VDSC: Lợi nhuận của Hòa Phát có thể chạm đáy vào quý III

VDSC dự báo quý III sẽ là đáy lợi nhuận của Hòa Phát năm nay do chi phí sản xuất và giá nguyên vật liệu đầu vào cao. Hiện, giá bán đang trên đà phục hồi nhưng chậm và chi phí sản xuất có thể giảm trong quý IV tới đây.

Trong báo cáo cập nhật về Tập đoàn Hòa Phát (mã chứng khoán: HPG), Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo quý III là đáy của lợi nhuận năm nay, doanh thu và lợi nhuận sau thuế quý III có thể đạt 33.821 tỷ đồng, giảm 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái và 3.325 tỷ đồng, giảm 78%.

Dự báo này là do giá bán đã giảm trong tháng 7 và tháng 8, tiêu thụ HRC và tôn mạ giảm trong tháng 7 và chi phí sản xuất cao.

Giá bán của Hòa Phát đã tăng trong những tuần gần đây với giá thép xây dựng tăng mạnh hơn giá thép dẹt. Tuy nhiên, tiềm năng tăng giá trong các tháng còn lại của năm có thể ở mức khiêm tốn.

Theo giathepton.com, việc mua thép xây dựng của các nhà phân phối đã tăng mạnh trong tuần đầu tháng 9, nhưng đó có thể chỉ là tác động tâm lý từ việc giá tăng. Việc Hòa Phát và các nhà sản xuất thép khác tăng giá ở các mức thấp 100-200 đồng/kg mỗi lần và áp dụng riêng lẻ cho từng khu vực cho thấy nhu cầu của người tiêu dùng cuối cùng vẫn đang tăng chậm.

Bên cạnh đó, VDSC cho rằng các nhà sản xuất tôn mạ và ống thép Việt Nam, những khách hàng lớn của Hòa Phát, có khả năng sẽ phải cạnh tranh gay gắt với nhau trong một thị trường nội địa nhỏ trong những tháng tới để giảm lượng hàng tồn kho giá cao của họ. Tình hình như vậy có thể hạn chế Hòa Phát tăng giá chào bán đối với mảng thép dẹt, bao gồm HRC, tôn mạ và ống thép.

Sang quý IV, VDSC cho rằng chi phí sản xuất thép có thể giảm đáng kể trong bối cảnh xu hướng tăng giá đầu vào đã dừng lại (trong đó có than luyện cốc, mặt hàng bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi những bất ổn trên thị trường vĩ mô). 

Mặt khác, theo đại diện Hòa Phát, trong quý III, công ty đã giảm các khoản nợ bằng USD để hạn chế lỗ tỷ giá và có kế hoạch giảm tiếp trong quý IV. 

Trong những tháng tới và năm 2023, VDSC kỳ vọng doanh số bán thép xây dựng sẽ phục hồi nhanh hơn so với thép dẹt. Tiêu thụ thép xây dựng hàng tháng trong quý IV có khả năng bình thường trở lại sau khi tăng đột biến vào tháng 9 trong khi HRC và tôn mạ vẫn yếu do nhu cầu thấp từ các thị trường lớn (Mỹ và EU).

Trong năm 2023, VDSC cũng kỳ vọng thép xây dựng sẽ tăng trưởng mạnh hơn thép dẹt nhờ giải ngân đầu tư công của Chính phủ sẽ tăng tốc trong khi lạm phát sẽ vẫn ở mức cao trên toàn cầu cho đến giữa năm.

chọn
Vinhomes đăng ký làm khu đô thị hơn 23.000 tỷ ở Hải Phòng
Khu đô thị mới tại khu vực quận Dương Kinh và huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng mà Vinhomes đăng ký thực hiện có diện tích hơn 240 ha, quy mô dân số khoảng 48.000 người.