Vĩnh Phúc công bố đề thi minh họa môn Ngữ văn vào lớp 10 năm 2019

Tiếp thu ý kiến người dân qua phản ánh của VietNamNet, Sở GD-ĐT vừa công bố đề thi minh họa môn Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 ngay trước kỳ nghỉ lễ 30/4 để học sinh, giáo viên tham khảo.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 của Vĩnh Phúc có một số thay đổi so với năm học 2018-2019. Điểm đáng chú ý nhất là môn Ngữ văn sẽ chuyển từ hình thức thi tự luận hoàn toàn sang thi tự luận kết hợp trắc nghiệm.

Trước mong muốn của nhiều học sinh, giáo viên, Sở GD-ĐT vừa công bố đề thi minh họa  gồm 2 phần: Trắc nghiệm (4 câu, 2 điểm) và Tự luận (2 câu, 8 điểm).

Vĩnh Phúc công bố đề thi minh họa môn Ngữ văn vào lớp 10 năm 2019  - Ảnh 1.

Vĩnh Phúc công bố đề thi minh họa môn Ngữ văn vào lớp 10 năm 2019  - Ảnh 2.

Theo ông Nguyễn Lê Huy, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông (Sở GD-ĐT), các câu hỏi trắc nghiệm ở môn Ngữ văn thường được áp dụng để hỏi về tác giả, tác phẩm, kiến thức khái niệm với mức độ tái hiện lại kiến thức mà học sinh đã được học. Trong khi đó, phần thi tự luận nhằm kiểm tra khả năng viết văn của học sinh.

Với việc công bố đề thi minh họa này, ông Phạm Khương Duy, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc khẳng định, kiến thức trong đề thi nằm trong chương trình học của học sinh đã được hướng dẫn cụ thể với phương châm “học gì thi nấy, chứ không phải thi gì học nấy”.

"Các thầy cô đừng bắt học sinh phải học quá nhiều, quá khó, quá khổ; tránh tạo áp lực, tâm lý hoang mang, lo lắng không cần thiết trong việc dạy và học của học sinh cũng như tâm lý của phụ huynh. Các phòng GD-ĐT cần rà soát lại nhất là vấn đề dạy thêm học thêm ngoài giờ, không phép, không để tình trạng dồn nén các môn, bỏ môn để tập trung luyện thi, dẫn đến tình trạng học tủ, học lệch", ông Duy chỉ đạo.

Năm học 2019-2020, dự kiến Vĩnh Phúc có khoảng 15.300 học sinh tốt nghiệp THCS. Trong đó tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập là 10.635 học sinh (chiếm tỷ lệ 69,5%). Số còn lại các em học nghề, giáo dục thường xuyên.


chọn
Hà Nam sắp có 400 lô liền kề, biệt thự bên Quốc lộ 1A từ dự án của Xây dựng Trung Đông
Dự kiến từ nay đến quý II/2025, Xây dựng Trung Đông sẽ triển khai xây dựng Khu nhà ở đô thị thuộc địa bàn phường Hoàng Đông và Phường Tiên Nội, thị xã Duy Tiên. Dự án này có quy mô hơn 16 ha, tổng vốn đầu tư gần 650 tỷ đồng.