnh 1.

Giá vàng đang trên đà lấy lại kỉ lục 49 triệu đồng/lượng, mức kỉ lục trong ngày 24/2. (Đồ hoạ: Tất Đạt).

Giá vàng song hành cùng diễn biến phức tạp của Covid-19

Theo Bloomberg, "thiên đường trú ngụ truyền thống" đã tăng vọt giá trong năm nay, sau khi tăng 18% vào năm 2019. Goldman Sachs Group giải thích tình trạng này là do "vàng có khả năng miễn dịch với virus". Tổ chức này còn dự đoán rằng giá vàng có thể lên tới 1.800 USD/ounce, song hành cùng đà tăng của số ca nhiễm Covid-19.

Michael McCarthy, chiến lược gia thị trường tại CMC Market, cho biết: "Có một sự vội vã rõ ràng đối với các tài sản trú ẩn an toàn vào thời điểm hiện tại, và vàng là một người thụ hưởng chính. Các thị trường lo ngại rằng, nhân loại buộc phải chứng kiến những điều 'xấu xí' vô cùng trước khi mọi thứ trở nên tốt hơn, tất nhiên đó là tin tốt cho vàng".

Joachim Fels của Pacific Investment Management, nêu nhận định rằng Mỹ và châu Âu hiện phải đối mặt với khả năng suy thoái trong nửa đầu năm, do sự bùng phát virus corona làm tổn hại đến cung và cầu, đẩy các nhà đầu tư đến nơi trú ẩn an toàn.

Chỉ sau một đêm, giá vàng tăng hơn 1 triệu đồng mỗi lượng do dịch Covid-19 lan rộng - Ảnh 2.

Covid-19 đang làm tổn thương cung và cầu của toàn thế giới. (Ảnh: KDVR).

Ngay cả sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cắt giảm lãi suất khẩn cấp vào tuần trước, vẫn có những dự báo về tình hình xấu đi trên thị trường. Ngoài ra, các nhà đầu tư sẽ theo dõi cuộc họp chính sách dự kiến trong tuần này của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Theo các nhà phân tích của trang Kitco, nỗi sợ suy thoái kinh tế tiếp tục được bồi đắp, khi thế giới phản ứng với sự lây lan ngày càng tăng của dịch Covid-19. Dịch bệnh hiện đang lan sang 90 quốc gia. Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, cảnh báo: "Việc ngăn chặn virus corona đã thất bại".

"Tác động kinh tế chính xác có thể chưa rõ, nhưng các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư không cần độ chính xác như vậy. Mùi vị của cú sốc đã rõ ràng rồi. Tác động kinh tế trong ngắn hạn có thể từ mức trung bình đến mức nghiêm trọng hơn, thay vì mức nhỏ như dự đoán", ông phân tích.

Vàng sớm muộn cũng đạt mốc 1.800 USD/ounce?

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco, Paul Robinson, Giám đốc điều hành tại CRU, nói rằng ông đinh ninh vàng sẽ là tài sản đáng sở hữu trong thời gian tới, vì thị trường vẫn còn vài tuần nữa mới hết hoảng loạn. Ông giải thích rằng thị trường châu Âu và Bắc Mỹ vẫn chưa nhận thức đầy đủ về việc virus corona sẽ tác động đến tăng trưởng kinh tế như thế nào.

Theo Robinson, giá vàng tăng còn do giá nhiên liệu giảm. Ông giải thích rằng Covid-19 đang phá hủy nhu cầu lớn trong thị trường dầu và khí đốt tự nhiên. Mà trước đó, nhu cầu cho thị trường này vốn yếu mềm do chiến tranh lợi ích từ OPEC - Nga với Mỹ.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cũng cho biết ông không nghĩ rằng thị trường chưa nhận thấy sự hoảng loạn cực điểm. 

Ông nói thêm rằng vì đà tăng của vàng rất mạnh, nên không ai có thể dự đoán giá vàng sẽ tăng cao như thế nào trong tương lai. "Chính bản thân vàng cũng chỉ biết rằng nó phải tăng giá. Thế thôi", ông nói thêm.

Chỉ sau một đêm, giá vàng tăng hơn 1 triệu đồng mỗi lượng do dịch Covid-19 lan rộng - Ảnh 3.

Chứng khoán, nhiên liệu thi nhau giảm trong mùa dịch corona tạo động lực cho đà tăng của giá vàng. (Ảnh: ANR).

Cùng với nhu cầu trú ẩn an toàn, giá vàng cũng được hưởng lợi từ mức giảm mới trong lợi suất trái phiếu Mỹ. Tối 8/3, lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ đã giảm xuống dưới 0,5%, một trong những mức thấp nhất lịch sử.

Mike McGlone, chiến lược gia hàng hóa cao cấp tại Bloomberg Intelligence, nói rằng lợi suất trái phiếu thấp và thị trường chứng khoán giảm có thể báo hiệu cho xu hướng giá nhiên liệu đi xuống, và giá vàng đi lên.

"Theo quan điểm của chúng tôi, không có gì chắc chắn để hi vọng vọng giá vàng sẽ giảm cho đến khi thị trường chứng khoán có dấu hiệu phục hồi bền vững và rõ ràng", vị này nêu rõ. 

McGlone còn dự báo giá vàng sớm muộn cũng sẽ được đẩy lên mức 1.800 USD/ounce.

chọn