Việt Nam vừa mất thêm một tỉ phú USD

Theo cập nhật mới nhất của Forbes, giá trị tài sản của Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh đã xuống dưới 1 tỉ đồng. Ông Hồ Hùng Anh chính thức rời danh sách tỉ phú. Hiện Việt Nam chỉ còn 3 người trong danh sách người giàu nhất thế giới.

Ông chủ Techcombank không còn là tỉ phú USD

Theo Forbes, tính đến ngày 12/3, giá trị tài sản của Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh chỉ còn 967 triệu USD, giảm hơn 300 triệu USD so với thống kê hồi giữa tháng 2. 

Với cập nhật mới nhất này, ông Hồ Hùng Anh đã rời khỏi danh sách tỉ phú USD của thế giới. 

Lần đầu tiên ông Hồ Hùng Anh lọt vào danh sách tỉ phú thế giới là tháng 3/2019. Khi đó ông chủ Techcombank được Forbes xếp hạng là người giàu thứ 4 tại Việt Nam, với khối tài sản trị giá 1,7 tỉ USD. Số tiền này chủ yếu đến từ cổ phần của ông và gia đình tại Techcombank và Masan.

Việt Nam vừa mất thêm một tỉ phú USD - Ảnh 1.

Tính đến ngày 12/3, giá trị tài sản của Chủ tịch Techcombank ông Hồ Hùng Anh chỉ còn 967 triệu USD. (Ảnh chụp màn hình).

Như vậy, hiện tại ở Việt Nam chỉ còn 3 đại diện góp mặt trong danh sách tỉ phú là ông Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, và ông Trần Bá Dương, theo Forbes.

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup hiện đang xếp thứ 329 trong bảng xếp hạng tỉ phú thế giới của Forbes. Ông Phạm Nhật Vượng cũng mất 1,6 tỉ USD tài sản so với thống kê giữa tháng 2, hiện chỉ còn 5,7 tỉ USD. Với số tài sản này, ông Vượng vẫn đang là người giàu nhất Việt Nam. 

Xếp thứ hai là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, có tài sản đạt 2,1 tỉ USD. “Nữ tướng” hãng hàng không Vietjet cũng chứng kiến tài sản bốc hơi 300 triệu USD chỉ trong vòng 30 ngày qua. 

Trong khi đó ông chủ Tập đoàn ô tô Trường Hải (Thaco) Trần Bá Dương đang nắm giữ 1,5 tỉ USD tài sản, cũng giảm 200 triệu so với tháng trước.  

Như vậy, chỉ chưa đầy một tháng, tài sản của các đại gia Việt đã bị thổi bay hơn 2 tỉ USD. Đây cũng là tình cảnh chung của các tỉ phú trên thế giới trong thời gian qua, khi thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc. 

Việt Nam vừa mất thêm một tỉ phú USD - Ảnh 2.

Ông chủ Techcombank không còn là tỉ phú USD. (Ảnh: Techcombank).

Ông Hồ Hùng Anh sinh năm 1970 tại Hà Nội, nguyên quán ở Thừa Thiên - Huế. Ông Hùng Anh có bằng kĩ sư điện tử tại đại học Bách khoa Kiev (Ukraine). Học xong, trở về Việt Nam ông Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang cùng nhau xây dựng Masan. 

Đến tháng 4/2018, ông Hùng Anh từ bỏ mọi chức vụ tại Masan để tập trung cho Techcombank.

Ông Hồ Hùng Anh bắt đầu tham gia đầu tư vào Ngân hàng TMCP Kĩ thương Việt Nam (Techcombank) từ năm 1995. Sau hơn 10 năm dưới sự điều hành của ông Hùng Anh, Techcombank trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam cán mốc 10.000 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế. 

Năm 2019, lợi nhuận trước thuế của Techcombank đạt 12.800 tỉ đồng, tăng 31,5% so với năm 2018.

Là chủ tịch Techcombank nhưng ông Hùng Anh chỉ giữ 1,12% cổ phần, với hơn 39,3 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, lần lượt những người liên quan đến ông là vợ bà Nguyễn Thị Thanh Thủy; mẹ ông, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, em dâu Nguyễn Hương Liên và con trai Hồ Anh Minh, đang giữ tổng cộng 15,89% cổ phần của Techcombank.

Tổng cộng, ông Hùng Anh và gia đình nắm giữ 17% cổ phần Techcombank, lớn hơn cổ đông lớn nhất là Masan.

Trước đó, từ cuối năm 2019, người cộng sự thân thiết của ông Hồ Hùng Anh là ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Masan, cũng đã rời danh sách tỉ phú, sau thương vụ nhận chuyển giao mảng bán lẻ Vinmart, Vinmart+ của Vingroup. 

chọn
Hình ảnh KCN Sạch rộng gần 145 ha đang xây dựng ở huyện Ân Thi và Khoái Châu, Hưng Yên
Khu công nghiệp Sạch tỉnh Hưng Yên có quy mô 143,08 ha, tổng vốn đầu tư 1.788,59 tỷ đồng, hoạt động đến năm 2071 tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.