Vốn 1 tỉ, Ba Vàng Quảng Nam từng dự tính xây khu tâm linh 1.000 tỉ

Công ty Ba Vàng chỉ có vốn điều lệ 1 tỉ đồng nhưng được tỉnh Quảng Nam đồng ý về chủ trương cho triển khai dự án khu du lịch tâm linh với số tiền lên đến 1.000 tỷ đồng.

Ngày 30/3, trả lời Zing.vn, ông Đặng Phong, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) Quảng Nam, xác nhận Công ty TNHH Ba Vàng Quảng Nam (gọi tắt là Công ty Ba Vàng) từng đăng ký hoạt động năm 2016 và giải thể sau 2 năm hoạt động.

2 lần đổi chủ trước khi giải thể công ty

Theo hồ sơ, Công ty Ba Vàng đăng ký kinh doanh lần đầu vào ngày 17/3/2016. Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn, doanh nghiệp có 2 lần thay đổi thông tin về chủ sở hữu và địa chỉ trụ sở trước khi giải thể.

Cụ thể, ngày 17/3/2016 Công ty Ba Vàng đăng ký lần đầu với mã số doanh nghiệp 4001070092, trụ sở tại 40 Trần Phú, phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam. Vốn điều lệ của công ty là 1 tỷ đồng.

Vốn 1 tỉ, Ba Vàng Quảng Nam từng dự tính xây khu tâm linh 1.000 tỉ - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án khu du lịch tâm linh Thiền Trúc Lâm Quảng Nam.

Chủ sở hữu và người đại diện theo pháp luật của công ty là ông Nguyễn Xuân Huy (32 tuổi, trú ở tổ 8, khu 2, phường Vàng Dang, TP Uông Bí, Quảng Ninh).

Ngày 21/6/2016, Công ty Ba Vàng đăng ký thay đổi chủ sở hữu là ông Vũ Minh Đức (60 tuổi, trú thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh). Ông Vũ Minh Đức cũng là người đại diện theo pháp luật của công ty với chức danh giám đốc.

Ngày 24/6/2016 công ty đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính sang số 93 Đinh Liệt, phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam. 

Ngày 9/4/2018, công ty chính thức giải thể. Theo ông Phong, lý do giải thể được doanh nghiệp trình bày là mục tiêu hoạt động của doanh nghiệp không thực hiện được.

Vốn 1 tỷ nhưng xây chùa 1.000 tỉ

Từ những thông trên có thể thấy ông Vũ Minh Đức cũng có họ và tên lót, quê quán trùng với trụ trì chùa Ba Vàng Quảng Ninh là Đại đức Thích Trúc Thái Minh (tên thật Vũ Minh Hiếu). Ông Đức cũng có nguyên quán giống với địa chỉ của ông Vũ Minh Hiếu trước khi xuất gia.

Công ty Ba Vàng chỉ có vốn điều lệ một tỉ đồng nhưng năm 2016 UBND tỉnh Quảng Nam lại đồng ý về chủ trương cho nghiên cứu lập dự án đầu tư xây dựng khu du lịch thiền Trúc Lâm tại khu vực hồ Phú Ninh (huyện Phú Ninh) với số vốn 1.000 tỉ.

Các bức ảnh lưu niệm do khách mời chụp hôm lễ động thổ dự án khu tâm linh Thiền Trúc Lâm (ở rừng phòng hộ Phú Ninh) có Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Người lên sân khấu nhận bảng trao tiền tượng trưng của các nhà hảo tâm cũng rất giống Đại đức Thích Trúc Thái Minh. Số tiền này không rõ được chuyển vào tài khoản doanh nghiệp hay cá nhân nhưng đến nay dự án đã bị dừng.

Vốn 1 tỉ, Ba Vàng Quảng Nam từng dự tính xây khu tâm linh 1.000 tỉ - Ảnh 2.

Bãi đất mà Công ty Ba Vàng động thổ triển khai dự án. (Ảnh: Thanh Đức).

Zing.vn đã nhiều lần liên hệ với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và những người có liên quan để xác minh mối quan hệ giữa ông Vũ Minh Đức và trụ trì Thích Trúc Thái Minh nhưng vẫn chưa nhận được hồi đáp.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng chưa biết liệu Công ty TNHH Ba Vàng Quảng Nam có liên quan gì đến chùa Ba Vàng (Quảng Ninh).

Mượn 200 m2 đất làm lễ động thổ

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Xuân Phước, Giám đốc Ban quản lí rừng phòng hộ Phú Ninh, cho biết năm 2016, Công ty Ba Vàng "mượn" địa phương 200 m2 đất để làm lễ động thổ nhưng không thông qua Ban quản lý.

Theo ông Phước, toàn bộ diện tích dự kiến triển khai dự án là đất rừng phòng hộ, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất xây chùa. Nếu muốn triển khai dự án này, chủ đầu tư phải được các cơ quan có thẩm quyền đồng ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sang mục đích khác.

Tại báo cáo số 117, ông Lê Văn Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, thừa nhận trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư gặp một số khó khăn vướng mắc về thủ tục pháp lý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, công tác bảo vệ môi trường, đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ triển khai dự án, nguồn vốn thực hiện...

Vốn 1 tỉ, Ba Vàng Quảng Nam từng dự tính xây khu tâm linh 1.000 tỉ - Ảnh 3.

Người lên sân khấu nhận bảng trao tiền tượng trưng của các nhà hảo tâm rất giống Đại đức Thích Trúc Thái Minh. (Ảnh: Tân Công Tử).

"Trong đó khó khăn lớn nhất là doanh nghiệp không đảm bảo năng lực tài chính nên báo cáo UBND tỉnh không tiếp tục triển khai, ngừng thực hiện dự án”, ông Thanh thông tin.
Tuy nhiên, tại mục III của báo cáo 117, ông Thanh vẫn nêu quan điểm là địa phương vẫn kêu gọi, khuyến khích và sẵn sàng tạo điều kiện cho các các tổ chức, cá nhân nghiên cứu, đầu tư xây dựng, phát triển du lịch.

"Việc đầu tư xây dựng công trình văn hóa tâm linh sẽ góp phần thu hút khách du lịch, phát triển kinh tế, một mặt làm phong phú đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân trong khu vực", báo cáo nêu.

Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết lãnh đạo địa phương đã từng mời Hòa thượng Thích Nhật Quang, Trưởng ban Ban quản trị, cùng các tăng sư trong Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử (Quảng Ninh) đến Quảng Nam để trao đổi, gợi ý đầu tư xây dựng Thiền Viện Trúc Lâm tại khu vực hồ Phú Ninh.

Vốn 1 tỉ, Ba Vàng Quảng Nam từng dự tính xây khu tâm linh 1.000 tỉ - Ảnh 4.

Khu vực rừng phòng hộ Phú Ninh, Quảng Nam. (Ảnh: Google Maps).

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.