Việt Nam lên kịch bản phát triển điện hạt nhân sau năm 2035, không xây thêm điện than mới

Dự thảo Quy hoạch điện VIII đang được xây dựng có tính đến kịch bản phát triển điện hạt nhân sau 2035, ưu tiên tăng tỉ trọng năng lượng tái tạo.

Ngày 8/7, Bộ Công Thương tổ chức hội thảo lần 1 về quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (quy hoạch điện VIII).

Nhìn lại quy hoạch điện VII giai đoạn 2010-2020, tầm nhìn 2025, ông Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay, đã có khối lượng lớn công việc đề ra được thực hiện nhưng chưa đạt tiến độ, trong đó về nguồn điện đạt được 87,7%, lưới điện đạt 72%, lưới 220kV đạt được 80%.

Quá trình triển khai sơ đồ điện VII đã có nhiều thay đổi so với kế hoạch ban đầu như không triển khai dự án điện hạt nhân, dự án BOT chậm tiến độ, một số trung tâm điện lực ở khu vực Tây Nam Bộ không hoàn thành...

"Việc không hoàn thành các dự án nguồn và lưới điện theo quy hoạch điện VII, đồng thời có sự hiệu chỉnh đã ảnh hưởng lớn đến cung cấp điện trong giai đoạn tới, nhất là khi Việt Nam phải đối mặt với tình trạng thiếu điện, đỉnh điểm là năm 2025", Thứ trưởng Vượng nhìn nhận.

Theo ông Vượng, Tổng sơ đồ điện VIII được xây dựng với quan điểm đi trước một bước, không thể thiếu điện cho phát triển kinh tế xã hội; phát triển năng lượng tái tạo, hạn chế nhiệt điện than...

Việt Nam lên kịch bản phát triển điện hạt nhân sau năm 2035 - Ảnh 1.

Nhà máy điện mặt trời tại Ninh Thuận. (Ảnh: Khải An)

Bà Lê Thị Thu Hà - Phòng Phát triển Hệ thống điện (Viện Năng lượng) - cho biết các kịch bản phát triển nguồn điện chính được quy hoạch VIII đưa ra gồm 6 kịch bản. Trong đó, các kịch bản 1, 2, 3 sẽ đặt mục tiêu tăng tỉ trọng năng lượng tái tạo ở mức cao hơn.

Kịch bản 4 bổ sung thêm mục tiêu cắt giảm khí nhà kính với 25% so với thông thường, còn kịch bản 5 là không xây dựng thêm nhà máy nhiệt điện than mới sau năm 2030.

Đáng chú ý, kịch bản 6 có tính đến nguồn điện hạt nhân sau năm 2035 với 1.000 MW vào năm 2040 và 5000 MW vào năm 2045. 

Cũng theo bà Hà, trong các kịch bản mà quy hoạch VIII đưa ra, khu vực miền Trung, miền Nam sẽ là hai nơi tập trung phát triển năng lượng tái tạo, điện khí từ nguồn LNG. Còn miền Bắc sẽ phát triển các dự án điện dựa trên nguồn than nhập khẩu.

Sau năm 2025, các nguồn điện linh hoạt như nguồn tích năng, LNG sẽ rất cần thiết để đảm bảo nhu cầu, dự phòng cho điện gió và mặt trời. Do đó, cần có cơ chế giá công suất dự phòng cho các nguồn điện này. 


chọn